Articles health
สุขภาพ

6 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับนม ที่สาวๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน

นมที่ดื่มกันทุกวันแท้จริงแล้ว เราเข้าใจเรื่องนมผิดไปหรือเปล่านะ


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. นมไม่ใช่แหล่งแคลเซียมที่ดีที่สุด

  • 2. ถ้าเอานมไปต้ม สารอาหารจะลดลง

  • 3. ดื่มนมตอนเช้าดีที่สุด

  • 4. ควรดื่มนมวันละสองแก้ว

  • 5. ดื่มนมทำให้ท้องอืด

  • 6. ดื่มนมแทนข้าวก็ได้


  สวัสดีค่ะสาวๆ ที่น่ารักทุกคน

  นม ใครๆ ก็ดื่ม จริงไหมเอ่ย เพราะว่าข้อดีของนมก็คือดื่มแล้วอิ่มท้อง ไม่ทำให้อ้วน( ถ้าไม่ใช่นมหวาน ) ที่สำคัญยังเหมาะสมกับผู้หญิงอย่างเราด้วยล่ะ ว่าไหมคะ แต่ว่านมเป็นอาหารที่มีความลับ และยังมีคนเข้าใจผิดอยู่นะคะ

  วันนี้เราก็เลยอาสาพาสาวๆ SistaCafe มาไขความลับและความเข้าใจผิดเกี่ยวกับนมกันค่ะ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

  1. นมไม่ใช่แหล่งแคลเซียมที่ดีที่สุด

  หลายๆ คนมักจะเข้าใจว่านมเป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีที่สุด แต่จริงๆ แล้วอาหารอย่างอื่นก็มอบแคลเซียมให้เราได้เช่นกันค่ะ อย่างเมล็ดเชีย 2 ช้อนโต๊ะก็มีแคลเซียมเท่ากับนม 100 มิลลิลิตรแล้วนะคะ  ดังนั้นเราสามารถเลี่ยงไปทานอย่างอื่นได้ถ้าไม่อยากทานนมค่ะ

  โดยปกติแล้วร่างกายของเราต้องการนมหรือแคลเซียมกันตลอดชีวิต รีบหาอาหารที่มีแคลเซียมกินกันดีกว่านะคะ

  2. ถ้าเอานมไปต้ม สารอาหารจะลดลง

  น่าจะมีหลายๆ คนเคยอ่านข้อมูลเกี่ยวกับนมมาว่า หากนำนมไปต้มแล้วคุณค่าทางสารอาหารจะลดลง ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดค่ะ เพราะว่าหลังจากรีดนมมาแล้ว ทางฟาร์มโคนมเองก็ต้มนมเพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรียอยู่ดี และแม้ว่าจะผ่านการต้มก็ตาม นมก็ไม่เสียคุณค่าทางโภชนาการใดๆ เลยค่ะ ใครชอบดื่มนมร้อนก็ดีใจได้แล้วนะคะ

  3. ดื่มนมตอนเช้าดีที่สุด

  ถึงแม้ว่านมจะมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การดื่มนมในตอนเช้าที่ท้องว่างๆ กลับไม่ดีค่ะ เพราะนมจะทำให้เกิดปัญหาการย่อยอาหารและปัญหาของกระเพาะอาหารได้ นอกจากนี้คนที่ป่วยเป็นโรคหวัดและไอก็ไม่ควรดื่มนมตอนเช้าเป็นอย่างแรกอีกด้วยนะคะ

  4. ควรดื่มนมวันละสองแก้ว

  แม้ว่านมจะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากเพียงใด แต่เราก็ไม่ต้องจำกัดว่าต้องดื่มนมวันละสองแก้ว เนื่องจากว่าเราได้รับสารอาหารที่ในนมมีอยู่จากอาหารประเภทอื่นๆ เช่นชีส โยเกิร์ต เป็นต้น ถ้าดื่มนม 2 แก้วแล้วบวกกับอาหารอื่นๆ อย่างโยเกิร์ต จะกลายเป็นว่าเราทานแต่อาหารประเภทนมตลอดทั้งวันและไม่ได้รับสารอาหารอื่นๆ

  5. ดื่มนมทำให้ท้องอืด

  สำหรับคนที่กระเพาะอาหารไม่ย่อยแลคโตส การดื่มนมจะทำให้ท้องอืดได้ หรือบางคนที่ดื่มนมผสมผลไม้ก็ทำให้เกิดกรด และทำให้ท้องอืดได้เช่นกัน ดังนั้นการบอกว่าดื่มนมทุกแบบแล้วท้องอืดเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะเราสามารถดื่มนมพร้อมๆ กับการใส่อบเชยลงไป แค่นี้ก็จะไม่มีปัญหาท้องอืดได้เลยค่ะ

  6. ดื่มนมแทนข้าวก็ได้

  สาวๆ บางคนเข้าใจว่าการดื่มนมนั้นจะแทนการกินอาหารในมื้อต่างๆ ได้ ทำให้บางคนแทนที่จะกินอาหารเช้าก็เปลี่ยนไปดื่มนมแทนซึ่งเป็นความคิดที่ผิดค่ะ เพราะว่าในนมไม่ได้มีสารอาหารที่ครบถ้วนมากถึงขนาดนั้น เราควรดื่มเสริมไปดีกว่าจะดื่มแทนมื้อหลักนะคะ


  และนี่ก็คือความเข้าใจผิดที่เกี่ยวกับนม ซึ่งจนถึงตอนนี้สาวๆ คงจะเข้าใจนมมากขึ้นแล้วนะคะ สำหรับวันนี้ก็คงจะต้องขอลาไปก่อนค่ะ ว่าจะไปซื้อนมมาดื่มสักหน่อย ใครชอบดื่มนม ตอนนี้คงจะดื่มนมได้สบายใจแบบเราแล้วเนอะ บ๊าย บาย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe