Articles love2
ความรัก

เป็นแค่เพื่อนก็โอเค! 7 เหตุผลที่เขาควรเป็น 'เพื่อน' มากกว่า 'แฟน' (´• ω •`)

ผู้ชายก็ตรงสเป็คอยู่ เขาเองก็ดูจะมีใจ แต่บางทีก็ไม่ควรเดินหน้าต่อ เพราะเหตุผลบางอย่างที่ถึงได้คบกันก็ไม่น่ารอด ไปหาคำตอบในบทความนี้กัน!


» » - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เขาไม่ได้ห่วงใยเธอขนาดนั้น

  • 2. ทัศนคติ ไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิตของเธอกับเขา ไม่ตรงกันหลายเรื่อง

  • 3. เขายังไม่มีเป้าหมายในชีวิต ล่องลอยไปวันๆ

  • 4. เขาไม่สามารถปกป้อง เป็นที่พึ่งให้เธอได้

  • 5. เขามีโลกส่วนตัวสูงเกินไป จนเข้าไม่ถึง

  • 6. เขาไม่ชอบการสัมผัสทางกาย

  • 7. ยังติดเพื่อน ไม่ชอบไปไหนกับเธอสองต่อสอง


  " ก็ชอบนะ แต่ไม่ได้ชอบขนาดนั้นอะ "

  สาวๆ SistaCafe เคยได้ยินคำพูดนี้มาก่อนหรือเปล่าคะ? ( จำได้ว่าอยู่ในฉากซีรี่ส์วัยเรียนเรื่องหนึ่ง ) ซึ่งความสัมพันธ์ของวัยรุ่นในปัจจุบันนี้ บ่งบอกถึงคำพูดนี้ได้เป็นอย่างดี เพื่อนก็ไม่ใช่ แฟนก็ไม่เชิง ไม่อย่างนั้นคงไม่เกิดสถานะ ' คนคุย ' ( ที่คุยอยู่ดีๆ ก็โดนเท ) เกิดขึ้นหรอกค่ะ #เศร้าเนอะ

  สาวๆ บางคน มีโอกาสเจอหนุ่มที่ถูกใจ ชอบตั้งแต่แรกเจอ ด้วยสเป็ครูปลักษณ์ภายนอกหรืออะไรก็ตามแต่ แถมอีกฝ่ายก็มีทีท่าสนใจตอบซะด้วย! ก็เลยค่อยๆ พัฒนาความสัมพันธ์กันมาเรื่อยๆ จนตอนนี้กลายเป็น ' มากกว่าเพื่อน แต่ไม่ใช่แฟน ' เขาก็คุยดีนะ แต่นิสัยบางอย่างก็แปลกๆ ในใจเริ่มคิดหนักว่า จะขยับจากสถานะนี้ไปเป็นแฟนแบบ official เปิดตัวขึ้นสถานะ in a relationship ในโซเชียลเลยจะดีไหม? ( กลัวเลือกคนผิด ) 

  ไม่ต้องกังวล เพราะวันนี้เราจะพาไปส่อง เหตุผล 7 ข้อที่ผู้ชายคนนั้นควรอยู่ในสถานะ ' เพื่อน ' มากกว่า ' แฟน ' ถ้ามีนิสัยตามนี้ก็อย่าเสี่ยงดีกว่า มาดูกันว่า เขาคนนี้จะมีคุณสมบัติมากพอจะเลื่อนระดับหรือไม่ 

  1. เขาไม่ได้ห่วงใยเธอขนาดนั้น

  เขาก็สนใจสุขภาพ สารทุกข์สุกดิบของเธออยู่บ้างแหละ บางทีก็มีมาถามว่า กินข้าวหรือยัง ทำอะไรอยู่ แต่ก็ถามไปอย่างนั้นเอง ไม่ได้สนใจคำตอบจริงจัง พอถึงวันที่สาวๆ ป่วยนอนซมอยู่บ้าน ก็โทรมากริ๊งเดียวแล้วจบ ไม่คิดจะมาเยี่ยม หรือบางวันไม่มีเงินกินข้าว จะขอยืมสักร้อยสองร้อย โอนมาจะรีบใช้คืน เขาก็ไม่ให้ แบบนี้ก็เริ่มมีเสียงกริ๊งกร๊างในใจแล้วว่า ผู้ชายคนนี้ไม่ได้รักเธอขนาดนั้น!

  บางครั้ง เวลาเธอกับเขาเกิดปัญหาขึ้นมาพร้อมกัน เช่น ใกล้จะถึงวันสอบด้วยกันทั้งคู่ เธออ่านหนังสือไม่เข้าใจ จึงโทรไปขอคำปรึกษาจากเขา ( ซึ่งก็อาจจะโทรบ่อยไปหน่อย ) แต่สิ่งที่ได้กลับทำสะอึก " หยุดโทรมาซะที อ่านไปเงียบๆ ได้ไหม ผมต้องทำเกรด อย่าเพิ่งมากวนใจ " ถ้าเป็นแบบนี้ เก็บไว้ในสถานะเพื่อนน่าจะดีกว่านะ

  2. ทัศนคติ ไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิตของเธอกับเขา ไม่ตรงกันหลายเรื่อง

  นี่เป็นสาเหตุหลักที่สาวๆ หรือหนุ่มๆ ตัดสินใจเทคนคุยเลยล่ะค่ะ! คุยไปช่วงแรก สัปดาห์แรกๆ ดูไม่ออกหรอก ทุกคนก็หันด้านดีเข้าหากันทั้งนั้นแหละ แต่พ้น 1 เดือนขึ้นไป นิสัยบางอย่างจะเริ่มออก ยิ่งคุยกันในเรื่องเชิงลึก ทัศนคติต่างๆ ก็ยิ่งเห็นชัดว่าเขาเป็นคนยังไง ซึ่งบางครั้งก็ต่างกันสุดขั้วจนไม่สามารถคุยกันต่อได้ ให้เห็นภาพชัดๆ ก็ ถ้าเขาเป็นมุสลิมที่เคร่งครัดสุดๆ แต่เธอคลั่งไคล้เนื้อหมูคุโรบุตะ ต้องกินทุกวันไม่งั้นจะลงแดง มันก็จบแล้วล่ะค่ะซิส!

  เขาคิดว่าการกินเนื้อเป็นเรื่องปกติ แต่เธอเป็นมังสวิรัติ หรือเธอชอบสะสมตุ๊กตา แต่เขาแพ้ฝุ่นขั้นรุนแรง แบบนี้ก็เป็นลางแล้วว่า ไปกันต่อระยะยาวไม่น่ารอด รีบหยุดให้อยู่แค่เพื่อน แล้วเดินหน้าหาคนใหม่จะดีกว่าทั้งสองฝ่าย

  3. เขายังไม่มีเป้าหมายในชีวิต ล่องลอยไปวันๆ

  อายุก็ไม่ใช่เด็กประถมแล้ว เป็นวัยรุ่น วัยทำงานกันแล้ว ก็ควรมีเป้าหมายในชีวิตกันบ้าง เราคงไม่อยากคบผู้ชายที่วันๆ ไม่ทำงานทำการ โดดเรียนไม่เว้นวัน มีชีวิตเพื่อกิน เล่นเกม ขับถ่าย แล้วก็นอน เป็นวงจรสุดแย่ที่เธอก็ไม่รู้จะช่วยยังไง ผู้ชายบางคนฐานะดีมากอยู่แล้ว เขาไม่จำเป็นต้องดิ้นรนอะไร แค่มีชีวิตไปเรื่อยๆ ก็พอ เรียนต่อก็ไม่เอา ทำงานก็ไม่เอา ไม่มีความฝันใดใดทั้งสิ้น #มีความล่องลอยมากเวอร์

  คุยกันทุกครั้งก็วนอยู่แต่พฤติกรรมเดิมๆ ไม่เคยคิดจะก้าวหน้าไปไหน เธอเดินไปห้าก้าวแล้ว เขายังอยู่ที่เดิม สอน เตือน ฉุดขึ้นมาจากบ่อโคลนเท่าไหร่ก็ไม่นำพา แบบนี้ปล่อยเขาไว้ แล้วเราไปหาคนที่ใช่คนใหม่ดีกว่า

  4. เขาไม่สามารถปกป้อง เป็นที่พึ่งให้เธอได้

  ผู้ชายบางคนก็อ่อนแอเกิ๊น ( เสียงสูง ) อย่าว่าแต่เธอเลยค่ะ ขนาดตัวเองยังดูแลไม่ได้เลย จึงไม่แปลกที่หนุ่มๆ บางคนติดแฟนเหมือนติดแม่ - -' ทำอะไรก็ไม่เป็น งานบ้านก็ไม่ได้ งานช่างก็ไม่ถนัด การเรียนก็ไม่มีดีสักวิชา ซ้ำร้ายร่างกายก็ไม่แข็งแรง เป็นโรคประจำตัวต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อยๆ เราแนะนำว่าควรถอยตอนที่ยังถอยได้ค่ะ ยิ่งไปต่อ จะยิ่งลำบากมากขึ้น 

  อาจจะดูใจร้าย แต่เราก็ยังไม่ได้เป็นแฟนกับเขาใช่ไหมล่ะ ถ้าเป็นคนดี ตกลงคบกันไปแล้ว มาป่วยทีหลังยังพอว่า แต่ถ้ายังเป็นเพื่อน เราก็มีสิทธิ์เลือกคนที่ดีที่สุดให้ตัวเอง อายุยังน้อย คิดดีๆ จะได้ไม่เสียใจภายหลังนะคะ

  5. เขามีโลกส่วนตัวสูงเกินไป จนเข้าไม่ถึง

  หนุ่มๆ สายติสท์ ถ้ามองจากภายนอก สาวหลายคนคงกรี๊ด เพราะดูเท่ ดูมีโลกส่วนตัว ดูมีเสน่ห์ เอเวอรี่ติงจิงกะเบล ( แต่จริงๆ ก็น่าจะอยู่ที่หน้าตามากกว่า ) อะ ข้ามเรื่องนั้นไปก่อน! ถ้าติสท์พอประมาณ มีช่วงเวลาหายไปทำกิจกรรมของเขาอย่างวาดรูป ฟังเพลงบ้าง แต่ติดต่อมาเช้าเย็นไม่เคยขาด ติดต่อได้เวลาเร่งด่วน ก็เลื่อนระดับเป็นแฟนได้ชิลล์ๆ

  แต่! จะมีผู้ชายบางคนที่โลกส่วนตัวสูงปรื๊ดดดด! ( คาดว่าสูงไปถึงดาวพลูโตแล้ว ) ทักไปเช้าวันนี้ อีกสามวันตอบ พอเราโวยวายก็บอกว่าเขากำลังมีสมาธิทำงาน ไม่อยากแตะโทรศัพท์ และเขาเป็นแบบนี้เป็นปกติ! ย้ำว่าปกติ! ไม่คิดจะเปลี่ยนแปลงอะไรเลย ถ้าแบบนี้ จงเป็นเพื่อนติสท์ๆ ต่อไป อย่าเอามาเป็นแฟนเลยค่ะ ปวดหัวแน่นอน

  6. เขาไม่ชอบการสัมผัสทางกาย

  อันนี้อาจจะแอบเรทไปสักนิด แต่ถ้าเขาไม่ชอบการสัมผัสทางกายเลย จับมือก็สะบัดออก ( แม้บางครั้งก็อยู่กันแค่สองคน ไม่เข้าใจว่าอายอะไร ) กอดก็รีบเบี่ยงตัวหนี ไม่ต้องพูดถึงจูจุ๊บเลย! หรือบางคนยอมให้สัมผัสแต่ทำหน้าเบื่อโลกสุดๆ เหมือนไม่เต็มใจ แบบนี้ก็คิดหนักเหมือนกันนะ

  เพราะการเป็นแฟน ต้องสัมผัสกันบ่อยๆ จะช่วยทำให้ความสัมพันธ์ยืนยาว รู้สึกปลอดภัย มีความสุข อบอุ่นใจ ( ไม่จำเป็นต้องไปถึงขั้นบนเตียง แค่จับมือหรือกอดก็พอแล้วสำหรับวัยรุ่นวัยเรียนนะ ) ถ้าเขาไม่สามารถให้ตรงนั้นได้ ก็ถอยออกมาดีกว่า เพราะการเป็นเพื่อน ไม่ต้องสัมผัสกันเลยก็เป็นเพื่อนกันได้ จริงไหมล่ะ

  *ไม่แน่ว่า ที่เขาไม่อยากสัมผัสตัวผู้หญิง เขาอาจมีปมฝังใจในอดีต เช่น โดนผู้ใหญ่ทำโทษด้วยการสัมผัส โดนล่วงละเมิดทางเพศ หรืออาจไม่ชอบผู้หญิง ถ้าเธออยากช่วยก็พาเขาไปหาที่ปรึกษาหรือหมอจะตอบโจทย์กว่าค่ะ

  7. ยังติดเพื่อน ไม่ชอบไปไหนกับเธอสองต่อสอง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe