Articles health
สุขภาพ

มาลดปัญหา "ยุง" กวนใจ ด้วยวิธีทางธรรมชาติกันเถอะ !

ยุงนอกจากจะสร้างความน่ารำคาญแล้ว ยังเป็นภัยร้ายต่อทั้งสุขภาพและความงามของผู้หญิงเราทั้งทางตรงทางอ้อมด้วยค่ะ เอาแค่อารมณ์เสียจากพวกมันก็เหลือจะกล่าวแล้วจริงไหมคะ ลองมาดูวิธีในการลดปัญหาการเจอพวกมันกวนใจกันดีกว่าค่ะ


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. หลีกเลี่ยงพื้นที่มืดและชื้น

  • 2. สมุนไพรหอมไล่ยุง

  • 3. ใส่เสื้อผ้าที่มิดชิดซักหน่อย

  • 4. เป่าให้ปลิวด้วยพัดลม

  • 5. เทียนหอมอโรมา

  • 6. รักษาความสะอาด

  • 7. กำจัดต้นตอ ทำลายน้ำขังกันไปเลย


  ปัญหาเรื่องยุงนั้นอยู่คู่กับคนเรามาตั้งแต่สมัยไหนต่อไหนกันเลยก็ว่าได้ และก็เป็นภัยร้ายสำหรับทุกคนในบ้านอย่างแท้จริงค่ะ แต่การจะใช้สารเคมีหรือยาเพียงอย่างเดียวนั้นก็ดูจะเป็นความคิดที่ทำร้ายพวกเราเองทางอ้อมเหมือนกัน เพราะงั้นลองมาดูวิธีลดปัญหายุงรบกวนโดยไม่ต้องใช้สารเคมีกันดีกว่าค่ะ อย่างน้อยก็ไม่ทำร้ายสุขภาพพวกเราทางอ้อมด้วยเนอะ

  1. หลีกเลี่ยงพื้นที่มืดและชื้น

  พื้นที่มืดและชื้นนั้นเป็นที่อยู่อาศัยตามปกติของยุงเลยล่ะค่ะ เราจะสังเกตุได้ว่าในบริเวณที่มีแสงสว่างเพียงพอนั้น จะมีปัญหายุงรบกวนน้อยกว่ามาก ซึ่งที่มืดนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นในพุ่มไม้ ท่อเพียงอย่างเดียวนะคะ ในตู้ที่เปิดทิ้งไว้ ใต้โต๊ะรกๆ หรือข้าวของที่วางกองไว้ไม่ยอมจัดให้เป็นระเบียบเรียบร้อยก็นับหมดค่ะ ^ ^
  เพราะงั้นพยายามจัดบ้านให้เป็นระเบียบและโล่งเพื่อให้แสงไฟในบ้านส่องได้ทั่วถึงนะคะ จะช่วยลดพื้นที่แอบซ่องสุมกองกำลังยุงร้ายได้มากเลยทีเดียวค่ะ
  1514366701 maxresdefault

  จัดบ้านแนวโมเดิร์นมักจะมีขาโต๊ะสีดำ ถ้าติดกับผนังนี่เสร็จเลยค่ะ

  2. สมุนไพรหอมไล่ยุง

  ยุงเป็นแมลงที่มีความไวต่อกลิ่นที่สูงมาก นอกเหนือจากประสาทรับความร้อนกับการจับก๊าซแล้ว พวกมันสามารถรับกลิ่นตัวของคนเรา(ไม่ใช่กลิ่นเต่านะคะ)ได้ไกลมาก แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้พวกมันแพ้ทางกลิ่นที่รุนแรงแต่เบาบางสำหรับสาวๆ อย่างเราได้เช่นกันค่ะ การใช้สมุนไพรต่างๆ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการป้องกันพื้นที่เล็กๆ ในบ้านเราไม่ให้พวกมันอยากมายุ่งได้มากขึ้น

  ตัวสมุนไพรนั้นก็มีหลากหลายอย่างที่สามารถนำมาใช้ได้ค่ะ ตั้งแต่ของที่หาง่ายจนคิดไม่ถึงไม่ว่าจะเป็นกระเทียมที่แกะเปลือกแล้ว (รวมถึงการทานเข้าไปด้วย), เมล็ดพริกไทยดำ, ต้นสะเดาที่กินกับน้ำพริกแสนอร่อย, ตะไคร้หอมที่รู้จักกันดี, เปลือกส้มที่ขยี้ให้แตกนิดๆ 

  ในกรณีที่เป็นของที่ใช้แล้วต้องเปลี่ยนบ่อยๆ อย่างเปลือกส้มหรือกระเทียมนั้น ให้จัดเตรียมถาดและนำไปวางไว้บริเวณที่มืดๆ อย่างใต้โต๊ะจะเหมาะสมกับการนำมาไล่ยุงกว่าค่ะ
  1514367150 main citrus

  นอกจากจะไล่ยุงแล้ว มดเองก็ยี้ไม่แพ้กันนะคะ

  3. ใส่เสื้อผ้าที่มิดชิดซักหน่อย

  แม้ว่าผู้หญิงเราต้องแต่งตัวกันบ้าง อย่างไรก็ตามในเวลาที่ไม่ต้องออกงานนั้น การจะใส่น้อยชิ้นเอาสบายคลายร้อนก็จะเป็นการเชื้อเชิญเหล่ายุงให้มากินบุฟเฟ่ห์ไปในตัวเช่นกันค่ะ ทั้งนี้การใส่เสื้อผ้าที่มิดชิดก็ไม่จำเป็นต้องถึงขนาดใส่สูทแขนยาว กางเกงเต็มสูบกันขนาดนั้น แต่อย่างน้อยก็ไม่ถึงกับเสื้อตัวเดียวเดินดุ้งๆ ก็เพียงพอค่ะ

  กางเกงขายาวโปร่งๆก็จะช่วยป้องกันเรียวขาไม่ให้ขึ้นลายจากการโดนเหล่ายุงเล่นงานทีเผลอได้เช่นเดียวกัน และยังใส่สบายกว่ากางเกงยีนส์อีกด้วยนะคะ

  ในกรณีที่ต้องไปข้างนอกบ้างหรือแต่งตัวให้สวยงามนั้น ก็อย่าลืมทาโลชั่นสมุนไพรกันยุงไว้นะคะ สุขภาพมาคู่ความงามค่ะ
  1514367850 2717 004

  หรือจะใช้กางเกงนักศึกษาก็ได้นะคะ ขอบอกว่าถูก ใส่สบายมาก

  4. เป่าให้ปลิวด้วยพัดลม

  ยุงเป็นสัตว์ที่บินกวนใจได้ระดับเซียน แต่พวกมันก็แพ้ทางลมแรงๆ ยิ่งกว่าถุงก๊อปแก๊ปซะอีกค่ะ การใช้พัดลมช่วยให้ความเย็นสดชื่น ระบายอากาศนั้นยังช่วยเป่าให้พวกมันบินปลิว เป๋ไม่เป็นทางได้เป็นอย่างดีค่ะ สังเกตุได้เลยว่าถ้ามีพััดลมแม้จะเบอร์หนึ่งก็ตามช่วยเป่าอยู่ ผิวที่เจอลมจะปลอดภัยจากการรบกวนเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

  การวางตำแหน่งพัดลมให้ช่วยเป่าลมให้ทั่วถึงในจุดที่คนในครอบครัวพักผ่อนกันอยู่จึงเป็นอะไรที่สามารถช่วยได้เป็นอย่างดีค่ะ หรือในกรณีที่มีประตูมุ้งลวดและต้องการไปข้างนอกบ้าน กลับเข้ามากลางดึกหรือหัวค่ำ ไม่ก็มีการเปิดเข้าออกบ่อยๆ เอาพัดลมไปช่วยเป่าใส่มุ้งลวดกับทางเข้าออกจะช่วยลดเจ้าแมลงกวนใจเหล่านี้ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
  1514368257

  จุดนี้พัดลมกินขาดแอร์ 100-0 เลยค่ะ

  5. เทียนหอมอโรมา

  เทียนหอมเป็นอีกหนึ่งในเครื่องหอมและของเสริมบรรยากาศในปัจจุบันหลายๆ บ้านเลยก็ว่าได้ แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบคือ มันก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เจ้ายุงนั้นเกลียดเอาการเลยทีเดียว และก็มีหลายกลิ่นหลายชนิดให้สาวๆ อย่างเราได้เลือกใช้กันอีกด้วย

  ข้อเสียก็จะอยู่ที่อายุการใช้งานและเรื่องการต้องระวังฟืนไฟกันเพิ่มเติมซักหน่อย อย่างไรก็ตามก็เป็นอีกหนึ่งในของที่หลายคนมองข้ามและไปจุดยากันยุงรมควันในบ้านแทนกันเสมอค่ะ ก็แหม ราคามันแพงนี่นา~
  1514368467 bb81

  หลากสีหลายกลิ่นให้เลือกสรรตามแนวแต่ละคนเลยค่ะงานนี้

  6. รักษาความสะอาด

  ใครๆ ก็ไม่ค่อยชอบความซกมกซักเท่าไหร่ แต่ยุงชอบค่ะ ชอบมากด้วย การปล่อยปะละเลยตัวเรา ไม่ทำความสะอาดร่างกายให้ดี จะทำให้เกิดกลิ่น และเป็นที่อยู่ของแบคทีเรียที่จะเรียกร้องยุงให้เข้ามากัดนั่นเองค่ะ อย่างที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้าว่ายุงนั้นมีวิธีตามหาเหยื่อได้หลากหลาย กลิ่นและแบคทีเรียก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน

  นอกจากนี้แล้วพื้นที่ในบ้านที่สกปรกนอกจากจะเป็นแหล่งเชื้อโรคอันตรายต่อสุขภาพแล้ว ก็จะทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับเหล่าแมลงและยุงอีกด้วยค่ะ เพราะงั้น อาบน้ำทำความสะอาดบ้านซะดีๆ นะคะเพื่อนๆ
  1514368825 woman health2

  ถ้าหนาวก็ติดเครื่องทำน้ำอุ่นเลยค่ะ

  7. กำจัดต้นตอ ทำลายน้ำขังกันไปเลย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe