1653381235 %e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e
สุขภาพ

10 พฤติกรรม ทำให้อ้วนแบบไม่ทันสังเกต สาวๆ เข้าข่ายกันรึเปล่า!? มาเช็คกันค่ะ

พฤติกรรมที่คุณทำนั้นเพิ่มไขมันโดยไม่รู้ตัวหรือไม่ มาเช็คร่างกายกันค่ะ


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

สวัสดีค่ะ ชาวซิสต้าที่น่ารักทุกคน กลับมาพบกันแบบนี้ มา ๆ หาย ๆ บ้าง งานมันยุ่งจริง ๆ แต่ยังไงเราก็พยายามทำการบ้าน สรรหา รวบรวม เรื่องราวดี ๆ มาแบ่งปัน ครอบครัวนี้ตลอดนะคะ กลับมาพบกันวันนี้แน่นอนว่าเรามีเรื่องราวดี ๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย อย่ารอช้า ตามเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าเรื่องราวที่เรานำมาฝากในวันนี้มีอะไรบ้าง

 ด้วยชีวิตประจำวันที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ ทำให้คนเราสังเกตอะไรในชีวิตน้อยลงไปมาก เรื่องนึงที่เห็นได้ชัดคือ พฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเองที่เปลี่ยนไป ทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ไม่เหมือนเดิม อาจจะไปในทางที่ดี หรือ แย่ลง วันนี้เราจะมาคุยถึง 20 พฤติกรรมที่ทำให้เราน้ำหนักขึ้นไม่รู้ตัวค่ะ อ่านแล้วก็อย่าลืมเช็คตัวเองด้วยนะคะ จะได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก็ยังไม่สาย ว่าแล้วก็ไปเริ่มกันเลยค่ะ 

20 พฤติกรรมทำให้อ้วนโดยไม่รู้ตัว


1. ทานอาหารเร็วเกินไป 


 เห้ย ออกกำลังกายก็เเหมาะสม ทานอาหารแต่ละอย่างก็ดีต่อสุขภาพทั้งนั้น ทำไมยังอ้วนนะ หลายคนมาพลาดตรงนี้ คือ  ทานอาหารเร็วเกินไปนั่นเองค่ะ การที่เราทานอาหารเร็วเกินไปนั้นมีโอกาสที่เราจะทานได้มากขึ้น เพราะร่างกายนั้นส่งสัญญาณไปหาสมองเพื่อประมวลผลว่าอิ่มต้องใช้เวลาระยะนึง ดังนั้นระห่างนั้นเราไม่รู้ตัวก็ทานเรื่อย ๆ ค่ะ จุก ๆ กันไป ผลลัพธ์คืออ้วนไม่รู้ตัว 


2. ดื่มน้ำไม่เพียงพอ

 น้ำนั้นมีความสำคัญต่อร่างกายมาก ๆ แต่รู้ไหมคะว่า นอกจากจะเกี่ยวกับการกระหายแล้ว การที่ร่างกายขาดน้ำนั้นยังทำให้อ้วนด้วย เพราะอะไรหล่ะ?  เพราะว่าบางคนแยกไม่ได้ว่าร่างกายกำลังกระหายหรือหิวจริง ๆนั่นเองค่ะ ส่งผลให้ พอรู้สึกหิว ๆ ก็ทานเลย ทั้ง ๆที่ร่างกายอาจจะส่งสัญญาณว่าขาดน้ำเพียงเท่านั้น แต่เรากินจริงจังเลยทำให้อ้วน ทางแก้คือ เมื่อไหร่ที่รู้สึกหิวให้ดื่มน้ำก่อน ถ้ายังหิวอยู่ค่อยทานจริงค่ะ


3. นอนไม่พอ

 การนอนนี่สำคัญอย่างมาก เพราะเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนค่ะ สังเกตไหมค่ะว่าช่วงไหนนอนไม่พอแล้วละก็ จะรู้สึกหงุดหงิด และเหนื่อยล้าง่าย ๆ แถมยังกินจุอีกด้วย นั่นก็เพราะผลของฮอร์โมนนั่นเองค่ะ ดังนั้นแล้ว อยากสวย สุขภาพดี ก็ต้องพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ 


4. ใช้จานอาหารใหญ่ 

  อันนี้คือสิ่งเล็ก ๆที่หลายคนคาดไม่ถึง เราก็เช่นกันค่ะ พักหลัง ๆ จึงสังเกตว่าถ้าจานอาหารใหญ่เนี่ย เราจะมาพื้นที่ในการใส่อาหารมากขึ้น และเราก็จัดเต็มใส่เต็มที่ และคือ กินหมดด้วยไง งานนี้ก็ความอ้วงนถามหาจ้าาา ดังนั้นอีกวิธีนึงคือ ลองปรับเปลี่ยนไปใช้จานเล็ก ๆ ขนาดพอเหมาะดูค่ะ 


5. ทานไปผ่อนคลายไป 


  ความจริงการทานก็เป็นการผ่อนคลายแบบนึงแล้วเนาะ แล้วยิ่งถ้าเราไปดูทีวี เล่นโทรศัพท์ไปทานไปอีก บอกเลยงานนี้ยาว เมื่อไหร่จะทานเสร็จ อีกอย่างนึงคือเราจะไม่โฟกัสอาหารที่่ทานด้วยนะ ทาน ๆ หยุด ๆ จะไม่รู้สึกอิ่มซักทีค่ะ เพราะฉะนั้นเลิกซะ จำไว้ว่า เวลาทานคือทาน เวลาพักก็คือพัก ไม่งั้นอ้วนแน่นอน

6. ทานโปรตีนไม่พอ

 อะไรหากทานมากไปมันก็ไม่ดี แต่อันนี้โปรตีนหากทานน้อยไปนี่ส่งผลต่อฮอร์โมนค่ะ เพราะเปบไทด์ในโปรตีนนั้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับฮอร์โมนที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่ม ดังนั้นหากเราทานไม่เพียงพอ ฮอร์ดมนนี้ก็จะไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ก็จะทำให้เรารู้สึกอิ่มได้ช้ากว่าการทานโปรตีนอย่างเพียงพอนั่นเองค่ะ
 

7. ไม่ทานผัก


  อย่างที่เราทราบค่ะว่าผักนั้นช่วยทำให้เราอิ่มเร็วและนาน เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ เส้นใยต่าง ๆ ดังนั้นการที่เราไม่ทานผักนั้นก็จะทำให้เราอาจจะอิ่มเร็วขึ้น อิ่มไม่นาน ต้องทานส่วนอื่น ๆ เพิ่ม เป็นเหตุผลนึงที่ทำให้เราอ้วนได้ง่ายนั่นเองค่ะ 


8. ทานไขมันดีมากเกินไป

  หลา่ย ๆคนที่ใส่ใจสุขภาพก็จะเลือกทานไขมันดีเพราะดีต่อสุขภาพค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีนะคะ ขอชื่นชม แต่ทุกอย่างนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมด้วย เราว่าหลายคนเป็นคือ พอเห็นเป็นของดีต่อสุขภาพก็เริ่มจะไม่คุมปริมาณและเคลอรี่ อย่างงี้ยังไงก็อ้วนค่ะ ถึงแม้จะทานของดี
 
1516164366 dsc05862 2

ผลไม้ไม่อ้วนหรอก อุ้ยเค้ก คลีน ๆยังไงก็ไม่อ้วน แหมมมม! ทานไปซักสิบชิ้นก็อ้วนค่ะ


9. ไปช้อปโดยไม่มีลิสต์รายการ 


  อันนี้คือหลายคนมองข้ามนะ แต่รู้ไหมว่าทำให้อ้วนไม่รู้ตัว เพราะพอไม่มีลิสต์รายการแล้วงี้เราจะแบบหยิบไปหมด อยากได้อะไรก็หยิบ เพราะมันฟรีสไตล์ไง ในใจวางไว้ว่าจะมาซื้อโยเกิร์ตกับถั่วแบบคลีน ๆ งานนี้ขากลับอาจได้ของแถมเป็น คุกกี้และมันฝรั่งทอดถุงโต แล้วมันจะไม่อ้วนได้ยังไง จริงไหมคะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดสุขภาพ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe