Articles etc
อื่น ๆ

6 วิธีในการควบคุม 'อารมณ์โกรธ' ไม่ให้ระเบิดออกมาสู่ภายนอก!

ใครมีปัญหากับการควบคุมอารมณ์โกรธของตัวเองกันอยู่ ลองมาดูทั้ง 6 วิธีนี้ดูสิ อาจจะช่วยทำให้เราควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดีขึ้นก็เป็นได้นะ


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. นอนหลับ

  • 2. ออกกำลังกาย

  • 3. กินอาหาร

  • 4. สงบจิตสงบใจ

  • 5. หายใจเข้าออกลึกๆ

  • 6. นับ 1 ถึง 10


  สวัสดีค่ะ สาว SistaCafe ทุกคน >w<

  ในแต่ละวันของสาวๆ เราเชื่อว่าจะมีต้องมีเข้ามาทำให้เกิดอารมณ์แง่ลบขึ้นมาอย่างแน่นอน บางคนก็หาวิธีจัดการมันได้ บางคนก็หาไม่ได้ ปลดปล่อยมันออกมาจนทำให้เสียเรื่องไปแทน งั้นเราก็ควรมองหาวิธีมาควบคุมอารมณ์โกรธของตัวเองไม่ให้แสดงออกมาด้วยการระบายมันออกมาในรูปแบบอื่น ส่วนจะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ
   

  1. นอนหลับ

  ความโกรธที่อยู่ในใจเรา ไม่รู้ว่าจะระบายมันออกมาอย่างไรดี วิธีการแก้ปัญหาแบบง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงิน ออกแรงให้เหนื่อยหรือสร้างความเดือดร้อนในคนอื่นเขา นั่นก็คือการนอนหลับไปเลยค่ะ ด้วยวิธีนี้จะช่วยทำให้เราลืมความโกรธในใจตัวเองไปได้ชั่วคราว และพอตื่นเช้ามา เราจะมีสติมากขึ้น คิดหาวิธีรับมือกับเรื่องที่ทำให้ตัวเองไม่ชอบได้ดีขึ้นค่ะ

  2. ออกกำลังกาย

  อารมณ์โกรธที่อัดแน่นอยู่ภายในอก มันจำเป็นต้องหาทางระบายออก ไม่อย่างนั้นเราได้อาละวาดเละใส่คนที่ทำให้ตัวเองไม่พอใจเป็นแน่! งั้นก็หาวิธีการระบายออกด้วยวิธีที่ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน อย่างการไปออกแรงที่ฟิตเนสให้หายเครียดไปเลย! ได้ออกแรงแถมระบายความเครียด วิธีนี้มีผลดีกับเราทั้งนั้น แถมยังช่วยทำให้ร่างกายหลั่งสารที่ทำให้รู้สึกมีความสุขด้วยนะคะ

  3. กินอาหาร

  โมโห! อยากกระโดดงับหัวคนที่มันทำให้เราอารมณ์เสีย งั้นก็ไปหาอะไรกินเพื่อเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดของตัวเองกันดีกว่า เพราะถ้าระดับน้ำตาลในเลือดต่ำเกินไป ร่างกายของเราจะปลดปล่อยยสารคอร์ติซอลและอะดรีนาลีน ซึ่งมีผลทำให้เรามีอาการก้าวร้าวค่ะ 

  4. สงบจิตสงบใจ

  ในแ่ละวันของเรา ลองหาเวลาว่างสักประมาณ 15 - 30 นาที มาผ่อนคลายสมองของตัวเองให้รู้สึกปลอดโปร่งด้วยการทำสมาธิสักหน่อยดูสิ แล้วปัญหาเรื่องที่เราไม่สามารถควบคุมอารมณ์โกรธของตัวเองได้ มันจะได้รับการแก้ไข เรามีสติมากขึ้น รู้จักความอดทนและเก็บซ่อนอารมณ์เหล่านั้นเอาไว้ได้ค่ะ

  5. หายใจเข้าออกลึกๆ

  เวลาโกรธจนหน้าแดง! ในช่วงวินาทีนั้น มันจะต้องมีคนบอกให้เราใจเย็นๆ ด้วยวิธีแสนเรียบง่ายอย่างการหายใจเข้าออกลึกๆ ฟังดูอาจจะไม่ค่อยมีส่วนช่วยอะไร เรื่องที่ทำให้หงุดหงิดไม่ได้หายไปไหน แต่มันจะช่วยทำให้เราใจเย็นลง

  เพราะการหายใจเข้าออกลึกๆ จะสูดเอาออกซิเจนเข้าสูดสมองมากขึ้น และช่วยทำให้เรารู้สึกสงบลงมากพอที่จะไม่ระเบิดอารมณ์ออกมาค่ะ

  6. นับ 1 ถึง 10

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe