Articles health
สุขภาพ

5 ผลข้างเคียงของการดื่ม 'ชาเขียว' ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

การดื่มชาเขียวมีผลอะไรต่อร่างกายบ้าง เรามาดูไปพร้อมกัน


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. คาเฟอีนเกินขนาด

  • 2. ท้องเสียหรือปวดท้อง

  • 3. ลดปริมาณธาตุเหล็กในร่างกาย

  • 4. ทำให้ร่างกายขับน้ำออก

  • 5. อาจมีผลกระทบต่อยาที่ใช้


  สวัสดีค่ะ สาวๆ SistaCafe ทุกคน 

  การดื่มชาเขียวจัดได้ว่าเป็นที่นิยมอย่างมาก เราจะเห็นชาเขียวเป็นเมนูยอดนิยมในหลายๆ ร้านเครื่องดื่มเลยก็ว่าได้ค่ะ ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังอยากรู้ว่าผลข้างเคียงของชาเขียวซึ่งอาาจจะส่งผลต่อร่างกายของคุณนั้นมีอะไรบ้าง วันนี้เรามีไอเดียดีๆ มาฝากกันแล้วค่ะ 

  1. คาเฟอีนเกินขนาด

  ชาเขียวก็เหมือนกันกับชาประเภทอื่นๆ โดยชาเขียวประกอบด้วยคาเฟอีน ซึ่งการรับประทานคาเฟอีนที่มากเกินไปอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดหัว ความผิดปกติของการนอนหลับหรือนอนไม่หลับไปทั้งคืน เกิดความหงุดหงิด ความวิตกกังวล มีอาการเสียดท้อง ดังนั้นจึงควรรับประทานชาเขียวไม่เกินสองหรือสามถ้วยต่อวัน

  2. ท้องเสียหรือปวดท้อง

  การดื่มชาเขียวในขณะท้องว่างอาจเป็นสาเหตุทำให้ท้องเสีย เนื่องจากว่าชาเขียวมีโพลีฟีนอลซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นสารแทนนินซึ่งจะไปเพิ่มกรดในกระเพาะอาหารซึ่งต่อไปจะนำไปสู่อาการปวดท้อง เกิดความรู้สึกคลื่นไส้ ความรู้สึกแสบร้อนหรือแม้แต่อาการท้องผูก ดังนั้นคุณจึงควรดื่มชาเขียวระหว่างมื้ออาหารหรือหลังอาหารเท่านั้น

  3. ลดปริมาณธาตุเหล็กในร่างกาย

  ชาเขียวมี catechins ซึ่งเป็นที่รู้จักว่าช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหารและช่วยลดน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม หากคุณดื่มชามากเกินไปอาจทำให้การดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกายลดลง ซึ่งแน่นอนว่าอาจส่งผลเสียสำหรับผู้ที่มีภาวะขาดธาตุเหล็ก แต่สำหรับใครที่กลัวปัญหานี้ก็สามารถลดผลกระทบนี้ได้โดยการบีบมะนาวลงในชาเท่านั้นเอง

  4. ทำให้ร่างกายขับน้ำออก

  ชาเขียวเป็นสารขับปัสสาวะตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายเสียน้ำมาก ดังนั้นการดื่มชาเขียวที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดการปัสสาวะมากจนทำให้เกิดภาวะขาดน้ำและอิเล็กโตรไลต์ การขับน้ำมากขึ้นเรื่อยๆ ก็อาจทำให้เกิดปัญหาหลายๆ ด้าน เช่น ปวดศีรษะ เกียจคร้านและเมื่อยล้า เป็นต้น

  5. อาจมีผลกระทบต่อยาที่ใช้

  สำหรับคนที่มีสุขภาพแข็งแรง ก็สามารถดื่มชาเขียวได้อย่างน้อย 2-3 แก้วต่อวันได้ แต่หากว่าคุณเป็นผู้ป่วยที่กำลังทนยาอะไรอยุ่ก็ตามการดื่มชาเขียวก็ถือว่าไม่ปลอดภัย  การทานชาเขียวร่วมกับยาปฏิชีวนะ สารกระตุ้น ยาหอบหืดหรือยาอื่นๆ อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อตับได้

  ดังนั้นจึงขอแนะนำให้ผู้ป่วยปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะหันไปดื่มชาเขียวในระหว่างการรับประทานยา


  และนี่ก็คือผลกระทบของชาเขียวกับร่างกายของเรา สาวๆ ต้องอย่าลืมว่าทุกสิ่งเมื่อมีด้านดีก็ย่อมมีด้านเสีย ควรดื่มชาเขียวอย่างพอดีจะเป็นการดีที่สุดค่ะ วันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อนนะคะ บ๊ายบายค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe