15 effective natural remedies for toothache
Articles health
สุขภาพ

ฟันผุอันตรายใกล้ตัวที่สาวๆ ควรใส่ใจ!

ฟันผุนอกจากจะทำให้ปวดฟันแล้วยังมีอันตรายอย่างอื่นด้วยนะคะ!!


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ฟันผุอันตรายยังไง

  • เหล่าอาหารที่เสี่ยงกับการทำให้ฟันผุมากเป็นพิเศษ

  • การป้องกันฟันผุในเบื้องต้น

  • ถ้าเจอฟันผุจะต้องทำยังไงบ้าง


  สวัสดีค่ะสาวๆ ที่น่ารักทุกคน วันนี้เรากลับมาอยู่กับเรื่องของสุขภาพกันบ้างค่ะ!! โดยเฉพาะสุขภาพของช่องปากเป็นอะไรที่เราอาจจะเผลอละเลยหรือไม่ใส่ใจเท่าที่ควร แต่ทราบกันหรือไม่คะว่าจริงๆ แล้วเนี่ยถ้าหากว่าเราปล่อยให้ฟันผุเนี่ยอันตรายกว่าที่คิดนะ เพราะอาจจะนำโรคอื่นๆ มาให้เราเป็นของแถมได้ด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันกับเจ้าโรคฟันผุกันอีกรอบพร้อมกับคำแนะนำในการป้องกันตัวค่ะ!

  ฟันผุอันตรายยังไง

  นอกจากจะทำให้เราปวดฟันอย่างแสนสาหัสแล้ว โรคฟันผุยังเป็นสาเหตุของโรคร้ายอีกหลายประการด้วยกันไม่ว่าจะเป็นโรคเหงือกอักเสบ, ความดันโลหิตสูง, การติดเชื้อในกระแสเลือด, หอบหืด ฯลฯ เนื่องมาจากว่าในจุดที่ฟันผุนั้นจะเป็นศูนย์รวมของเหล่าเชื้อโรคที่สามารถผ่านไปยังช่องทางอื่นๆ ของร่างกายเราได้อย่างง่ายดายค่ะ!

  เหล่าอาหารที่เสี่ยงกับการทำให้ฟันผุมากเป็นพิเศษ

  อาหารหลายๆ อย่างนั้นสามารถที่จะทำให้เกิดโอกาสที่จะทำให้เราฟันผุได้มากเป็นพิเศษค่ะ แน่นอนว่าพวกขนมหวานอย่างลูกอม มันค่อนข้างจะแน่นอนอยู่แล้ว แต่ของหลายๆ อย่างที่เราอาจจะไม่ได้คาดคิดเองก็อาจจะทำให้เสี่ยงกับการเกิดฟันผุได้เช่นเดียวกัน โดยมีรายการดังนี้ค่ะ
  - ลูกอม, ยาอมลดกลิ่นปาก, ยาน้ำแก้ไอ
  - แครกเกอร์
  - คุกกี้ เค้ก พาย
  - แป้งต่างๆ : ข้าว ขนมปัง พาสต้า ซีเรียลรสหวาน
  - มาร์ชแมลโล
  - ผลไม้อบแห้ง เช่น ลูกเกด 
  - Pretzel ขนมมันฝรั่งกรอบ (ขนมถุงต่างๆ)
  - ไอศครีม เชอร์เบท พุดดิ้ง โยเกิร์ตรสผลไม้
  - ผลไม้กระป๋อง
  - น้ำหวานต่างๆ เช่น น้ำเก๊กฮวย น้ำมะตูม นมเปรี้ยว
  - น้ำผลไม้
  - ผลไม้สด โดยเฉพาะ กล้วย
  - ผักที่ทำให้สุก

  การป้องกันฟันผุในเบื้องต้น

  แน่นอนค่ะว่าการป้องกันฟันผุที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่เสี่ยงกับฟันผุ และแปรงฟันหลังการทานอาหารอย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้าหากว่าเราเลี่ยงการทานอาหารที่เสี่งยกับฟันผุไม่ได้เช่นพวกขนมต่างๆ เราสามารถลดความเสี่ยงได้โดยการทานพวกขนมไว้ปิดท้ายมื้ออาหารค่ะ เพราะเวลาที่เราทานอาหารหลักไปก่อนจะทำให้ปากชุ่มชื่นและมีน้ำลายมากขึ้น และลดการติดภายในซอกฟันของพวกขนมต่างๆ ได้


  หรืออย่างน้อยๆ หากเราไม่สะดวกที่จะแปลงฟันการพกอุปกรณ์ดูแลช่องปากอย่างน้ำยาบ้านปากหรือไหมขัดฟันเอาไว้ ก็สามารถช่วยเราได้พอสมควรค่ะ โดยเฉพาะเจ้าไหมขัดฟันนี่เราควรที่จะใช้งานมันบ่อยๆ ได้เลยค่ะเพราะบางทีเศษอาหารหลายจุดเราไม่สามารถที่จะทำความสะอาดมันได้หมดจากการแปรงฟันค่ะ
  นอกจากนี้แล้วถ้าหากว่าเป็นไปได้อยากให้สาวๆ ลองเข้าไปตรวจสุขภาพฟัน 6 เดือน 1 ครั้ง แต่ถ้าหากว่าเป็นไปไม่ได้จริงๆ สุดๆ แล้วอยากให้ไปตรวจปีละครั้งเป็นอย่างต่ำสุดๆ จริงๆ ค่ะ เพื่อที่จะให้คุณหมอช่วยตรวจดูว่าฟันซี่ไหนของเราผุหรือควรจะต้องดูแลเป็นพิเศษไหมเพื่อที่จะได้รับมือได้อย่างทันท่วงทีค่ะ

  ถ้าเจอฟันผุจะต้องทำยังไงบ้าง

  ถ้าเจอกับฟันผุแล้วส่วนใฆญ่ถ้าหากว่าเป็นฟันผุแบบนิดๆ หน่อยๆ เราก็จะสามรถจัดการได้ไม่ยากค่ะโดยการอุดฟัน แต่ถ้าหากว่าเราปล่อยให้มันลามและผุแบบใหญ่โตเมื่อไหร่จนเราปวดอย่างหนัก อาจจะต้องถึงขั้นทำรากฟันเทียม หรือถอนฟันทิ้งกันได้เลยค่ะ!! ซึ่งการทำรากฟันเทียมนั้นก็เหมือนกับฟันของเราตายไปแล้ว เพราะจะต้องเอาเส้นประสาทภายในฟันออกนั่นเอง
    
  สำหรับเรื่องของการดูแลสุขภาพฟันนั้นเป็นอะไรที่สำคัญมากค่ะ! เพราะว่าฟันจะอยู่กับเราไปชั่วชีวิตเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าหากว่าเป็นไปได้เพื่อนๆ อย่าลืมรักษาสุขภาพฟันเอาไว้ให้แข็งแรงอยู่เสมอกันด้วยนะคะ ส่วนวันนี้กบคงต้องขอตัวลาไปก่อนเอาไว้เจอกันใหม่คราวหน้าค่ะ ^o^
    
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe