1653381186 %e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%a1
ความงาม

6 ประเภทของสิว สาเหตุ ความรุนแรงของสิว และผลลัพธ์ทางจิตใจของวัยรุ่น #ไม่อยากหน้าปรุ ☆

อยู่ดีๆ หน้าปรุ สิวเต็มหน้า อยากรักษาแต่ดูไม่เป็นว่าสิวแบบนี้ คือสิวประเภทไหน อยู่ในระยะไหน ต้องทำยังไงถึงจะหาย บทความนี้จะมาตีแผ่ให้อ่าน! (เนื้อหาเยอะหน่อย แต่รับรองว่าคุ้มค่ะ)


» » » » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 6 ประเภทหลักของ ' สิว ' >> เราเป็นสิวแบบไหนกันแน่นะ ?

  • สาเหตุของการเกิด ' สิว ' >> อยู่ดีๆ มีสิวได้ยังไง?

  • ความรุนแรงของสิว >> สิวแบบไหน ' น่ากลัว ' บ้าง

  • สิวหัวดำ ( Blackheads )

  • สิวหัวขาว ( Whiteheads )

  • สิวตุ่มแดง ( Papules )

  • ระดับความรุนแรงของ ' สิว '

  • ระดับ 1

  • ระดับ 2

  • ระดับ 3

  • ระดับ 4

  • ผลกระทบทางจิตใจของวัยรุ่น เมื่อเจอ ' สิว '


  Hello~ เซย์ไฮภาษาอังกฤษกันหน่อยค่ะ สาวๆ SistaCafe

  ไม่ได้เขียนบทความให้ความรู้ด้านผิว แบบจริงๆ จังๆ ซะนาน ขอยิงตรงไปที่ปัญหาโลกแตก เบสิคสุดๆ ของผู้หญิงอย่าง ' สิว ' เลยแล้วกัน! มีสิวบนหน้าทีไร กวนใจทุกที บางคนเบาหน่อยก็เป็นหัวดำ หัวขาว หนักหน่อยก็มีขึ้นตุ่มแดง หัวช้าง ขึ้นเป็นนูนๆ หนักสุดก็ขึ้นแบบเรียงเป็นเม็ดๆ จนไม่มีพื้นที่ผิวว่าง ( เอิ่บ ) โอยยย กวนใจเวอร์ บางทีไม่รู้ด้วยว่าสิวชนิดไหน เลยรักษาแบบผิดๆ ไม่ก็ปล่อยไว้อย่างนั้น รู้ตัวอีกทีก็... #คาดมาส์กปิดหน้ารัวๆ

  บทความนี้อาจไม่ได้แนะนำแบรนด์ไอเทมรักษาสิวน่าซื้อ หรือแนะนำคอร์สคลินิกแต่อย่างใด แต่เราจะมาตีแผ่ว่า สิวที่อยู่บนหน้าเนี่ย! เป็นสิวแบบไหน เกิดขึ้นได้อย่างไร และตอนนี้ระดับที่เราเป็น รุนแรงจนต้องรีบวิ่งไปหาหมอแล้วหรือยัง ไปค่ะ เริ่ม!

  6 ประเภทหลักของ ' สิว ' >> เราเป็นสิวแบบไหนกันแน่นะ ?

  สิวอักเสบ ( Acne Vulgaris ) มี 6 ประเภทหลักๆ ด้วยกันค่ะ คือ สิวหัวเปิด หรือสิวหัวดำ ( blackheads ), สิวหัวขาว หรือสิวหัวปิด ( whiteheads ) , สิวตุ่มแดง ( papules ), สิวหัวหนอง ( Pustules ) , สิวหัวนูน ( nodules ), และถุงน้ำ / ซีสต์ ( cyst ) โดยแต่ละประเภท จะมีลักษณะสิวต่างกันดังนี้เลย!

  สิวหัวดำ : ไม่ใช่สิวที่เกิดจากการติดเชื้อ เกิดจากรูขุมขนอุดตัน เมื่อเจอออกซิเจนก็เกิดปฏิกิริยา จนกลายเป็นจุดดำๆ เล็กๆ บนผิวหนัง กดออกได้ง่าย

  สิวหัวขาว : เป็นสิวที่เกิดจากรูขุมขนอุดตัน ที่มีผิวหนังชั้นบางๆ สีขาวเคลือบไว้ เป็นจุดหรือตุ่มเล็กๆ กดออกง่ายเช่นกัน

  สิวตุ่มนูนแดง : เกิดจากการอักเสบ ติดเชื้อจึงทำให้มีสีแดง ผิวตรงนั้นนจะอ่อนแอและเจ็บเป็นพิเศษ ไม่ควรกด เพราะจะเหลือรอยแผลเป็น

  สิวหัวหนอง : เกิดจากการอักเสบ เป็นตุ่มที่มีหนองอยู่ด้านใน อาจเป็นตุ่มสีขาวหรือสีเหลืองก็ได้ หากกดออกจะเหลือรอยแผลเป็นไว้แน่นอน

  สิวหัวนูน : เป็นสิวชนิดรุนแรง ที่เกิดจากการอักเสบใต้ผิวหนัง ที่โหดร้ายคือกดไม่ออก ยังไงก็ไม่ออก และยังเจ็บเมื่อไปสัมผัสอีกด้วย

  ถุงน้ำ / ซีสต์ : เป็นสิวอักเสบที่รุนแรงสุดๆ ในถุงน้ำจะมีหนองอยู่เต็มไปหมด กดก็ไม่ออก เจ็บมากๆ ต้องใช้วิธีผ่าตัดออกเท่านั้นค่ะ

  นอกจากสิวอักเสบที่เกิดจากสาเหตุทั่วๆ ไป ยังมีสิวชนิดพิเศษที่อยากแนะนำให้สาวๆ รู้จักอีก 2 ประเภท คือ Acne Fulminans และ Acne Mechanica ไปดูกันว่าคืออะไร

  Acne Fulminans: เป็นสภาวะที่เกิดสิวรุนแรง มักเกิดในชายหนุ่มวัยรุ่น โดยมีทั้งสิวอักเสบ สิวหัวช้าง ทั้งใบหน้า ส่วนอก แผ่นหลัง ซึ่งอาจลุกลามไปถึงแผลเป็นรุนแรง ปวดข้อ ปวดกระดูก หรือปัญหาสุขภาพอื่นๆ ร่วมด้วย

  Acne Mechanica: เป็นสิวที่เกิดจากแรงกดทับ ความร้อน หรือการเสียดสีเป็นประจำ มักเจอในหมู่นักกีฬาและผู้มีแนวโน้มจะเกิดสิวประเภทนี้อยู่แล้ว เช่น นักไวโอลินก็จะมีสิวแบบนี้ขึ้นที่คาง เพราะใช้เสียดสีไวโอลินเป็นประจำ โดยจะเป็นตุ่มสิวเล็กๆ ที่มีตั้งแต่สิวหัวเปิดธรรมดาๆ ไปจนถึงสิวอักเสบเม็ดใหญ่เลยล่ะค่ะ

  สาเหตุของการเกิด ' สิว ' >> อยู่ดีๆ มีสิวได้ยังไง?

  ' สิว ' เกิดจากการติดเชื้อ หรืออักเสบของต่อมไขมันใต้ผิวหนัง สิวอักเสบที่สาวๆ เป็นกันเยอะ มาจากรูขุมขนอุดตันเพราะมีสิ่งสกปรก ไขมัน ( sebum ) แบคทีเรียและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วเยอะเกินไป จนกลายเป็น สิวอุดตัน ( comedo ) ซึ่งเป็นขั้นแรกของการเกิดสิวค่ะ

  สิวอักเสบเป็นได้ทุกบริเวณบนร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า แผ่นหลัง ส่วนอก ในหู ขาหนีบ สะโพก เมื่อมีการผลัดเซลล์ผิว เซลล์ผิวเก่าก็จะลอกคราบออก หากไม่ขัดออกให้เรียบร้อยพร้อมกับเหงื่อและน้ำมัน ก็จะเกิด ' สิว ' ขึ้นนั่นเอง

  รูขุมขนของเรา เชื่อมต่อกับต่อมไขมันใต้ผิวหนังโดยตรง ในต่อมไขมันจะสร้างไขมันเพื่อให้ผิวชุ่มชื้นสุขภาพดี แต่หากผลิตมากเกินไป ผิวบริเวณนั้นจะเป็นสิวได้ เพราะน้ำมันถูกดันขึ้นมาจากรูขุมขน หากเซลล์ผิวเก่าปิดรูขุมขนไว้ น้ำมันจะถูกดันค้างไว้ในรูขุมขน และกลายเป็นการอุดตันค่ะ

  สาเหตุทั่วๆ ไป

  การจะเกิดสิว มีสาเหตุมากมายสารพันที่เราจะนึกออกได้ ทั้งที่เกิดขึ้นได้จริงและเป็นเดาไปเรื่อย เช่น ไม่ค่อยล้างหน้า, กินช็อกโกแลตเยอะเกินไป, ผิวไม่ค่อยโดนแดด เป็นต้น ซึ่งบอกเลยว่า #มโน ไม่มีเหตุผลไหนถูกสักข้อ ทำตัวสกปรกซกมก ไม่ได้ทำให้เกิดสิว ( บางคนกรรมพันธุ์ดีมาก แทบไม่อาบน้ำเลยก็ยังหน้าใสกิ๊ง ), ช็อกโกแลตไม่ได้ทำให้เกิดสิว, การโดนแดดนอกจากจะไม่ช่วยรักษาสิวแล้ว ยังทำให้ผิวหมองคล้ำ แสบร้อนอีกต่างหาก

  สิวเกิดจากกรรมพันธุ์และฮอร์โมนล้วนๆ ซึ่งมีปัจจัยหลายอย่างที่กระตุ้นให้ผิวอักเสบยิ่งขึ้น ซึ่งต้องสังเกตดูเองว่า ทำอะไรต่างจากปกติ แล้วเกิดสิวขึ้นบ้าง

  ฮอรโมนเปลี่ยนแปลง

  ปกติสิวอักเสบจะเกิดในช่วงวัยรุ่น ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงจากเด็กสู่ผู้ใหญ่พอดี จึงทำให้ระดับฮอร์โมนแปรปรวน โดยเฉพาะวัยรุ่นชาย ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนจะสูงขึ้น ต่อมผิวหนังจะผลิตซีบัม ( ไขมัน ) ออกมามากขึ้น ซีบัมทำให้ผิวมัน และเกิดสิวได้ในที่สุด

  ไม่ใช่แค่วัยแรกรุ่นเท่านั้น ที่ทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง สาววัยทำงานก็ต้องเจอกับฮอรโมนหลายระดับ ทั้งเอสโตรเจนและแอนโดรเจน เช่นการมีประจำเดือน ซึ่งทำให้เกิดสิวได้เช่นกันค่ะ

  ปัจจัยทางพันธุกรรม ( ยีนส์ )

  ' พันธุกรรม ' เป็นตัวบ่งบอกว่า เธอจะหน้าสิว หรือหน้าใส ส่วนใหญ่หากพ่อแม่เป็นสิวในวัยรุ่น ลูกก็มักประสบปัญหาเดียวกัน มันไม่ใช่โรคทางพันธุกรรม แต่องค์ประกอบในยีนส์ของเรา จะกำหนดสภาพผิวของเราค่ะ ยีนส์มีผลมากต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งหากติดเชื้อแบคทีเรีย สามารถเกิดได้สองแบบ คือสิวหัวหนอง กับสิวหัวดำ

  นั่นเป็นเพราะบางคนมีผิวบอบบาง แพ้ง่าย ติดเชื้อง่ายกว่า ก็จะเกิดสิวตุ่มแดง หัวหนองได้เยอะและง่ายกว่าคนผิวแข็งแรง ซึ่งเกิดจากยีนส์ทั้งสิ้น ต้องทำใจอย่างเดียว และรักษาไปตามอาการ เพราะเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมของตัวเอง ( อย่างน้อยก็ในปัจจุบัน ) ได้ค่ะ

  ความเครียด

  อันที่จริง ความเครียดไม่ได้ก่อให้เกิดสิวโดยตรง แต่ช่วยกระตุ้นให้สิวรุนแรงขึ้นได้ เช่น นักเรียนที่ต้องอ่านหนังสือดึกๆ เพื่อสอบปลายภาค ขณะอ่านหนังสือเครียดๆ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลและแอนโดรเจน และระดับจะเหวี่ยงขึ้นลง ผิวหนังจะขับน้ำมันออกมามากขึ้น เกิดสิวหรือทำให้สิวที่มีอยู่แล้ว แย่ลงได้ค่ะ จากสิวเม็ดเล็ก อาจกลายเป็นตุ่มแดงเฉย

  ถ้าเธอเป็นสาวผิวบอบบาง แพ้ง่ายเป็นพิเศษ ก็บำรุงดูแลผิวให้ดีๆ ที่สำคัญคือหลีกเลี่ยงความเครียด เพื่อเก็บหน้าใสไว้กับตัวนานๆ นะคะ

  ความรุนแรงของสิว >> สิวแบบไหน ' น่ากลัว ' บ้าง

   

  สิวหัวดำ ( Blackheads )

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe