03 1
1653381186 %e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%a1
ความงาม

5 วิธีกำจัดสิวเสี้ยน หัวดำ ที่จมูก ให้ผิวเนียนใส แบบเร่งด่วน!!

จมูกสวย หน้าใส ได้ง่าย ๆ


» » » » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 ทำความสะอาดผิวอยู่เสมอ

  • #2 อย่าไปบีบ ไปเค้นให้สิวหัวดำหลุดออกมา

  • #3 ใช้ที่กดสิวมาเป็นตัวช่วยกันหน่อย

  • #4 รักษาสิวหัวดำด้วยกรด salicylic

  • #5 ถ้ายังไม่ได้ผลอีกให้ไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง

   
  สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ทุกคน

  ใครที่เคยใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนต่าง ๆ หรือมาสก์กระชากสิวเสี้ยนก็จะมีความรู้สึกสะใจอย่างมากเวลาที่ลอกแผ่นมาสก์ออกมาแล้วแบบเห็นสิวเสี้ยนขาว ๆ หลุดออกมาเต็มไปหมด ไม่ว่าจะบริเวณจมูก หรือใต้คางจะมีสิวเสี้ยนขึ้นบ่อย ๆ นั่นก็ก็เป็นรูปแบบหนึ่งของสิวหัวดำ เกิดขึ้นเมื่อไขมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วอุดตันรูขุมขนนั่นเอง และเมื่อเราไม่ได้ทำความสะอาดออกมันก็สะสมแล้วกลายมาเป็น สิวเสี้ยน หรือ White Head แทน (เมื่อสิ่งที่ได้รับการติดอยู่ใต้พื้นผิวของผิวของคุณจะฟอร์ม whitehead แทน) ส่วนสิวหัวดำมองผ่าน ๆ นี่จะรู้สึกเต็มไปด้วยความสกปรก แต่จริง ๆ แล้วมันก็คือไขมันที่ผลิตออกมาประกอบด้วยเมลานินเม็ดสีผิวที่ทำให้ร่างกาย รวมถึงเส้นผม หรือขนต่าง ๆ ของเรามีสี พอเจอกับออกซิเจนในอากาศก็จะทำปฏิกิริยาออกซิไดท์ทำให้เกิดเป็นสิวหัวดำขึ้นมาจ้า

  เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังเจอกับปัญหาสิวหัวดำกวนใจ เข้าใจว่ามันมองไม่เห็นเด่นชัดมากหรอกค่ะ แต่เวลาส่องกระจกใกล้ ๆ ทีไรมันคันไม้คันมืออยากจะเอามันออกซะจริง ๆ วันนี้เราเลยได้นำ “เคล็ดลับวิธีกำจัดสิวหัวดำแบบเร่งด่วน!!” มาฝากเพื่อน ๆ กัน อยากรู้แล้วใช่มั้ยล่ะคะ งั้นตามมาดูกันเลย!!
   

  #1 ทำความสะอาดผิวอยู่เสมอ

  “ วิธีที่ดีที่สุดที่จะป้องกันสิวหัวดำไม่ให้ผุดได้เกิดก็คือการล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์สูตรอ่อนโยนเป็นประจำ ” - Ayelet Mizrachi-Jonisch, กรรมการผู้จัดการใหญ่ และแพทย์ผิวหนังที่ CareMount Medical ในนิวยอร์กได้กล่าวไว้ โดยเค้าแนะนำว่าให้เลือกคลีนเซอร์ทำความสะอาดสูตรที่เป็น Oil-free และ สูตรที่ไม่อุดตันรูขุมขน (non-comedogenic) มาใช้ทำความสะอาดความมัน และเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนใบหน้าให้สะอาดอยู่เป็นประจำ สิ่งนี้จะช่วยไม่ให้ผิวสร้างสิวเสี้ยนใหม่ ๆ และให้ระวังพวกแชมพู หรือผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมต่าง ๆ ที่มีสูตรของพวกออยล์เป็นส่วนประกอบ เพราะว่าสิ่งเหล่านี้อาจมาโดนบนใบหน้าและทำให้รูขุมขนของเราอุดตันได้เช่นกันค่ะ
   

  #2 อย่าไปบีบ ไปเค้นให้สิวหัวดำหลุดออกมา

  เข้าใจค่ะว่ามันยากที่จะทนเห็นสิวหัวดำที่โผล่ออกมา เห็นอยู่ตำตาแต่ทำอะไร อันนี้เป็นกฎเหล็กที่สำคัญเลยนะคะ “การที่พยายามไปบีบ ไปเค้นให้สิวหัวดำหลุดออกมา หากทำผิดวิธีจะทำให้แผลอาจเกิดการติดเชื้อ และเป็นรอยแผลเป็นด้วย” - Jeffrey P. Schachne แพทย์ผิวหนังที่ CareMount Medical ในนิวยอร์กได้กล่าวไว้ แล้วพวกมาสก์กระชากสิวเสี้ยนล่ะ? เอาจริงมันก็ใช้สะดวกดีนะคะ แต่มันไม่ใช่ทางที่ดีที่สุดที่จำกำจัดเจ้าสิวหัวดำเหล่านี้หรอกค่ะ เวลาที่เรากระชากมาสก์อาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิวที่บอบบางได้ด้วยแหละ
   

  #3 ใช้ที่กดสิวมาเป็นตัวช่วยกันหน่อย

  เพื่อน ๆ คนไหนที่คันไม่คันมืออยากให้สิวหัวดำหลุดดออกมา เรามีวิธีช่วยนั่นก็คือให้เพื่อน ๆ ไปหาซื้อที่กดสิวนะคะ หรือที่เรียกว่า comedone extractor แล้วศึกษาวิธีการใช้ เท่านี้ก็สามารถกดให้สิวหัวดำหลุดออกมาได้อย่างง่ายดายโดยที่ไม่ต้องเล็บของเราจิกแล้วล่ะค่ะ ผิวก็จะได้ไม่ต้องโดนทำร้ายด้วย แต่สำหรับใครที่ทำเองแล้วไม่ถนัด หรือไม่สามารถก็แนะนำให้ไปหาแพทย์ผิวหนังเพื่อให้เค้าจัดการให้ดีกว่าที่จะมาลองผิดลองถูกเองจ้า
   

  #4 รักษาสิวหัวดำด้วยกรด salicylic

  “ การใช้คลีนเซอร์ที่มีกรด salicylic ที่มีขายตามท้องตลาดจะช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนได้ ” - Dr. Schachneได้กล่าวไว้ กรด salicylic จะทำงานเหมือนเป็นตัวทำงานสะอาดผิว และช่วยเคลียร์เซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก แต่การที่ตะบี้ตะบันใช้บ่อย ๆ ไม่ได้ทำให้สิวหัวดำหายเร็วมากขึ้น แต่จะทำให้ผิวบริเวณที่เราใช้แห้งนั่นเอง ดังนั้นควรใช้อย่างเหมาะสมเพียงวันละหนึ่งครั้งเท่านั้นพอ เท่านี้ก็จะทำให้เราเห็นผลลัพธ์โดยที่ไม่เป็นการทำร้ายผิวให้ระคายเคืองด้วยค่ะ
   

  #5 ถ้ายังไม่ได้ผลอีกให้ไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe