Articles cartoon2
การ์ตูน

นี่เรา..อ้วนหรือแค่บวมกันแน่นะ

ออกกำลังกายก็แล้ว อดอาหารก็แล้ว แต่ทำม๊ายยย ทำไม หุ่นถึงไม่เล็กลงเลย หรือจริงๆ แล้วเราจะไม่ได้อ้วนกันนะ ?


» » - - - - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down
สาวๆ เคยสงสัยไหมว่า ทำไมกันนะ ออกกำลังกายก็แล้ว อดอาหารก็แล้ว แต่หุ่นดูไม่เล็กลงเลย บางครั้งอาจจะไม่ใช่เป็นเพราะเราอ้วน แต่เราอาจกำลังประสบปัญหา "การบวมน้ำ" อยู่ก็ได้น้าาา

การบวมน้ำ เป็นภาวะที่ร่างกายเก็บสะสมน้ำให้คั่งไว้ในเนื้อเยื่อบริเวณต่างๆ อย่างเช่น ใบหน้า แขน ขา และหน้าท้อง ไม่ยอมขับออกจากร่างกาย ทำให้เกิดอาการตัวบวม ซึ่งแตกต่างจากความอ้วนปกติที่เป็นการสะสมไขมันไว้ใต้ผิวหนัง

แล้วตกลงเราอ้วนหรือแค่บวมน้ำกันแน่
มาลองเช็คกันสิว่าสาวๆ มักมีพฤติกรรมแบบนี้กันหรือเปล่า?

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมกรุบกรอบ กุนเชียง แฮม ไส้กรอก หรืออาหารที่ปรุงรสจัดๆ เค็มๆ มันๆ คงเป็นอาหารที่สาวๆ หลายคนชื่นชอบกินเล่นเพลินๆ กันแน่ๆ แต่รู้ไหมคะว่า อาหารเหล่านี้มีปริมาณโซเดียมสูงมากกกกก ซึ่งเจ้าโซเดียมนี่แหละ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายกักเก็บน้ำเอาไว้ตามเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย ทำให้เกิดอาการบวมน้ำได้ ฉะนั้นสาวๆ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัด หันมากินอาหารจืดๆ ดูบ้าง นอกจากจะช่วยลดอาการบวมน้ำแล้ว ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคไตได้ด้วยน้าาา


วิธีที่ง่ายที่สุดในการลดอาการบวมน้ำ คือ การดื่มน้ำให้มากขึ้น หลายคนอาจคิดว่าการบวมน้ำเกิดจากการที่เราดื่มน้ำมากจนเกินไป ซึ่งก็ไม่ผิดค่ะ จริงอยู่ที่ว่าการดื่มน้ำมากเกินไป อาจทำให้ตัวบวมและเกิดอันตรายได้ แต่การดื่มน้ำน้อยเกินไปจะทำให้ร่างกายจะคิดว่าเรากำลังขาดน้ำ จนต้องกักเก็บน้ำไว้ในร่างกาย ทีนี้แหละผลก็คือหน้าท้องบวมมากกว่าเดิมอีก ดังนั้นสาวๆ ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย แต่ไม่ใช่ดื่มทีเดียวเป็นลิตรๆ นะคะ เราควรจิบทีละนิดบ่อยๆ ในระหว่างวัน จะช่วยลดอาการบวมได้ แถมผิวดีขึ้นด้วยล่ะ


เคยนั่งทำงาน ดูซีรี่ย์ หรือยืนอยู่กับที่นานๆไหม รู้ไหมคะว่าการนั่งอยู่กับที่นานๆ จะทำให้เกิดแรงกดทับ และการที่เรายืนนานๆ จะทำให้ของเหลวไหลไปคั่งรวมกันอยู่ที่ขา ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้ของเหลวในร่างกายไหลเวียนได้ไม่สะดวก และเกิดอาการบวมตามมา ดังนั้นหากใครที่ต้องอยู่กับที่นานๆ ลองลุกเดินไปมา หรือขยับร่างกายเป็นระยะ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนได้สะดวก จะช่วยลดอาการบวมได้นะคะ


เหตุผลเดียวกับการนั่งหรือยืนท่าเดิมนานๆ เลยค่ะสาวๆ การสวมใส่รองเท้าหรือเสื้อผ้าที่คับแน่นเกินไป นอกจากจะไม่สบายตัวแล้ว ยังทำให้ของเหลวในร่างกายไหลเวียนไม่สะดวกอีกด้วย ส่งผลต่อการบวมและบาดเจ็บตามมา ยิ่งเท้าของเราด้วยแล้ว เป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากมีเส้นประสาทมากมาย ดังนั้นเลือกรองเท้าและเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับรูปร่าง ให้เราทั้งสวยทั้งสบายตัวกันดีกว่านะคะ


สาวๆ คนไหนมีปัญหาท้องผูกบ่อยๆ ต้องเคยมีอาการตัวบวม ท้องบวมอย่างแน่นอน เพราะนอกจากของเหลวแล้ว แก๊สก็มีส่วนทำให้ตัวบวมขึ้นได้ด้วย ซึ่งของเสียที่เราขับไม่ออกเหล่านี้จะผลิตแก๊สออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้ร่างกายบวมและส่งผลเสียต่อผิวพรรณด้วย แนะนำให้ลองออกกำลังกายบริหารหน้าท้อง และทานอาหารเพื่อสุขภาพ จะช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ


6 สิ่งที่รู้แล้วช่วยลดอาการตัวบวม ท้องบวมได้ ทำไม่ยาก

อาการบวมน้ำมีสาเหตุเกิดจากอะไร และวิธีการป้องกันอย่างไร

อาการบวมน้ำ อาการที่คนลดความอ้วนต้องระวัง

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดการ์ตูน)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe