Articles etc
อื่น ๆ

มารู้จัก 'จิ้งจอก' สัตว์โลกสุดน่ารักกันให้มากขึ้นกันเถอะ!

หลายคนน่าจะเคยเห็นความน่ารักของเจ้าจิ้งจอกตัวน้อยและเรื่องราวอันแสนเจ้าเล่ห์ของมันแล้ว มาดูกันดีกว่าค่ะว่าจิ้งจอกจริงๆ แล้วเป็นอย่างไรบ้าง เผื่อจะหลงรักมันมากขึ้น


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. พวกมันเป็นสัตว์สันโดษ

  • 2. พวกมันมีความคล้ายกับแมวมากกว่าหมา

  • 3. การล่าด้วยสนามแม่เหล็ก

  • 4. พวกมันเป็นพ่อแม่ที่ดีมากเลยล่ะ

  • 5. พวกมันชอบเล่นเป็นอย่างมาก

  • 6. พวกมันกินได้เกือบทุกอย่าง

  • 7. มันส่งเสียงได้มากกว่า 30 แบบ

  • 8. พวกมันมีอยู่ทุกที่

  • 9. ขนของพวกมันนำภัยมาสู่ตัว


  จิ้งจอก เป็นสัตว์ที่มีความพิเศษ มันอยู่ตรงกลางระหว่างหมากับแมว มันมีความน่ารักและน่าตีในเวลาเดียวกัน เรื่องราวของมันมักจะถูกถ่ายทอดผ่านนิทานหรือตำนานว่าเป็นสัตว์ที่เจ้าเล่ห์ แต่จริงแท้แล้วเป็นอย่างไรนั้นต้องมาดูกันแล้วล่ะค่ะ ว่าเราควรจะเรียกมันว่าเจ้าเล่ห์จริงหรือไม่ และชีวิตของพวกมันเป็นอย่างไรกัน

   

  1. พวกมันเป็นสัตว์สันโดษ

  1514535622 mhccrim

  บางทีอาจจะเห็นเป็นฝูง แต่ปกติก็จะอยู่ตัวเดียวนะ

  อย่างที่ปกติเราจะได้เห็นภาพพวกมันอยู่เพียงตัวเดียว นั่นเพราะโดยนิสัยแล้ว พวกมันเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างสันโดษ ในธรรมชาติ พวกมันจะออกล่าและนอนอยู่เพียงตัวเดียว ยกเว้นในยามที่มีลูก พวกมันจะอยู่กับลูกๆ จนกว่าจะดูแลตัวเองได้และแยกย้ายกันไปค่ะ

  2. พวกมันมีความคล้ายกับแมวมากกว่าหมา

  1514454653 istock 000012378995 small

  แม้จะถูกเรียกว่าสุนัข แต่จริงๆ แล้วเหมือนแมวมากกว่าเยอะเลยล่ะ

  จิ้งจอกนั้นมีวงศ์เป็นของตัวเอง บ้านเราแม้ว่าจะเรียกพวกมันว่า " สุนัข " จิ้งจอก แต่ความจริงแล้วพวกมันมีนิสัยโดยรวมที่คล้ายคลึงกับแมวมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการชอบอยู่ตัวเดียว นอนในเวลากลางวัน ตื่นตัวในยามกลางคืน วิธีการล่าเหยื่อด้วยการย่องและตะครุบ

  ทางกายภาพเองก็เช่นเดียวกัน ลิ้นของพวกมันสากคล้ายกับแมว มีเล็บที่เก็บไว้ข้างในและกางออกมาได้ สามารถปีนต้นไม้ได้ในระดับหนึ่ง ( จิ้งจอกเท่านั้นสามารถปีนต้นไม้ได้คล่องไม่แพ้แมวเลยทีเดียว ) รวมถึงการเดินแบบย่างก้าวเหมือนแมวที่เหมาะกับการลอบโจมตีมากกว่า

  3. การล่าด้วยสนามแม่เหล็ก

  1514535746 wvohqel

  หนึ่งในภาพที่เราจะได้เห็นบ่อยๆ ของเจ้าจิ้งจอก

  ไม่ใช่แม่เหล็กดูดเหล็กแก๊งๆ นะคะ สัตว์หลายๆ ชนิด อาศัยสนามแม่เหล็กในการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น นำทางในการบินของนก ล่าเหยื่อของปลาฉลาม จิ้งจอกเองก็เช่นกัน พวกมันใช้สนามแม่เหล็กในการตามล่าจับเหยื่อ

  อาจจะเป็นการยากที่จะอธิบายให้เห็นภาพ แต่พวกมันจะอาศัยสนามแม่เหล็กนี้ในการตรวจจับว่าตำแหน่งของเหยื่ออยู่ตรงไหน ควบคู่ไปกับประสาทสัมผัสอื่นๆ เช่น เสียงและกลิ่น ทำให้พวกมันสามารถล่าได้แม้กระทั่งหนูที่อยู่ใต้ดินและโดดตะครุบลงไปได้อย่างแม่นยำ

  4. พวกมันเป็นพ่อแม่ที่ดีมากเลยล่ะ

  1514454779 5gjyuah

  พวกมันเป็นพ่อแม่ที่ดี และน่ารักมากเลยทีเดียว

  ความอบอุ่นหัวใจอย่างหนึ่งของจิ้งจอกเหล่านี้คือ แม่พวกมันจะรักสันโดษ แต่ยามมีครอบครัวแล้ว พวกมันจะดูแลลูกๆ กันอย่างขันแข็งเลยทีเดียวค่ะ เหล่าลูกๆ จิ้งจอกนั้นจะอาศัยในรังกับแม่ของพวกมัน ในขณะที่ฝ่ายตัวผู้จะออกไปล่าเหยื่อมาเลี้ยงทุกตัวในครอบครัว

  พวกมันจะอยู่ด้วยกันจนกระทั่งลูกๆ มีอายุ 7 เดือนจึงจะแยกย้ายกันไปเลยทีเดียว และแม่ของพวกมันก็จะปกป้องอย่างสุดชีวิตเลยทีเดียว มีคนพบว่าลูกจิ้งจอกที่ติดกับดักไปไหนไม่ได้นั้นสามารถเอาตัวรอดได้เป็นเวลานาน ก่อนนายพรานจะมาพบเข้าภายหลังเพราะว่าแม่ของมันเอาอาหารมาให้มันประทังชีวิตได้นั่นเอง

  *แม่จิ้งจอกจะเรียกว่า Vixen, พ่อจะถูกเรียกว่า Dog และลูกจิ้งจอกจะถูกเรียกว่า Cub ค่ะ*

  5. พวกมันชอบเล่นเป็นอย่างมาก

  เล่นกับคุณแม่กันซะหน่อย

  ระดับความซนของพวกมันนั้นเรียกได้ว่าลิงยังอายกันเลยทีเดียว พวกมันเป็นสัตว์ที่ขี้เล่นและอยากรู้อยากเห็นเป็นอย่างมากสุดๆ ถึงขนาดตอนล่าเหยื่อก็ยังจะเล่นกับพวกมันก่อนจะกิน แถมพวกมันยังชอบของทรงกลมอย่างลูกบอลเป็นอย่างมาก จนในต่างประเทศนั้นมีเรื่องที่พวกมันจิ๊กลูกกอลฟ์ในสนามไปเล่นอยู่ประจำ ด้วยความขี้เล่นของมันนี้ทำให้พวกมันเข้ากับมนุษย์ได้เป็นอย่างดีตั้งแต่สมัยอดีตกันเลยทีเดียวค่ะ

  6. พวกมันกินได้เกือบทุกอย่าง

  1514536266 chasing a snack red fox pictures

  จะปายหนายยย

  ในธรรมชาติที่ไม่มีสตาร์บัคส์หรือบิงชูนั้น สัตว์จะต้องปรับตัวในการล่าเหยื่อเพื่อให้อยู่รอดได้ ในด้านของจิ้งจอกนั้นพวกมันปรับตัวให้กินได้แทบทุกอย่าง ขอแค่ไม่เป็นพิษกับมัน อย่างช็อคโกแลตอะไรทำนองนั้นเท่านั้น นั่นทำให้พวกมันกินได้ตั้งแต่หนอน แมลง สัตว์เล็กๆ ผลไม้ป่า ผัก ไปจนถึงแซนด์วิชที่ใครซักคนเผลอวางไว้ให้พวกมันฉกไปได้ด้วยซ้ำ

  อันที่จริงพวกมันเป็นสัตว์กินเนื้อเป็นหลัก ทำให้ถ้ามันอยู่ใกล้กับฟาร์ม อาจจะมีรายการฉกไก่ไปกินอยู่เนืองๆ ได้ แค่พวกมันไม่ได้กินเป็นแค่เนื้อเท่านั้นเอง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe