Landscape 1513880497 olives
Articles health
สุขภาพ

6 ประโยชน์ของ "มะกอก" ที่ดีต่อใจและร่างกาย!

มะกอบเราอาจจะเคยกินหรือได้ยินชื่อของมัน แต่รู้หรือเปล่าว่ามันมอบประโยชน์อะไรให้บ้าง ถ้ายังก็เข้ามารับชมพร้อมกันเลย


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ

  • 2. ปรับปรุงการไหลเวียนของเลือก

  • 3. ต้านการอักเสบ

  • 4. ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง

  • 5. ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง

  • 6. ช่วยทำให้ร่างกายดูดซับสารอาหารได้ดีขึ้น


  ผลไม้ขนาดเล็กที่มีชื่อว่า "มะกอก" เราอาจจะเคยได้ยินชื่อของมันมาบ้าง หรืออาจะจะเคยกินกันมาแล้ว แต่รู้หรือเปล่าว่าประโยชน์ที่มันมอบให้กับร่างกายของเรามีอะไรบ้างนอกจากความอร่อย? ถ้ายังไม่รู้ ก็ลองมารับชมไปพร้อมๆ กับเราได้เลยค่ะ!

  1. ขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ

  ปากว่างอยากหาอะไรมาเคี้ยวเล่นเหลือเกิน งั้นก็ลองหยิบมะกอบมาทานเล่นกันดูสิค่ะ เพราะของพวกนี้นอกจะเป็นหนึ่งในของทานเล่นได้แล้ว มันยังดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วย เนื่องจากมะกอกมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ช่วยในการลดคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL) และยังมีโพลีฟีนอลที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจอีกด้วยค่ะ

  2. ปรับปรุงการไหลเวียนของเลือก

  ระบบไหลเวียนของเลือดที่ดีช่วยทำให้สุขภาพร่างกายของเราดีตามทั้งในระยะสั้นและยาว! และสารในมะกอกก็ช่วยเพิ่มการไนตริกออกไซด์ที่จะส่งเสริมให้ระบบการไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีขึ้นค่ะ นอกจากนี้มะกอกบางชนิดก็ยังให้ธาตุเหล็กได้ถึง 25% ที่ช่วยส่งมอบออกซิเจนไปยังอวัยวะในร่างกายเราอีกด้วย!

  3. ต้านการอักเสบ

  มะกอกไม่ได้แค่ช่วยทำให้สุขภาพร่างกายของเราดีขึ้นเท่านั้น ในเรื่องของโรคภัยเองก็นับว่ามีส่วนช่วยเช่นกัน เนื่องจากในตัวมะกอกมีสาร Polyphenols ที่ลดการอักเสบได้อยู่ โดยการหยุดความเสียหายของเนื้อเยื่ออวัยวะก่อนที่มันจะเริ่มขึ้นค่ะ ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลยที่มะกอกเองก็จัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ!

  4. ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง

  อย่างที่เคยบอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่ามะกอกบางชนิดก็ให้ธาตุเหล็กด้วยเช่นกัน และธาตุเหล็กนี่แหละคือสิ่งที่จะทำให้กระดูกของเราแข็งแรง นอกจากนี้ก็ยังมีสารโพลีฟีนอลที่เพิ่มความหนาแน่นของธาตุช่วยชะลอกระดูกให้เสื่อมสภาพช้าลงค่ะ

  5. ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง

  มะกอกเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง ดังนั้นมันจึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้บางประเภทโดยการป้องกันไม่ให้เนื้องอกเติบโตขึ้น และยังช่วยลด Oxidative stress ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เป็นโรคมะเร็งได้ค่ะ

  6. ช่วยทำให้ร่างกายดูดซับสารอาหารได้ดีขึ้น

  ผักและผลไม้หลายชนิดเลย ถ้าอยากให้ร่างกายของเราสามารถดูดซับสารอาหารจากสิ่งเหล่านี้ได้ดียิ่งขึ้น เราก็ลองปรับวิธีการปรุงอาหารเสียใหม่โดยการเพิ่มน้ำมันมะกอกในสลัด หรือแช่ผักกับผลไม้ในน้ำมันมะกอกก็ได้เช่นกัน เพราะน้ำมันมะกอกจะช่วยเพิ่มปริมาณของ Carotenoids มากขึ้น นั่นก็หมายถึงทำให้ร่างกายเราได้รับประโยชน์มากขึ้นตาม โดยสารตัวนี้เป็นประโยชน์ต่อดวงตาและลดความเสี่ยงต่อโรคในระยะยาวได้ค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe