1582702902 cat food color
อาหาร

ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ 6 ประโยชน์ที่ควรรู้เอาไว้เกี่ยวกับองุ่น!

ประโยชน์ขององุ่นต่อสุขภาพ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ต้านการอักเสบ

  • 2. ทานเป็นอาหารว่าง

  • 3. บำรุงสมอง

  • 4. ปกป้องผิว

  • 5. ลดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

  • 6. ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น


  อย่างที่รู้ๆ กันว่าของสิ่งใดก็ตามที่ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้แล้ว ต่างก็ให้ประโยชน์แก่ร่างกายของเราทั้ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความงาม สุขภาพ เลี่ยงไม่ให้เราเป็นดรคร้ายและอื่นๆ อีกมาก แต่เพราะผลไม้ในโลกนี้มีเยอะเกินไปนั่นแหละ ในวันนี้เราเลยพามาเจาะประโยน์ขององุ่นกันโดยเฉพาะแทน ว่ามันให้อะไรกับเราได้บ้างค่ะ!

  1. ต้านการอักเสบ

  ในองุ่นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า "ฟลาโวนอยด์" ซึ่งส่งผลให้ร่างกายของเราต้านการอักแสบได้โดยการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาหุ้มเซลล์เพื่อปกป้อง ดังนั้นการกินองุ่นวันละ 1 ถึง 2 ถ้วยจึงมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายสามารถต้านการอัพแสบได้ค่ะ

  2. ทานเป็นอาหารว่าง

  ว่างปาก อยากหาอะไรมาเคี้ยวเล่นระหว่างวัน งั้นเราก็ลองหยิบเจ้าองุ่นขนาดเล็กพวกนี้ออกมากินกันดูสิ เพราะนอกจากจะช่วยทำให้อิ่มท้องในระดับหนึ่งแล้ว มันยังส่งผลดีต่อสุขภาพของเราในเรื่องของหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วยนะ เพระาด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในองุ่น มันจะช่วยทำให้เลือดในร่างกายเราไหลเวียนได้ดีขึ้นนั่นเอง

  3. บำรุงสมอง

  สารอีกหนึ่งชนิดที่สามารถหาพบได้ในองุ่น แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายเราอย่างล้นหลาม นั่นก็คือ "โพลีฟีนอล" ค่ะ ด้วยสารตัวนี้มันสามารถต้านสารก่อมะเร็งก็ได้ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจก็ดี แถมยังช่วยทำให้สมองของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

  4. ปกป้องผิว

  สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ที่สามารถหาได้จากการกินองุ่นวันละนิดละหน่อย นอกจากจะช่วยในเรื่องสุขภาพของเราแล้ว มันยังมีส่วนช่วยในเรื่องความงามของเราอีกด้วยค่ะ เพราะสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในองุ่นนี่แหละ มันมีบางส่วนที่สามารถปกป้องผิวของเราจากรังสี UV ที่ต้องออกไปเผชิญกับมันในทุกๆ วันกันได้ค่ะ

  5. ลดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

  ชอบทานหวานมาก! จนเริ่มเป็นกังวลขึ้นมาแล้วว่าในเลือดของเรามีน้ำตาลเยอะเกินไปแล้วหรือเปล่า อาจจะเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานไหม ถ้าใครรู้สึกเป็นกังวลในเรื่องเหล่านี้อยู่ ลองหันมาทานผลไม้อย่างองุ่นกันดูสิ เพราะสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง "เรสเวอราทรอล" ที่พบในองุ่นเป็นส่วนมาก ออกฤทธิ์คล้ายอินซูลินจึงมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นเบาหวานได้ค่ะ

  6. ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น

  บางทีการหาครีมมาบำรุงผิวเพียงอย่างเดียวก็ไม่อาจช่วยแก้ปัญหาผิวขาดความชุ่มชื่นได้ ดังนั้นเราควรหยิบองุ่นที่เป็นน้ำสัก 82% มากินเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวของเราค่ะ เพราะบางการการหันมากินองุ่น มันทำให้เราได้รับ H2O มากกว่าการดื่มน้ำเสียอีก!
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe