Articles food
อาหาร

6 อาหารที่ไม่ควรทานตอนดิบ #ปรุงสุกดีกว่าค่ะซิส

ใครชอบทานอาหารดิบๆ มาดูอาหารที่ไม่ควรทานกันดีกว่าค่ะ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. มันฝรั่ง

  • 2. ผักโขม

  • 3. มะเขือเทศ

  • 4. แครอท

  • 5. เห็ด

  • 6. กะหล่ำดอก


  สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe

  ขึ้นชื่อว่าอาหาร มีข้อดีก็ย่อมต้องมีข้อเสียกันบ้าง อย่างอาหารบางชนิด เหมาะสมกับการทานดิบๆ ส่วนบางชนิด ทานสุกแล้วดีกว่า สำหรับใครที่อยากให้การทานอาหารของเรามีประโยชน์มากที่สุด วันนี้เราอาสาพาไปดูข้อมูลอาหารที่ไม่เหมาะสมจะทานตอนดิบมาฝากกันแล้วค่ะ มีอะไรบ้างมาดูกัน

  1. มันฝรั่ง

  หลายๆ คนมักคิดว่ามันฝรั่งเป็นราชาของผัก! คุณสามารถผัด, ทอด, ทอดหรืออบมันฝรั่งได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การทานแบบดิบๆ อาจจะไม่เหมาะสมกันกับคุณเท่าไรนัก เพราะว่ามันฝรั่งเจริญเติบโตบริเวณใต้ดิน ซึ่งมีโอกาสที่จะสัมผัสกับสารพิษจะสูงกว่าผักอื่น ๆ นอกจากนี้ในมันฝรั่งเองก็มีแป้งสูง ทำให้ทานดิบแล้วย่อยยาก

  2. ผักโขม

  ผักโขมหรือผักใบเขียวอื่น ๆ ที่ปลูกในป่าอาจมีแมลงและแบคทีเรียที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้มาก สิ่งที่ดีต่อร่างกายก็คือการปรุงให้สุกแทนที่จะทานดิบๆ ในสลัด นอกจากนี้ยังมีการกล่าวกันว่าการปรุงผักโขมให้สุกอาจช่วยเพิ่มปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนทำให้สุขภาพดีขึ้นอีกด้วย

  3. มะเขือเทศ

  มะเขือเทศเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ดีที่สุดสำหรับมนุษยชาติเลยเชียวค่ะ เพราะว่ามะเขือเทศนั้นจะทานกับแซนด์วิชหรือสลัดก็อร่อยทั้งนั้น อย่างไรก็ตาม มีการกล่าวกันว่าไลโคปีนที่มีอยู่ในมะเขือเทศปรุงสุกร่างกายจะสามารถดูดซึมได้ง่ายมากกว่าแบบดิบ และไลโคปีนก็เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

  4. แครอท

  แครอทเป็นพืชที่โตขึ้นจากใต้ดิน เสี่ยงที่จะมีสารพิษได้ นอกจากนี้ยังเป็นที่รู้จักกันว่าแครอทนั้น เมื่อผ่านการปรุงอาหารแล้วก็จะปล่อยเบต้าแคโรทีนมากขึ้น ซึ่งเบต้าแคโรทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา และวิตามินเหล่านี้ก็เป็นประโยชน์ต่อดวงตาและระบบภูมิคุ้มกันของเราอย่างยิ่ง

  5. เห็ด

  หลายคนมักทานเห็ดแบบดิบ แต่ในเห็ดนั้นมีผนังเซลล์ที่ทำให้ย่อยยากได้  ซึ่งการปรุงอาหารจะไปทำลายผนังเซลล์ที่ย่อยยาก และทำให้เห็ดที่จะปล่อยสารอาหารทั้งหมดที่มีซึ่งรวมไปถึงโปรตีน วิตามินบีและแร่ธาตุนั่นเองค่ะ

  6. กะหล่ำดอก

  กะหล่ำดอกเป็นผักที่ย่อยยากหากว่าไม่ได้ปรุงให้สุก ดังนั้นหากว่าจะทานกะหล่ำดอกให้อร่อยก็ควรที่จะทานปรุงให้สุกเสียก่อนค่อยทานจะดีกว่า โดยการปรุงให้สุกยังมีข้อดีคือทำให้ร่างกายดูดซึมอาหารได้ง่ายกว่าเดิม

  และนี่ก็เป็น 6 อาหารที่ไม่ควรทานดิบๆ สาวๆ คนไหนเผลอทานไปแล้วก็ขอให้เปลี่ยนแปลงใหม่ ทานแบบปรุงสุกแล้วเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงจะดีกว่านะคะ แม้อาหารบางอย่างทานแบบดิบอร่อยกว่า แต่ก็เสี่ยงสุขภาพเสียมากกว่า เราต้องห่วงสุขภาพตัวเองก่อนเนอะ วันนี้ลาไปก่อนค่ะ บ๊ายบาย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe