1653381207 %e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%81
ความรัก

อ่านกันสักนิด! 'เพศทางเลือก' มีอะไรมากกว่าที่ซิสรู้ จะเพศไหนก็มีความรักได้นะจ๊ะ #LoveisLove

ชวนสาวซิสมาเปิดโลกกว้าง! กับความรู้เกี่ยวกับ 'เพศทางเลือก' ที่ไม่ได้มีแค่ ' LGBT ' เท่านั้น บอกเลยว่าถ้าได้ลองเปิดใจดู ก็จะได้รู้จักพวกเค้าเหล่านี้มากขึ้นแน่นอน


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • รู้ยัง!? นิยามรสนิยมของ 'เพศทางเลือก' ไม่ได้มีแค่ 'LGBT' เท่านั้นนะจ๊ะ

  • 1. Lesbian

  • 2. Gay

  • 3. Bisexual หรือ Bi

  • 4. Transgender

  • 5. QUEER

  • 6. Ally

  • Q & A : ซิสถามมา เราตอบให้


  ...LOVE is LOVE สาว ๆ เคยได้ยินประโยคนี้กันบ้างรึเปล่าคะ?...

  เจ้าประโยคด้านบนเนี่ย ก็มีความหมายตรง ๆ แบบแปลตามตัวเลยว่า ' ความรักมันก็คือความรัก ' ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบไหนก็ไร้ข้อจำกัด ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติ ศาสนา ภาษา หรือ ' เพศ ' แล้วก็ต้องขอยอมรับเลยนะคะ ว่า สังคมทั่วโลกในตอนนี้เค้าเปิดกว้างเรื่อง ' เพศ ' กันมาขึ้นกว่าเมื่อก่อนเยอะเลย ทำให้หลาย ๆ คนที่อยู่ในกลุ่ม ' เพศทางเลือก ' ออกมาเปิดตัวแล้วก็แสดงจุดยืนของตัวเองได้อย่างภาคภูมิใจ #ลุกขึ้นปรบมือให้กำลังใจแรง ๆ

  #LoveisLove ไม่ว่าจะเพศไหน... ยังไงความรักก็คือความรักนะคะ ^^


  สาว SistaCafe ส่วนใหญ่ ก็อาจจะรู้จักหรือเคยได้ยินคำว่า ' LGBT ' กันมาบ้างแล้วแน่ ๆ เลย แต่รู้กันรึเปล่าคะ!? ว่ากลุ่ม ' เพศทางเลือก ' เนี่ย เค้าไม่ได้มีแค่ Lesbian, Gay ,Bisexual และ Transgender เท่านั้นนะ ยังมีอีกหลายคำนิยามสำหรับคนกลุ่มนี้เลยล่ะ มาค่ะ! วันนี้เราขออาสาเป็นทูตวัฒนธรรม แนะนำความรู้เกี่ยวกับ ' เพศทางเลือก ' ว่า มีอะไรมากกว่าที่ซิสเคยรู้

  เอาล่ะ... ถ้าสาวคนไหนเตรียมตัวเตรียม ( หัว ) ใจพร้อมแล้ว ก็ตามไปเปิดโลกกว้างของชาวสีรุ้ง ( สุดฟรุ้งฟริ้ง ) ด้วยกันได้เลย

  รู้ยัง!? นิยามรสนิยมของ 'เพศทางเลือก' ไม่ได้มีแค่ 'LGBT' เท่านั้นนะจ๊ะ

  ..........................................................................................................................................................................

  1. Lesbian

  Oh baby ' L ' ~ มาเริ่มต้นกันด้วยนิยาม เพศทางเลือก ที่สาว ๆ ต้องเคยได้ยิน ได้เห็น แล้วก็คุ้นเคยกันอยู่แล้วแน่ ๆ นั่นก็คือ ' Lesbian ' นั่นเองค่ะ คำว่า เลสเบี้ยน เนี่ย ก็ให้คำจำกัดความถึง ผู้หญิงที่มีรสนิยม ความชอบ หรือหลงใหลผู้หญิงด้วยกันเอง พวกเธอเหล่านี้จะไม่มีความรู้สึกหวั่นไหวกับเพศตรงข้าม หรือพูดง่าย ๆ ก็คือเวลาสัมผัสหรือโดนตัวผู้ชายแล้วไม่เกิดการสปาร์คไงล่ะคะ
     

  2. Gay

  สาวซิสคนไหนที่เป็นสาววาย ชอบจิ้นจับคู่หนุ่มหล่อกันแบบฟิน ๆ ต้องรู้จักกับชาว ' เกย์ ' กันแน่นอน ซึ่ง เพศทางเลือก กลุ่มที่สองนี้ก็คือหนุ่ม ๆ ที่มีความชอบหรือพึงพอใจในเพศเดียวกัน คล้าย ๆ กันกับสาว เลสเบี้ยน นั่นแหละค่ะ บางคนอาจจะหน้าตาดี ขาวตี๋ เฟรนด์ลี่ เป็นเพื่อนสาวสุดซี้กับแก๊งชะนีน้อย หรือบางคนก็อาจจะเป็นหนุ่มล่ำ คมเข้ม แต่จริง ๆ แล้วเค้าเหล่านี้มีแฟนเป็นผู้ชายนะจ๊ะ
     

  3. Bisexual หรือ Bi

  ตามมาดูกันต่อกับนิยามของ เพศทางเลือก กลุ่มที่สาม ซึ่งก็คือ ' Bisexual ' หรือที่คนไทยชอบเรียกกันแบบย่อ ๆ ว่า ' ไบ ' นั่นเองค่ะ ขอบอกเลยว่า สาว ๆ หนุ่ม ๆ กลุ่มนี้คือคำจำกัดความของ ' ความรักไม่มีเงื่อนไข ' ที่แท้ทรู ก็เพราะว่า ไบเซ็กชวล เนี่ย ก็คือผู้หญิงและผู้ชายที่มีรสนิยมความชอบได้ทั้งเพศเดียวกันและเพศตรงข้าม เรียกได้ว่าเวลาตกหลุมรักใครก็โนสนโนแคร์เรื่องข้อจำกัดทาง ' เพศ ' ใด ๆ ทั้งสิ้นเลยล่ะ
     

  4. Transgender

  คราวนี้ก็ถึงคิวของกลุ่ม เพศทางเลือก ที่มีจุดยืนทางด้านเพศอย่างชัดเจนและแสดงออกอย่างเปิดเผย พวกเค้าเหล่านี้ก็คือ ' Transgender ' หรือชื่อเรียกภาษาไทยว่า ' กลุ่มคนข้ามเพศ ' ซึ่ง กลุ่ม Trans ก็นิยามถึงทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่แปลงเพศหรือทำการข้ามเพศแปลงโฉมตัวเองไปเป็นเพศตรงข้าม โดยจะแบ่งออกได้เป็นสองแบบ ได้แก่ ' Trans Woman ' ผู้ชายที่ข้ามเพศมาเป็นผู้หญิง และ ' Trans Man ' ผู้หญิงที่ข้ามเพศมาเป็นผู้ชายนั่นเองค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe