Articles health
สุขภาพ

รู้หรือไม่ 5 ผลไม้ของไทยที่คาร์โบไฮเดรตสูง! #ทานได้แต่ต้องระวัง

รวมผลไม้ไทย ที่คาร์โบไฮเดรตสู้งสูง งานนี้ทานทีต้องระวัง


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 5 ผลไม้ในไทย คาร์โบไฮเดรตสูง

  • 1. ทุเรียน

  • 2.มะพร้าว

  • 3. กล้วย

  • 4. มะม่วง

  • 5. สับปะรด


  หลาย ๆ คนเลือกให้ผลไม้เป็นเพื่อนคู่ใจ ที่ช่วยในการลดน้ำหนัก แต่ทราบไหมค่ะว่า ไม่ใช่ผลไม้ทุกตัวนะที่จะให้ประโยชน์ แต่หากเราทานในปริมาณที่ไม่เหมาะสม แทนที่จะได้รับประโยชน์จากผลไม้เหล่านั้นแล้วละก็ เราอาจจะได้โทษแทนนะคะ 

  ดังเช่น ผลไม้ที่เราเลือกสรรมาบอกต่อ เพื่อน ๆ ในวันนี้ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยคาร์บไฮเดรตสูง ซึ่งถ้าเราทานไปปริมาณมาก ๆ โดยไม่ระวังแล้วเนี่ย แทนที่เราจะลดน้ำหนัก ก็จะน้ำหนักขึ้นแทนนะคะ ซึ่งก่อนอื่นนั้นเราต้องมารู้ก่อนว่า คาร์โบไฮเดรตที่มีนั้นมาจากไหน

  คาร์โบไฮเดรตที่มีในผลไม้เหล่านี้ก็เกิดจากการสะสมนั่นเองค่ะ ทั้งสะสมแป้งในตัว และรวมไปถึงน้ำตาลซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวชนิดหนึ่งนั่นเองค่ะ รู้จักกันไปแล้วก็อย่ารอช้า ตามไปชม เจ้าผลไม้ทั้ง 5 ที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงกันเลย

  5 ผลไม้ในไทย คาร์โบไฮเดรตสูง

  1. ทุเรียน


  หวานหอม เย้ายวนใจ ดูเหมือนจะเป็นสัญลักษณ์พิเศษของทุเรียนค่ะ นั่นก็เลยทำให้ใครหลาย ๆ คนนั้นชื่นชอบ และก็ติดใจเจ้าผลไม้ชนิดนี้เอามาก ๆ เลย แต่รู้ไหมค่ะว่า ทุเรียนนั้นเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของผลไม้ชวนอ้วน เพราะอุดมไปด้วยทั้งแป้ง และน้ำตาลในปริมาณที่สูง รู้อย่างนี้แล้ว สาวกทุเรียนทั้งหลายควรระวังไว้นะคะ 

  2.มะพร้าว


  มะพร้าวถือเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อมากๆ เพราะมะพร้าวเมืองไทยจะหอมหวาน กลิ่นดี  ทานแต่ละทีเรียกไก้ว่าสดชื่นมากๆเลย สงสัยไหมค่ะว่าเพราะอะไร นั่นก็เพราะว่า น้ำมะพร้าวนั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ เรียกได้ว่าเป้นเครื่องดื่มชูกำลังจากธรรมชิตนั่นเอง แต่รู้ไหมค่ะว่านอกจากข้อดีที่กล่าวไปแล้ว ยังมีข้อจำกัดอื่น ๆ คือ  เนื้อมะพร้าวนั้นอุดมไปด้วยทั้ง คาร์โบไฮเดรต แป้ง และไขมัน ( ไขมันดีค่ะ แต่ทานมาก ๆ ก็ไม่ดีเหมือนกัน ) 

  3. กล้วย


  เคยได้ยินไหมค่ะ ว่าก่อนออกกำลังกาย ให้ทานกล้วยซักลูก เหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า กล้วยนั้นเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานแก่ร่างกายค่ะ นอกจากนี้ยังมีน้ำตาลอีกด้วย ทำให้เรานั้นมีแรงในการออกกำลังกายนั่นเอง โดยกล้วยขนาดกลางหนึ่งลูกนั้นจะใหhคาร์โบไฮเดรตที่ 27 กรัม ค่ะ ดังนั้นสำหรับใครที่ชอบรับประทานละก็ต้องระวัง ควบคุม ปริมาณด้วยนะคะ 

  4. มะม่วง


  ผลไม้น่าร้อนนั้นส่วนใหญ่จะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลที่สูงค่ะ และมะม่วงก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่ถึงแม้จะเป็นผลไม้ชวนอ้วนแต่รู้ไหมค่ะว่า เป็นที่นิยมมาก ๆ กับหมู่นักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะจีน หรือ เวสเทริ์น นั่นก็เพราะว่า นอกจากจะรสชาติดี อร่อยแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามิน ซี และ เอ สูง อย่างนี้ชาวต่างชาติเลยยอมอ้วนใช่ม้าาา ?

  5. สับปะรด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe