1582704678 cat health color
สุขภาพ

6 ประโยชน์ของ "มะขาม" ต่อสุขภาพ ที่สาวๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน

มะขาม ผลไม้ที่ใครๆ ต่างก็คุ้นเคย แท้จริงแล้วมีประโยชน์อะไรบ้างนะ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ช่วยให้ระบบทางเดินอาหาร ทำงานได้ดีขึ้น

  • 2. ทำให้เลือดไหลเวียนสะดวก

  • 3. ช่วยลดน้ำหนัก

  • 4. ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย

  • 5. เหมาะกับผู้ที่บาดเจ็บกล้ามเนื้อหรือเล่นกีฬาบ่อย

  • 6. บำรุงสายตา


  สวัสดีค่ะสาวๆ
  SistaCafe

  หากเอ่ยถึงมะขาม สาวๆ ทุกคนในที่นี้ก็คงเคยได้ยินและคุ้นหูกันบ้าง ยิ่งช่วงนี้คงต้องบอกว่าคุ้นตากันเลยใช่ไหมคะ เพราะว่ามะขามเป็นผลไม้ที่กำลังมีวางขายในท้องตลาด พูดถึงมะขามหวานก็ต้องเพชรบูรณ์แน่นอน แต่ใครว่ามะขามมีดีแค่เป็นผลไม้ทานเล่น เพราะจริงๆ แล้วมะขามมีประโยชน์หลายอย่าง จะมีอะไรบ้าง ต้องตามมาดูกัน

  1. ช่วยให้ระบบทางเดินอาหาร ทำงานได้ดีขึ้น

  มะขามเป็นยาระบายแบบไม่ต้องพึ่งสารเคมีเลยเชียวค่ะ เพราะว่ามะขามนี้จะไปกระตุ้นการย่อยอาหารของสาวๆ และทำให้ระบบทางเดินอาหารของเราแข็งแรงกว่าเดิม โดยไฟเบอร์ที่มีในมะขามจะไปทำให้ลำไส้เคลื่อนตัวได้อย่างง่ายดาย แถมมะขามเองยังไปกระตุ้นการทำงานของน้ำดีที่ช่วยย่อยอาหารให้รวดเร็วขึ้นอีกด้วย

  2. ทำให้เลือดไหลเวียนสะดวก

  สมัยเราเด็กๆ คงเคยได้ยินคุณย่าคุณยายพูดว่า ผิวจะสวยได้เพราะว่าเลือดลมไหลเวียนดี ขอตอบว่าเราเจอตัวช่วยแล้วค่ะซิส นั่นก็คือมะขามเนี่ยแหละ เพราะว่าในมะขามมีโพแทสเซียมมาก และเจ้าโพแทสเซียมนี้ก็ได้ช่วยควบคุมความดันโลหิตและควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจได้ แถมยังรักษาความสมดุลของของเหลวในร่างกาย

  นอกจากนี้ในมะขามเองก็ยังมีธาตุเหล็กที่ช่วยผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง ก็เลยทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นนั่นเอง

  3. ช่วยลดน้ำหนัก

  ในมะขามมีสารประกอบที่เรียกว่ากรดไฮดรอกไซซิทริก ( HCA ) ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักเพราะว่าเจ้ากรดนี้จะไปยับยั้งเอนไซม์ในร่างกายซึ่งทำหน้าที่ช่วยเก็บไขมันไว้  นอกจากนี้มะขามเองก็ยังมีจำนวนเส้นใยมากให้คุณสาวๆ รู้สึกอิ่มนานและทำให้ไม่อยากทานอาหารที่มีไขมันสูงได้

  4. ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย

  มะขามมีความโดดเด่นอีกประการก็คือถ้าทานบ่อยๆ จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์และเชื้อราได้นั่นเองค่ะ ทำให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้นได้

  5. เหมาะกับผู้ที่บาดเจ็บกล้ามเนื้อหรือเล่นกีฬาบ่อย

  สำหรับสาวๆ ที่เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายบ่อยก็จะพบว่าตัวเองเจ็บปวดกล้ามเนื้อได้ง่าย ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะว่ามะขามมีคุณสมบัติที่น่าสนใจ นั่นก็คือต้านการอักเสบ รักษาโรคไขข้อ  อาการปวดข้อและโรคเก๊าต์ แบบนี้แล้วจะพลาดมะขามได้อย่างไรกัน

  6. บำรุงสายตา

  ในมะขามมีวิตามิน A ซึ่งต้องบอกเลยค่ะว่าวิตามินเอเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพดวงตามากเลยทีเดียว เพราะวิตามิน A จะไปช่วยลดการเสื่อมสภาพของตา และลดการเกิดโรคต้อกระจกเวลาที่เราอายุมากขึ้น แถมในมะขามก็ยังมีสารประกอบที่ป้องกันดวงตาแห้งได้ด้วยนะคะ

  และนี่ก็เป็น 6 ประโยชน์ของมะขาม ผลไม้ไทยๆ ที่เราคิดว่ามีดีแค่ขัดผิว หรือเอาไว้กินแก้ง่วง แต่จริงๆ แล้วมะขามมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่านั้นค่ะ ของดีใกล้ๆ ตัวของไทยยังมีอีกมากมาย แล้วเราจะเอามาฝากสาวๆ SistaCafe กันอีกนะคะ วันนี้ขอลาไปก่อน ว่าจะไปซื้อมะขามมาตุนหน่อยค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe