05f787be365d6758689cc11f370e9f38 k fashion korean fashion
Articles health
สุขภาพ

5 ประโยชน์ดีๆ ต่อสุขภาพเมื่อคุณ "ฟังเพลง"

การฟังเพลงนั้นมีข้อดีอย่างไร เรามาดูไปพร้อมๆ กันดีกว่านะคะ


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เพลงปรับอารมณ์

  • 2. ลดความเครียด

  • 3. เพิ่มประสิทธิภาพของหลอดเลือด

  • 4. เพิ่มคุณภาพการนอนหลับ

  • 5. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง  The man that hath no music in himself,
  Nor is not moved with concord of sweet sounds,
  Is fit for treasons, stratagems and spoils;

  ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก
  อีกใครฟังดนตรีไม่เห็นเพราะ เขานั้นเหมาะคิดกบฎอัปลักษณ์

  เป็นบทกลอนที่ทุกคนน่าจะเคยอ่านมาบ้าง ซึ่งบทกลอนนี้อยู่ในเรื่อง เวนิสวาณิช ( The Merchant of Venice ของ Shakespeare ) อันเป็นพระราชนิพนธ์แปลในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ล้นเกล้ารัชกาลที่ 6  
  การฟังดนตรีหรือเพลงไม่ได้มีประโยชน์แค่เพียงความเพลิดเพลินเท่านั้น หากแต่ยังมอบประโยชน์ทางสุขภาพให้ร่างกายของเราอีกด้วย แต่จะมีประโยชน์ในแง่ใดบ้าง มาดูไปพร้อมกันค่ะ


  1. เพลงปรับอารมณ์

  เพลงเป็นเหมือนกับยาวิเศษสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า จากผลการวิจัยในประเทศแคนาดาที่เผยแพร่ใน Nature Neuroscience ได้บอกเอาไว้ว่าเพลงโปรดของคุณจะช่วยในการควบคุมอารมณ์ที่ีหงุดหงิดได้เมื่อคุณฟังเพลงโปรดของคุณ dopamine จะหลั่งออกจากสมองของคุณเพื่อเปลี่ยนอารมณ์ของคุณ และยังสร้างรอยยิ้มให้กับใบหน้าของคุณได้

  ในปี 2013 การศึกษาวิจัยอื่นๆ ยังค้นพบผลกระทบของดนตรีที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมอารมณ์ ผู้เข้าร่วมการศึกษาวิจัยยืนยันว่า " การกระตุ้นอารมณ์และการควบคุมอารมณ์ " และ " ความตระหนักในตนเอง " เป็นผลลัพธ์สองประการที่พวกเขาสังเกตเห็นหลังจากเข้าไปในการบำบัดด้วยดนตรี

  ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกหงุดหงิดเกินไปลองฟังเพลงโปรดของคุณบนสมาร์ทโฟนและสนุกกับบทเพลงให้เต็มที่จะดีที่สุด

  2. ลดความเครียด


  เพลงเป็นตัวช่วยในการลดแรงกดดันได้เป็นอย่างดี แม้ว่าในสถานการณ์ที่คุณต้องตกอยู่ในความตึงเครียดเพลงจะทำให้คุณผ่านความยากลำบากใดๆ ไปได้  เพลงไม่เพียงแต่ปลอบประโลมความรู้สึก แต่ทว่ายังทำให้คุณมีสมาธิกับสถานการณ์ที่เผชิญหน้า การศึกษาวิจัยชี้ให้เห็นว่าตัวลดความเครียดทางชีวเคมีจะถูกกระตุ้นในสมองเมื่อคุณได้ยินเสียงเพลงใด ๆ ก็ตาม เพลงจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายในสมอง และช่วยในการรักษาระดับเครียดให้เป็นปกติของร่างกาย

  3. เพิ่มประสิทธิภาพของหลอดเลือด


  เนื่องจากว่าเพลงเป็นหนึ่งในบ่อเกิดของการทำให้คุณมีความสุขมากยิ่งขึ้น โดยหลอดเลือดที่หดตัวจะเริ่มขยายตัวและผ่อนคลาย เมื่อหลอดเลือดไม่ตีบตันคุณก็จะมีความสุขมากยิ่งขึ้น ปรับปรุงการทำงานของหลอดเลือด เมื่อเส้นเลือดแข็งแรงมากขึ้นก็จะช่วยป้องกันการสะสมไขมันและลดการเกิดคราบจุลินทรีย์  

  4. เพิ่มคุณภาพการนอนหลับ


  หากว่าคุณมีความเครียด หรือว่ามีความเจ็บป่วยทางจิต คุณเองก็จะไม่สามารถนอนหลับได้ในยามค่ำคืน การนอนหลับที่มีคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพของคุณให้เป็นปกติ นักเรียนจะมีความเครียดจากการสอบหากว่านอนไม่หลับ และทำข้อสอบไม่ได้ สำหรับดนตรีคลาสสิกก็เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการรักษาอาการนอนไม่หลับ ดังนั้นหากใครที่ไม่อยากจ่ายเงินค่ายานอนหลับ การฟังเพลงก่อนนอนสามารถช่วยคุณได้

  5. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง


  เพลงเป็นเหมือนการออกกำลังกายสำหรับสมองของคุณ ในขณะที่คุณฟังเพลง คุณจะรู้สึกว่าสมองของคุณตื่นตัวมากยิ่งขึ้นขณะฟังหรือเล่นดนตรี สำหรับผู้สูงวัยการฟังเพลงจะช่วยในการเพิ่มความจดจำและทำให้มองเห็นความคมชัดของภาพจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในบรรดาผู้ที่มีการหลงลืมของของสมองก็ยังสามารถฟื้นความทรงจำได้โดยการฟังเพลง เมื่อคุณฟังเพลงในจังหวะและเวลานานระยะหนึ่ง จะทำให้ความทรงจำเก่าของคุณกลับคืนมาได้อย่างง่ายดาย 

  และนี่ก็เป็นประโยชน์ดีๆ ของการฟังเพลง เหมาะสมกับคนที่กำลังเครียด หรือต้องการหาวิธีผ่อนคลายความเครียดให้ได้มากที่สุด สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนนะคะ สวัสดีค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe