Articles etc
อื่น ๆ

จัดไป! 6 พันธุ์ไม้ไม่เล็กไม่ใหญ่ ปลูกในบ้านได้ สร้างบรรยากาศร่มรื่น

มาสร้างบรรยากาศให้กับบ้านและคอนโดเรากันเถอะค่ะ กับ 6 พันธุ์ไม้ไม่เล็กไม่ใหญ่ที่ปลูกได้ไม่ยาก ทำให้บรรยากาศดูร่มรื่น น่าอยู่ขึ้นอีกเป็นกอง


» » - - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ดอกเดหลี

  • 2. ต้นศุภโชค

  • 3. ต้นลิ้นมังกร

  • 4. สาวน้อยประแป้ง

  • 5. หนวดปลาหมึก

  • 6. เคราฤาษี


  สวัสดีค่ะทุกๆ คน (≧0≦)

  วันนี้ผู้เขียนขอเชิญมาสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านและคอนโดกัน เพื่อให้พื้นที่สีเขียวเหล่านี้ช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย แถมยังช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นไปในตัวด้วย โดยต้นไม้ที่จะนำมาฝากกันนี้มีทั้งแบบใหญ่มากและแบบใหญ่น้อย ( แต่ไม่มาก ) ให้เราได้เลือกไปเสริมเติมแต่งตามมุมต่างๆ ให้บ้านและห้องไม่ดูโหรงเหรงแห้งแล้งมาก

  เพราะหากจัดแต่งเพียงแค่ใส่เฟอร์นิเจอร์อย่างเดียว มันก็จะดูโล่งจนถึงขั้นเงียบเหงาเกินไป บางทีมองแต่ของแข็งๆ ก็ไม่ได้ทำให้มีความสุข ดังนั้นเราต้องมาสร้างพื้นที่สีเขียวกันบ้างค่ะ แต่ว่าจะมีแบบไหนที่เหมาะแก่การเลี้ยงให้โตในบ้านและห้องสวยๆ ของเรากันน้า ต้องไปลองดูพร้อมๆ กันเลย....

  ⓛⓞⓥⓔ♡~

  1. ดอกเดหลี


  สำหรับใครที่ชอบกลิ่นหอมอ่อนๆ ต้องลองปลูก เดหลี ( Peace lily ) เลยค่ะ เพราะดอกเดหลีสีขาวนวลขนาดใหญ่จะมีกลิ่นหอม ( ดอกจะออกในช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือนพฤษภาคม - กันยายน ) และสามารถช่วยดูดซับสารพิษในอากาศได้ด้วย หลายคนจึงนิยมนำไปวางไว้ในห้องรับแขก ห้องทำงาน

  ทั้งนี้ยังมีความเชื่อด้วยว่า Peace lily เป็นไม้มงคล ช่วยส่งเสริมให้ผู้ปลูกมีอายุมั่นขวัญยืน และนำโชคลาภมาให้ โดยนิยมปลูกในกระถางเคลือบเรซิ่นเพราะเข้ากับใบที่มีความมันวาวได้ดี
  1512041825

  เดหลีมีสองชนิดคือ ชนิดใบใหญ่กับชนิดใบเล็ก ส่วนต้นเล็กจะมีใบมันกว่าต้นใหญ่และดอกก็เล็กกว่าต้นใหญ่เช่นกัน และเมื่อดอกบานออกก็จะส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ นาน 8-10 วัน โดยมีกลิ่นหอมแรงในช่วงเช้า

  1512041927

  Peace lily จัดเป็นไม้ประดับที่นิยมปลูกเพื่อการประดับต้น ประดับใบ ประดับดอก และสามารถนำมาปลูกในกระถางขนาดกลางไว้ตั้งโต๊ะก็ได้

   

  2. ต้นศุภโชค


  ต้นศุภโชค
  ( Malabar Chestnut ) ถือเป็นต้นไม้มงคล มีถิ่นกำเนิดในประเทศอเมริกาใต้ โด่งดังในประเทศจีนอย่างมาก เพราะชาวจีนเชื่อกันว่าเป็นไม้แห่งโชคลาภ จึงตั้งชื่อว่า เหยา เฉียน ซู่ แปลว่าต้นไม้ที่เขย่าแล้วมีเงินออกมา ( เริ่ดเลยนะคะเนี่ย ) แถมยังปลูกได้ในทุกสภาพพื้นที่ของประเทศไทยด้วย

  ต้นศุภโชคสามารถปลูกได้ทั้งกระถางและแบบลงดิน ซึ่งมีข้อแตกต่างกันคือ หากนำมาปลูกในกระถางจะไม่ออกดอก เป็นการปลูกเพื่อการประดับเท่านั้น มีสูงไม่เกิน 6 – 7 ฟุต แต่ถ้าปลูกลงดินจะเจริญเติบโตและสูงเร็วกว่า เมื่อมีอายุประมาณ 2 ปีขึ้นไปจะเริ่มออกดอกต่อผลให้เราเห็นกันค่ะ ^^
  1512042720

  ต้นไม้ประเภทนี้มีดอกด้วยนะคะ ซึ่งเขาว่ากันว่าดอกมีกลิ่นหอมมากโดยเฉพาะเวลากลางคืน

   

  3. ต้นลิ้นมังกร


  ต้นลิ้นมังกร
  ( Snake Plant ) เป็นพืชที่สามารถปลูกได้ทุกที่ ดูแลรักษาง่าย แต่ส่วนใหญ่คนจะนิยมปลูกในห้องนอนเพราะข้อดีคือ ต้นลิ้นมังกรจะคายออกซิเจน ดูดคาร์บอนไดออกไซด์ในช่วงเวลากลางคืน ช่วยให้ร่างกายได้รับอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มที่ แถมใบยังสามารถนำไปบดแล้วใช้ประคบบนแผลที่ถูกแมลงกัดต่อยหรือใช้ห้ามเลือดได้อีกด้วย

  โดยใบจะมีรูปร่างแบนกว้างปลายแหลม สลับสีเขียวเข้มอ่อน ดอกมีกลิ่นหอมจึงสามารถปลูกในบ้านได้ แต่ถ้าปลูกนอกบ้านก้านดอกจะยาวกว่าปลูกในบ้าน โดยสามารถปลูกได้ทั้งในที่ร่มและที่กลางแจ้ง เพราะลิ้นมังกรเป็นพืชที่เติบโตได้ดีทั้งที่อยู่ในแสงน้อยและกลางแจ้ง
  1512043343

  วิธีการปลูกต้นลิ้นมังกรที่ผู้คนนิยมกันคือ ใช้วิธีปักชำใบ ใครนิยมพืชสีสันแปลกตา ใบเรียวแหลมต้องชอบแน่นอน เพราะใช้ปลูกได้ทั้งในบ้านและในคอนโด

   

  4. สาวน้อยประแป้ง


  สาวน้อยประแป้ง ( Dieffenbachia ) เป็นต้นไม้ที่มีใบขนาดใหญ่ มีลายด่างสีขาว ดูสวยงาม อยู่ได้ในทุกที่ทั้งกลางแจ้งและในร่มที่แสงส่องไม่ถึง และมีสรรพคุณช่วยดูดสารพิษและฟอกอากาศ เหมาะที่จะนำมาแต่งที่อยู่อาศัยให้ดูร่มรื่น มีความยาวตั้งแต่ 12 นิ้วขึ้นไป มีตั้งแต่สีเขียวอ่อน เขียวแก่ ไปจนถึงสีเหลืองอ่อนๆ และมีลายแต้มประปรายสีขาวหรือเหลืองอ่อนให้เราสังเกตได้ง่าย

  โดยการปลูกสาวน้อยประแป้งที่นิยมกันก็คือ ปลูกลงกระถางดินเผา เพราะกระถางดินเผาสามารถช่วยรักษาความชื้นของดินได้ดี ข้อควรระวังคือ ไม่ควรลืมรดน้ำเด็ดขาด โดยรดแค่ 2 ครั้งต่ออาทิตย์ก็เพียงพอแล้ว

  1512044008

  สาวน้อยประแป้งสามารถอยู่ได้ทุกที่ในในบ้าน ทั้งในห้องครัว ห้องน้ำ หรือห้องนั่งเล่นก็สามารถนำไปตั้งไว้ได้ เพราะต้นไม้ประเภทนี้มีหลายขนาด

  1512044070

  หรือถ้าใครอยากปลูกไว้ด้านนอกก็ทำได้เช่นกัน โดยสามารถเพิ่มสีสันด้วยต้นไม้ประเภทอื่นมาแซมๆ กัน

   

  5. หนวดปลาหมึก

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe