Articles makeup
ความงาม

เปิดกรุ 7 สมุนไพรเพื่อผิวสวย เอาใจสายธรรมชาติ

สวัสดีค่ะ ชาว Sistacafe วันนี้ขอเอาในสายออแกนิกกันซะหน่อย เราเชื่อว่าธรรมชาติทำร้ายเราน้อยที่สุด ถึงแม้จะไม่เห็นผลทันทีทันใด แต่ระยะยาวถือว่าดีมากเลยค่ะ ส่วนตัวใช้สมุนไพรมา 10 กว่าปีแล้ว


» » - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

  • 2. สครับสมุนไพรรวม

  • 3. สครับสมุนไพรสูตรเย็น

  • 4. สครับถั่วเขียว

  • 5. น้ำผึ้ง มะขาม พอกผิว

  • 6. ผงใบบัวบก

  • 7. สเปรย์น้ำใบย่านาง


  สวัสดีค่ะ ชาว SistaCafe วันนี้ขอเอาในสายออแกนิกกันซะหน่อย เราเชื่อว่าธรรมชาติทำร้ายเราน้อยที่สุด ส่วนใหญ่สมุนไพรจะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นจึงเหมาะกับการบำรุงผิวสุดๆ ส่วนตัวใช้สมุนไพรดูแลผิวมามากกว่า 10 ปีแล้วค่ะ วันนี้เลยอยากแชร์ประสบการณ์การใช้สมุนไพรดูแลผิวค่ะ

  1. น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

  น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

  ตัวแรกที่อยากพูดถึงก่อนเลยคือ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นค่ะ สารพัดประโยชน์จริงๆ ส่วนใหญ่ ญ. จะใช้กับผมค่ะ เพราะเป็นคนผมแห้ง ชี้ฟู ก่อนหน้านี้ชอบทำสีผม พยายามหมักน้ำมันมะพร้าวก่อนสระผมทุกครั้ง รู้สึกว่าผมแห้งน้อยลง ไม่ค่อยมีผมแตกปลาย ยิ่งพักหลังไม่ได้ทำสีแล้วเป็นผมธรรมชาติเลย ผมก็ไม่แห้ง ไม่ชี้ฟู จัดทรงง่าย มีน้ำหนัก

  ส่วนที่ใช้กับผิวก็มีค่ะ น้ำมันมะพร้าวมีวิตมินมากมาย ฝรั่งเขาชอบนำน้ำมันธรรมชาติมาทำครีมกันแดด เพราะช่วยป้องกันการอักเสบ แดง รอยไหม้จากแสงแดดได้ ส่วนไทยเราก็สามารถทาได้เช่นกันค่ะ
  วิธีใช้ เพียงชโลมน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อยหลังอาบน้ำขณะตัวเปียก เหมือนเราใช้ baby oil ค่ะ ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่มีกลิ่นติดตัวนะคะ สามารถทาโลชั่นทับได้เลย ข้อเสียคือกลิ่นจะติดผ้าเช็ดตัวแทน 555
  และยังสามารถใช้เช็ดเครื่องสำอางได้ด้วย แม้เครื่องสำอางกันน้ำก็ออกได้สะอาดเลยค่ะ เพียงแค่นวดน้ำมันมะพร้าวบนหน้าเหมือนใช้ออยแล้วล้างออกตามปกติ
  บางคนยังใช้น้ำมันมะพร้าวร่วมกับครีมบำรุงผิวด้วย สามารถปรับผิวหน้าให้ดีขึ้น ชุ่มชื่นขึ้น เหมือนกับใช้ครีมบำรุงผิวเลยค่ะ

  วิธีเลือกซื้อควรเลือกน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นนะคะ เพราะคงคุณค่าของน้ำมันมะพร้าวได้ครบถ้วน ถ้าเกรดดีหน่อยน้ำมันจะเหนียวหนืดน้อยกว่า ซึมเร็ว กลิ่นไม่ฉุน

  2. สครับสมุนไพรรวม

  สครับสมุนไพรรวม ประเภทของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง : ผลิตภัณฑ์ขัดหน้า

  ตัวต่อมาเป็นเรื่องของสครับกันบ้างค่ะ เดี๋ยวนี้มีสครับสมุนไพรออกมาหลายแบบมาก ทั้งแบบรวมและแบบแยก ถ้าเรารู้เกียวกับสรรพคุณเราสามารถตัดสินใจเลือกที่ชอบได้เลย สำหรับซองนี้มีสมุนไพรที่ญ.ใช้อยู่เป็นประจำผสมรวมกัน แต่ถ้าชอบมาผสมเองสามารถซื้อแยกมาผสมตามสูตรที่เรามีได้เลยค่ะ

  สรรคุณของสมุนไพรแต่ละชนิด
  ทานาคา : ชะลอการเกิดริ้วรอยและการเกิดสิว นิยมนำมาผสมทำสูตรพอกหน้าลดสิว
  มะหาด : ลดความเข้มของเม็ดสีเมลานินในผิวหนัง ทำให้ผิวสว่างกระจ่างใสขึ้น
  ขมิ้น : สมานผิว ลดสารพิษ ลดการอักเสบ ฆ่าเชื้อ สมัยก่อนนิยมใส่แผล
  ไพล : ลดผด ผื่น จุดด่างดำ สมานผิว สมัยก่อนนิยมรักษาแผลเช่นกัน
  ว่านนางคำ : ฆ่าเชื้อรา/เชื้อแบคทีเรีย ต้านอนุมูลอิสระ ลดผื่นคัน
  ใบมะกรูด : ต้านอนุมูลอิสระ ลดกลิ่น
  ผงถ่าน : ดูดซับสิ่งสกปรก

  ทั้งหมดนี่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารจากธรรมชาติค่ะ

  3. สครับสมุนไพรสูตรเย็น

  สครับสมุนไพรสูตรเย็น

  ตัวนี้เหมาะกับอากาศบ้านเรามากกเลยค่ะ ขัดไปจะรู้สึกเย็นผิวเพราะผสมการบูร และกลิ่นของการบูรช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย เป็นกลิ่นแบบอโรมา ผสมกับกลิ่นสมุนไพร รู้สึกสดชื่นมากๆ ส่วนผสมอื่นๆ คล้ายๆ กับสครับด้านบนเลยค่ะ ก่อนใช้ควรเขย่าให้ดีก่อนนะคะ ในหลอดจะแยกเนื้อแยกน้ำกันอยู่ ตอนบีบก็ระวังนิดนึง เขาค่อนข้างเหลวเลยทีเดียว

  4. สครับถั่วเขียว

  สครับถั่วเขียว

  สครับถั่วเขียวอันนี้เห็นผลทันตาเห็น ปลื้มมมมากกกกกค่ะ แต่กลิ่นนั้นสุดๆเลยเหมือนกันค่ะ 55555 สครับตัวนี้เป็นถั่วเขียวบดละเอียดเลยนี่แหละค่ะ ใครสะดวกซื้อเป็นเม็ดๆ มาบดเองก็ได้เหมือนกันค่ะ สครับถั่วเขียวอุดมด้วยวิตมิน E และมีฤทธิ์เย็นลดอุณภูมิผิว ขับพิษร้อน ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ไม่แห้งตึง ไม่บาดผิว ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ

  สครับถั่วเขียวถ้าแค่ผสมน้ำอย่างเดียวจะใช้ยาก แนะนำให้ผสมกับโยเกิร์ตหรือน้ำผึ้งจะใช้ง่ายขึ้นทั้งเนื้อของสครับและกลิ่น 

  5. น้ำผึ้ง มะขาม พอกผิว

  น้ำผึ้ง มะขาม พอกผิว

  สูตรนี้ทำให้ผิวสว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่ได้ทำให้ขาวนะคะ แต่ทำให้ใสขึ้น ผิวที่หมองคล้ำสว่างขึ้น สม่ำเสมอมากขึ้น สำหรับตัวนี้ ญ.ใช้คู่กับเกลือสปาน้ำนมขัดผิว ขัดแล้วพอกทิ้งไว้ 30 นาที ใช้ไปประมาณ 2-3 ครั้งก็เห็นผลแล้วค่ะ

  คำเตือน สครับไม่ว่าสูตรไหนไม่ควรใช้เกินสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ต้องให้เวลาผิวสร้างชั้นผิวขึ้นมาใหม่ ไม่งั้นผิวจะบางเกินไปอาจทำให้แพ้ง่าย

  6. ผงใบบัวบก

  ใบบัวบก ผลิตภัณฑ์ขัดหน้าและผิวกาย

  ใบบัวบกได้ชื่อว่า แก้ช้ำใน สำหรับผิวหน้าช่วยแก้เรื่องผิวอักเสบได้ดีเลยค่ะ ใครที่เป็นสิวอักเสบแนะนำใบบัวบกเลยค่ะ นำมาพอกหน้าไว้ช่วยให้อาการอักเสบลดลง 

  ส่วนตัวชอบทานใบบัวบกอยู่แล้ว นอกจากแก้ช้ำในแล้วยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนด้วย ลดการเกิดสิว เดี๋ยวนี้เขานิยมนำมาทำอาหารเสริมกันเยอะเพราะใบบัวบกมีสรรพคุณบำรุงผิวมากมาย

  7. สเปรย์น้ำใบย่านาง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe