3a540fe9168d9ebc2370aa775a22ca82
Articles health
สุขภาพ

อยากผอม ไม่ได้อยากถึก ! 4 เหตุผล ออกกำลังกายหนักอย่างเดียว ไม่ช่วยให้ผอม 😣

ออกกำลังกายหนักขนาดนี้ ทำไมยังไม่ผอม นี่ไงเล่าคำตอบ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • อยากผอม ไม่ได้อยากถึก ! 4 เหตุผล ออกกำลังกายอย่างเดียว ไม่ช่วยให้ผอม

  • 1 # ออกกำลังกายอย่างเดียว นอกจากจะน้ำหนักไม่ลด ยังเพิ่ม!

  • 2 # กิจวัตรประจำวัน ช่วยเผาผลาญได้มากกว่า

  • 3# ยิ่งออกกำลังมาก ยิ่งกินมาก

  • 4 # ออกกำลังกายมาก ไม่ได้หมายความว่าจะเบิร์นได้มากขึ้น!?

   

  ถ้าพูดถึงการลดน้ำหนัก ลดความอ้วน สิ่งแรกที่หลายคนนึกถึงก็คงจะเป็นการออกกำลังกาย ซึ่งก็ถูก แต่ถูกแค่ครึ่งเดียว เพราะจากการวิจัยพบว่าคนที่โฟกัสในเรื่องการออกกำลังกายส่วนใหญ่ น้ำหนักจะไม่ค่อยลด หนำซ้ำจากที่หวังไว้ว่าอยากหุ่นผอมเพรียว ฟิตๆ เฟิร์มๆ ก็กลายเป็นคนตัวใหญ่ที่เนื้อกระชับมีกล้ามเนื้อมากขึ้น ซึ่งไม่ได้ใกล้เคียงกับที่หวังเล้ย


  จาการศึกษามากกว่า 60 เคส ก็พบเหตุผลประมาณ 4 ข้อหลักๆ ที่ให้เหตุผลกับเราว่า ถ้าอยากผอมอยากหุ่นดี อย่าเอาแต่ออกกำลังกาย เพราะอะไรนั้น เลื่อนลงมาหาคำตอบกันได้เล้ย

   

  อยากผอม ไม่ได้อยากถึก ! 4 เหตุผล ออกกำลังกายอย่างเดียว ไม่ช่วยให้ผอม

   

  1 # ออกกำลังกายอย่างเดียว นอกจากจะน้ำหนักไม่ลด ยังเพิ่ม!

  มีการวิจัยคอยติดตามผู้คนที่พยายามจะลดน้ำหนัก ซึ่งพยายามยัดตารางการออกกำลังหลายๆ ท่าให้ตัวเอง แต่ทว่าการกินยังเหมือนเดิมเป๊ะทุกอย่าง ซึ่งพบว่าถึงแม้พวกเขาจะออกกำลังมาตั้งนานแล้ว ก็ลดได้แค่นิดเดียวเท่านั้น แถมบางคนที่เล่นเวท ก็น้ำหนักเพิ่มขึ้นเพราะกล้ามเนื้อเพิ่มอีกต่างหาก


  ที่เป็นแบบนี้เป็นเพราะระบบพลังงานในร่างกายของเรามีความซับซ้อนเกินกว่าแค่จะมานั่งเปรียบเทียบแคลอรี่ที่ได้รับ และแคลอรี่ที่เบิร์นออกไป ฉะนั้นแค่การออกกำลังกายอย่างเดียว ไม่ได้ทำให้แคลอรี่ของเราสมดุลได้เลย

   

  2 # กิจวัตรประจำวัน ช่วยเผาผลาญได้มากกว่า

  ถึงแม้ว่าการออกกำลังกายจะช่วยให้เรารู้สึกว่าเราได้ฟิตเพื่อสุขภาพ แต่ถ้าเทียบกับสิ่งที่เราทำในชีวิตประจำวันโดยเฉลี่ยแล้ว แคลอรี่ที่เราได้เบิร์นออกไปจากการออกกำลังกาย น้อยกว่าที่เราเบิร์นจากการทำกิจวัตรประจำวันทั้งวันซะอีก


  ตลอดวัน 24 ชั่วโมง คนส่วนใหญ่แบ่งเวลาให้กับการออกกำลังกายประมาณ 1-2 ชั่วโมง ซึ่งใช้พลังงานเพิ่มขึ้นแค่ ไม่ถึง 30 เปอร์เซนต์ ด้วยซ้ำ ในการเดินการวิ่งไปมา ทำงานบ้าน ขึ้นบันได ข้ามถนน หายใจและย่อยอาหาร ก็ทำให้เบิร์นพลังงานได้เช่นเดียวกัน แถมเป็นเปอร์เซนต์มากกว่าการออกกำลังกายด้วย

   

  3# ยิ่งออกกำลังมาก ยิ่งกินมาก

   เมื่อเราทำอะไรซักอย่างหนึ่งที่คิดว่าเป็นประโยชน์ เรามักจะมองหาสิ่งตอบแทน ที่ช่วยปลอบใจว่าเราทำได้ดีแล้ว ซึ่งการออกกำลังกายจะทำให้เราหลอกตัวเองว่า เราควรจะได้กินสตาร์บัคส์ซักแก้ว พิซซ่าซัก 2-3 ชิ้น เพื่อเป็นการให้รางวัลตัวเองที่ไปเข้าฟิตเนสเร็วและเล่นนานเวอร์ อะไรแบบนี้ ที่สำคัญพอเราไปออกกำลังกายมาจะทำให้เราเหนื่อยผิดปกติ ก็คงไม่แปลกที่จะอยากกินมากขึ้นจริงมั้ยล่ะ
   

  4 # ออกกำลังกายมาก ไม่ได้หมายความว่าจะเบิร์นได้มากขึ้น!?

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe