Articles makeup
ความงาม

ศึกบิวตี้ ประชัน ฝอ VS เกา รวม 'ความแตกต่าง' ระหว่าง เมคอัพลุคฝรั่ง และสไตล์เกาหลี

แยกเป็นส่วนๆ แต่งแบบฝอ กับแบบเกามันต่างกันตรงไหนบ้าง วันนี้คุณจะได้รู้ แค่ชื่อลุคก็ต่างกันแล้ว ไม่ต้องลงรายละเอียดมากมายก็น่าจะรู้ว่า ต่างกันสุดขั้ว ลุคไหนที่คุณรัก แบบไหนที่ใช่คุณ ได้เห็นชัดในวันนี้


» » - - - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • งานผิว : ดิวอี้ ปะทะ แมตต์

  • งานแก้ม : มีความต่าง และ เหมือน

  • เฉดดิ้ง ไฮไลท์ : เบา ปะทะ หนัก

  • งานตา : ลงไม่เยอะ ปะทะ คัดเบ้าชัดเจน

  • งานคิ้ว : คิ้วตรง ปะทะ คิ้วโก่ง

  • งานปาก : ปากแบบสาวเกา ปะทะ ปากแบบสาวฝอ


  ฮัลโหล อันยอง ทักกันสองภาษาแบบนี้ จะต้องมีอันที่เกี่ยวดองกันแน่ๆ เลย ใช่แล้วค่ะ วันนี้เราจะไปวัดข้อแตกต่างระหว่าง ลุคแต่งหน้าแบบสายฝอ และ ลุคแต่งหน้าแบบสายเกา ตรงไหนที่เห็นชัด ลงลึกมาเทียบกันให้สาวๆ ได้ดูแล้วที่นี้!!!

  ก่อนจะไปดูเมคอัพทั้งสองสไตล์ ขอบอกก่อนว่า เราจะหยิบจุดเด่นของเมคอัพทั้งสองแบบมาพูด คือถ้าจะบอกว่าสายฝอ แต่งเบาก็เกาได้ หรือสายเกาบล็อกตาหนักก็ฝอเหมือนกัน อันนี้แน่นอนอยู่แล้วค่ะ แต่สิ่งที่เราจะนำมาบอกคือ จุดเด่นจริงๆ ของเมคอัพมันต่างกันตรงไหน จะได้รู้ว่าลุคไหนเป็นลุคที่เหมาะกับเรา แบบไหนแต่งแล้วใช่ที่สุด งั้นลองไปดูศึกบิวตี้ ปะทะเมคอัพฝอเกากันเลยดีกว่า ไปดูกันจ๊ะ

  งานผิว : ดิวอี้ ปะทะ แมตต์


  สายฝอ : จะเน้นงานผิวแบบแมตต์ เป๊ะ เนียนกริบ โอเค อาจจะมีความวาวบ้าง แต่ไม่ได้เกิดจากการแต่งหน้าให้ดูดิวอี้ ฉ่ำๆ แบบสายเกา ความวาวส่วนใหญ่จะเป็นจุดสะท้อนความหน้าพุ่ง ด้วยการปัดไฮไลท์นั่นเอง อีกจุดที่ต่างคือ ส่วนใหญ่สายฝอ จะเน้นงานผิวที่ดู full coverage จึงเลือกใช้รองพื้นที่ให้การปากปิดดีมากกว่าคุชชั่น 


  สายเกา : ถามว่าแต่งแมตต์มีมั้ย มีนะจ๊ะ แต่ถ้าว่ากันส่วนใหญ่ สาวเกาจะชอบแต่งสไตล์ดิวอี้ๆ มากกว่า คือจะเป็นการแต่งหน้าที่เน้นความเป็นธรรมชาติ เผยผิวที่ดูสวย สุขภาพดี ฉ่ำวาวอิ่มน้ำ ความวาวอาจจะมาจากการปัดไฮไลท์ก็ได้ แต่ไม่เน้นหนักจนพุ่งแบบสายฝอ ดังนั้นเมคอัพสายเกา นิยมใช่คุชชั่นมากกว่ารองพื้นนะ จะได้ finish ลุคที่ดูสวยธรรมชาติ ฉ่ำวาวแบบไม่โป๊ะ ใช้รองพื้นอาจจะแมตต์มากไป สาวๆ ที่อยากแต่งสายนี้ แล้วไม่ค่อยมีปัญเรื่องผิวหน้ามากเท่าไหร่ การเลือกใช้คุชชั่นถือว่าถูกต้อง แต่ถ้าหน้าเรามีสิว รอยสิวชัดเจน คุชชั่นอาจจะไม่รอดเด้อ คงต้องเพิ่มคอนซิลเลอร์ช่วยปกปิดอีกที

  งานแก้ม : มีความต่าง และ เหมือน


  สายฝอ : งานแก้มโดยส่วนตัวเราว่าไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่ ความหนัก เบาในการลงสีแก้ม อาจจะขึ้นอยู่กับหน้างานด้วยแหละ แต่ถ้ามาดูที่เฉดสี สายฝอจะนิยมโทนสีพีชมากกว่าเฉดชมพู แต่ก็อย่างที่บอก แม้จะนิยมปัดโทนพีช แต่แก้มก็ไม่ได้เด่นมากขนาดนั้น เป็นการปัดที่เพิ่มความสดใส ไม่เน้นจัดจ้าน


  สายเกา : มีความคล้ายกับสายฝอ อย่างที่บอกว่าขึ้นอยู่กับหน้างาน แต่เฉดสีที่สายเกาส่วนใหญ่นิยม จะมาในโทนส้ม เพิ่มความสดใส โทนชมพู เพิ่มความน่ารัก หวานๆ ถ้าแต่งลุคธรรมชาติ งานผิวจะต้องผิวจริงๆ แก้มปัดหนักมากไปอาจจะดูโอเวอร์ เพราะฉะนั้นก็จะเน้นปัดแก้มให้ดูระเรื่อๆ กลืมกลืนเหมือนไม่ได้แต่งนั่นเองจ๊ะ

  เฉดดิ้ง ไฮไลท์ : เบา ปะทะ หนัก


  สายฝอ : ต้องบอกว่ามันคือชีวิตจิตใจของเมคอัพสายฝอเลยนะ ถ้าไม่นับลุคใสๆ แบบสายฝรั่ง เฉดดิ้ง ไฮไลท์ บลอนเซอร์ จะต้องจัดเต็ม โครงหน้าเป็นโครงหน้า จมูกพุ่ง หน้าพุ่ง องค์ประกอบทุกอย่างจะต้องดูสมบูรณ์แบบ ความกริบต้องมา ความเป๊ะต้องเกิด 


  สายเกา : ไม่นับแต่งหน้าแน่นนะ ปกติเมคอัพแบบสาวเกา จะไม่ค่อยเฉดดิ้งเท่าไหร่ สันจมูกอาจจะมีบ้าง หรือเก็บข้างแก้มก็อาจจะมีนิดหน่อย แต่ไม่เน้นลงหนัก ในส่วนของไฮไลท์ มีนิดหน่อยค่ะ ไม่หนักเท่าสายฝอ คือจะปัดให้ดูฉ่ำวาว โกลว์ๆ อาจจะไม่ต้องใช้ไฮไลท์ฝุ่นอย่างเดียว ก็จะมีทั้งแบบน้ำ แบบครีม มีเยอะ ได้ความธรรมชาติมากกว่า ลองไปเลือกดูกันนะ

  งานตา : ลงไม่เยอะ ปะทะ คัดเบ้าชัดเจน


  สายฝอ : ในส่วนของงานตา สาวฝรั่งจะเน้นคัดเบ้า บล็อกตาต้องมี สีเดียวบางทีไม่พอ อาจจะไม่จบแค่สีเดียว อย่างน้อยๆ แต่งตาสายฝอจะต้องมี 2 เฉด แต่งได้ทั้งแมตต์ และชิมเมอร์ กรีดไลเนอร์ให้ตาดูเฉียว คม ขนตาต้องเด้ง ฟู งอนสวยเป็นแพ ไฮไลท์หัวตาบ้าง 

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe