1431321206 15790146688 7e848f4a34 z
Articles etc
อื่น ๆ

เปลี่ยนบรรยากาศการอ่าน ด้วยการจัดโต๊ะหนังสือกันมั้ย ?

เปลี่ยนบรรยากาศการอ่าน ด้วยการจัดโต๊ะหนังสือกันมั้ย ?


» »
Sistacafe button sharefb
Down
ทุกๆ ครั้งที่จัดห้องนอนของตัวเอง เคยเป็นกันบ้างมั้ยคะ? จัดโต๊ะอ่านหนังสือหรือโต๊ะทำงานใหม่ซะเป็นระเบียบเรียบร้อย ผ่านไปไม่ถึงเดือน โต๊ะก็รก หนังสือ เอกสาร ปากกา ขวดน้ำวางกองเต็มโต๊ะไปหมดแล้ว ต้องมานั่งจัดใหม่เรื่อยๆ เหตุการณ์แบบนี้ทุกคนน่าจะต้องเคยเจอ เบื่อกันใช่ไหมล่ะ? แต่อย่าเพิ่งเซ็งไป วันนี้เรามีหลายไอเดียมานำเสนอ ที่จะช่วยให้โต๊ะทำงานของเราดูเป็นระเบียบน่ามองมากขึ้น มีไอเดียอะไรบ้าง มาดูกันเล้ยยยย

จัดโต๊ะชิดกำแพง

ห้องใครมีพื้นที่แคบ น่าจะจัดโต๊ะอ่านหนังสือให้ชิดติดผนังไปเลย ชั้นวางของก็ควรจะเป็นชั้นวางแบบติดผนังด้านบน ยิ่งถ้าเลือกชั้นวางสีสดๆ อย่างเช่น สีแดง สีฟ้า หรือสีที่ชอบ ก็น่าจะทำให้บรรยากาศโดยรอบดูไม่น่าเบื่อแล้วค่ะ

ไม่ควรจัดโต๊ะไว้ข้างหน้าต่าง

 เวลานั่งใกล้หน้าต่าง ทุกคนต้องเคยมองออกไปข้างนอกชัวร์ ยิ่งถ้าเป็นตอนอ่านหนังสือสอบนะ หูยยย ไม่มีสมาธิสุดๆ แรงจูงใจอยากจะอ่านหนังสือน่ะไม่มีหรอก มีแต่อยากจะออกไปเที่ยวเล่นซะมากกว่า

วางในที่อากาศถ่ายเทได้ดี

ใครๆ ก็อยากได้อากาศบริสุทธิ์ สดชื่น หายใจหายคอสะดวก ยิ่งเวลาทำงานหรืออ่านหนังสือ เราก็มักจะแรงจูงใจให้อยากหลับซะด้วย ถ้าตั้งโต๊ะอ่านหนังสือในที่อากาศอับชื้น ถ่ายเทไม่สะดวก ออกซิเจนจะเข้าสู่ร่างกายได้น้อย ทำให้อึดอัด เลือดจะไปเลี้ยงสมองช้า ทำให้เกิดการง่วงได้ง่ายๆ เลยล่ะ

แสงสว่างเพียงพอ

 การอ่านหนังสือหรือทำงานในที่ที่ไม่ค่อยมีแสงนั้นไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ เพราะมันจะทำให้ตาเราเสียได้ง่ายๆ เลย ทางที่ดีเราอาจจะตั้งโคมไฟบนโต๊ะ  แต่ก็อย่าให้แสงไฟจ้ามากไปนะจ๊ะ จะทำให้ตาเสียเพราะสู้แสงได้เหมือนกัน >.<

กระดานช่วยเตือนความจำ

 ใครขี้หลงขี้ลืม น่าจะลองใช้ ‘กระดานช่วยเตือนความจำ’ กันนะคะ อาจจะนำกระดานไวท์บอร์ด หรือแบล็คบอร์ดมาติดไว้ จะทำกระดานสวยๆ เป็นแบบ D.I.Y. จากแผ่นไม้ก็ดีน้า แค่นี้ก็ได้มุมเตือนความจำเก๋ๆ ใกล้โต๊ะทำงานแล้วค่ะ

ชั้นวางหนังสือแบบติดผนัง

 เพื่อนๆ คนไหนที่มีหนังสือจำนวนมาก ใช้พื้นที่จัดเก็บค่อนข้างเยอะ หากจะนำมาวางเรียงกันไว้มุมใดมุมหนึ่ง ก็ดูกองใหญ่จนเกินไป เวลาจะหาหนังสือแต่ละเล่มก็เสียเวลาไปนานพอสมควร ชั้นหนังสือแบบติดผนังเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ เพราะแค่เพียงติดชั้นวางตามรูปเข้ากับผนังห้อง เราก็จะได้ชั้นวางหนังสือแบบง่ายๆ แต่เก๋ไก๋ สามารถเรียงหนังสือได้จำนวนมาก และสะดวกเวลาหาหนังสือด้วยค่ะ

บริหารลิ้นชัก

 เวลายัดอะไรหลายสิ่งลงไปในลิ้นชักคงจะสะดวกดี แต่ถ้าต้องมาหาของกันใหม่ อันนี้ไม่สนุกแน่ ลองมาจัดพื้นที่ในลิ้นชักกันดูไหม แค่เพิ่มช่องเก็บของเล็กๆ ในลิ้นชักเท่านั้น การแบ่งพื้นที่เป็นสัดเป็นส่วน จะช่วยให้หาของในลิ้นชักได้ง่ายขึ้นนะคะ 

อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับทำการบ้านและอ่านหนังสือ

 สำหรับอุปกรณ์ที่ส่วนใหญ่มักจะถูกวางอยู่บนโต๊ะ และเป็นของใช้จำเป็นที่ต้องหยิบมาใช้งานอยู่บ่อยๆ เช่น ปากกา ดินสอ ปากกาไฮไลท์ คลิปหนีบกระดาษ และกรรไกร เพื่อนๆ ควรจัดรวมอยู่ที่เดียวกันทั้งหมดในกล่องใส่ปากกา หรือถาดใส่อุปกรณ์ วางไว้ที่มุมโต๊ะ แค่นี้เวลาจะหยิบจะใช้อะไรก็สะดวกแล้วค่ะ

วางคอมพิวเตอร์ไว้อีกมุมหนึ่ง

 ถ้าหากมีคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คมาวางอยู่กลางโต๊ะอ่านหนังสือแล้วล่ะก็ เชื่อได้เลยค่ะว่าสมาธิของเพื่อนๆ คงไม่จดจ่ออยู่กับการอ่านหนังสือแน่นอน ลองวางคอมพิวเตอร์ไว้มุมข้างๆ หรือวางไว้ต่างหากอีกโต๊ะดีกว่าค่ะ จะได้ตั้งใจอ่านหนังสือมากขึ้น

ที่นำเสนอมาก็เป็นไอเดียง่ายๆ ที่เพื่อนๆ สามารถเอาไปใช้จัดระเบียบโต๊ะอ่านหนังสือ แค่นี้บรรยากาศใหม่ๆ ในการอ่านได้มากแล้วล่ะค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดอื่น ๆ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe