Articles health
สุขภาพ

6 เคล็ดลับ 'ลดความเครียดระหว่างอ่านหนังสือสอบ' แถมทำคะแนนสูงด้วย

ใครได้เวลาสอบแล้ว อย่าลืมมาอ่านกันค่ะ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. การเตรียมความพร้อมในการสอบอยู่เสมอ

  • 2. นั่งสมาธิ

  • 3. กิน พักผ่อน นอนหลับให้เต็มที่

  • 4. ระบุประเภทของความเครียดให้ตัวเอง

  • 5. ฟังเพลง

  • 6. หลีกเลี่ยงสารกระตุ้น


  สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe

  การที่เราถึงเวลาสอบนั้น เป็นช่วงเวลาแห่งความเครียดอย่างแท้จริงเลยเชียวค่ะ ด้วยความที่คะแนนสอบเหมือนการชี้ชะตาว่าจะถูกคุณครูบ่นหรือถูกคุณพ่อดุหรือไม่นั่นเอง แต่เมื่อเกิดความเครียดขึ้นมาแล้ว สิ่งที่ตามมาก็คือความกังวล พาลทำคะแนนสอบได้ต่ำลงอีกด้วย

  ความเครียดระหว่างการสอบที่มากเกินไปไม่ได้สร้างผลดี ดังนั้นวันนี้เราเลยมีเคล็ดลับลดความเครียดระหว่างการสอบ ซึ่งหากทำตามได้ เราจะชิลๆ และทำคะแนนได้ดีกว่าเดิม

  1. การเตรียมความพร้อมในการสอบอยู่เสมอ

  สิ่งที่สำคัญที่สุดในการสอบก็คือการเตรียมพร้อม หากว่าสาวๆ เริ่มเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนสอบ ก็จะทำให้เกิดความเข้าใจในเนื้อหาได้ดีมากขึ้น และก่อให้เกิดเป็นความทรงจำที่ดีและสมบูรณ์แบบมากกว่าเดิม 

  หากว่าอ่านล่วงหน้าแค่วันหรือสองวันก็จะไปทำให้การเตรียมการสอบเป็นกิจกรรมที่เครียด เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการอ่านหนังสือสอบ คุณควรทำตารางอ่านหนังสือและทำตามตารางนั้นเป็นกิจวัตรประจำวันที่สำคัญ

  2. นั่งสมาธิ

  การทำสมาธิเป็นวิธีที่ดีในการเผชิญหน้ากับความเครียด หากว่าคุณสามารถทำทุกวันได้ คุณก็จะสามารถทำสิ่งมหัศจรรย์ได้ค่ะ การทำสมาธิจะนำความคิดของคุณไปยังจุดโฟกัสที่สิ่งใดสิ่งหนึ่ง นอกจากนี้ก็ยังจะช่วยลบความคิดที่ไม่พึงประสงค์ออกไปจากใจของคุณได้อีกด้วย ที่สำคัญยังช่วยให้ใบหน้าของคุณแจ่มใสขึ้น

  วิธีนั่งสมาธิง่ายๆ ก็คือ ประสานฝ่ามือของคุณไว้บนตักหงายมือขึ้นไปข้างบน สังเกตลมหายใจเข้าออกเป็นเวลา 10 ถึง 15 นาทีในเวลาเช้าของทุกวัน การทำสมาธิยังช่วยเพิ่มความทรงจำของคุณได้ดียิ่ง

  3. กิน พักผ่อน นอนหลับให้เต็มที่

  ไม่ควรฝืนอ่านหนังสือในช่วงกลางคืนก่อนสอบ เพราะว่าสมองของคุณต้องการพักผ่อนเพื่อรักษาความทรงจำเอาไว้ การนอนหลับเป็นเวลาหกชั่วโมงต่อวันมีความสำคัญมากในช่วงก่อนการสอบและนอกจากนี้ก็ควรที่จะใส่ใจในเรื่องอาหารของคุณ เนื่องจากร่างกายต้องการอาหารที่จะไปช่วยเสริมสร้างความทรงจำเช่นการกินผักสีเขียวและผลไม้แห้ง รวมถึงปลาทะเล

  ไม่ควรกินกาแฟในปริมาณที่มากเพราะจะทำให้ขี้หลงขี้ลืม และอย่าลืมผ่อนคลายสมองของตัวเองในระหว่างการอ่านด้วยกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ อย่าปล่อยให้เครียดติดต่อกันทั้งวันนะคะ

  4. ระบุประเภทของความเครียดให้ตัวเอง

  การระบุอาการหรือประเภทของความเครียดและความกังวลเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับช่วงการสอบ โดยสังเกตดูว่าถ้าคุณป่วยบ่อยๆ โดยไม่มีเหตุผล หรือหากว่าคุณกังวลเกี่ยวกับผลของการอ่านอยู่เสมอ
  หรอบางกรณีถ้าคุณรู้สึกกลัวเมื่อมีคนพูดถึงอนาคตของคุณ นั่นแสดงว่าเป็นอาการของความเครียดหรือความวิตกกังวล

  ทางที่ดีให้จดบันทึกระบายความเครียดไว้ และหาทางออกให้มันค่ะ

  5. ฟังเพลง

  สำหรับการฟังเพลงเป็นเหมือนกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการอ่านหนังสือ ทำให้คุณอารมณ์ดีในระหว่างการอ่านหนังสือ และเป็นเหมือนกับการยกระดับอารมณ์ของคุณได้

  นอกจากนี้เพลงบรรเลงดีๆ ยังเป็นการกระตุ้นให้คุณเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและต่อเนื่องอีกด้วยค่ะ

  6. หลีกเลี่ยงสารกระตุ้น

  ส่วนใหญ่แล้วเวลาที่คุณดูภาพยนตร์หรือละคร เวลาที่ตัวเอกต้องการอ่านหนังสือหรือมีงานด่วนที่ต้องเร่งทำก็มักจะดื่มกาแฟกันเสมอๆ ซึ่งทำให้เราคิดไปว่าคาเฟอีนหรือสารกระตุ้นอื่นๆ สามารถช่วยให้เรามีสมาธิมากขึ้น

  แต่ความจริงแล้วผลลัพธ์กลับเป็นไปในทางตรงกันข้าม เพราะว่าคาเฟอีนหรือสารกระตุ้นต่างๆ จะไปเพิ่มระดับความวิตกกังวลของคุณและทำให้คุณรู้สึกเครียดมากขึ้น ทำให้คุณวิตกกังวลมากขึ้นกว่าเดิมและรู้สึกไม่ผ่อนคลาย หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ หรือพวกยาชูกำลังเพื่ออ่านหนังสือสอบจะดีที่สุด

  แม้ว่าการสอบจะมีความสำคัญมากขนาดไหน แต่ก็อย่าลืมดูแลจิตใจของเราให้ดีนะคะ จริงอยู่ว่าการสอบเป็นการชี้ชะตา แต่หากว่าเราอ่านหนังสือด้วยความเครียด ผลลัพธ์ย่อมไม่ดีอย่างแน่นอน ทางที่ดีก็ควรที่จะเลือกเตรียมอ่านหนังสืออย่างสม่ำเสมอก่อนการสอบล่วงหน้าไว้เป็นเดือนๆ รับรองว่าการสอบจะออกมาได้ผลอย่างที่ตั้งใจไว้แน่นอนค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe