13วิธีธรรมชาติดูแลบำรุงรักษาเส้นผมโดยไม่ใช้สารเคมี
Articles makeup
ความงาม

13 วิธีธรรมชาติ ดูแลบำรุงรักษาเส้นผม โดยไม่ใช้สารเคมี

ผมเสีย ก็กลับมาสวยได้ ด้วยสูตรจากธรรมชาติ


» » » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

สำหรับเส้นผมของสาวๆ ที่ผ่านทั้งการทำสี ดัด ยืด หนีบ ไดร์ ฯลฯ จนผมเสียแตกปลาย ขาดหลุดร่วง ชี้ฟู ไม่ว่าสาเหตุจะเป็นเพราะจากสารเคมี ความร้อน สภาพอากาศหรือมลภาวะต่างๆ สาวๆ ทุกคนต่างก็ต้องการมีเส้นผมที่แข็งแรง เงางาม


วันนี้ใบเตยจึงนำวิธีการบำรุงเส้นผมของสาวๆ ด้วยวิธีทางธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี ไม่เป็นผลเสียต่อร่างกาย คืนความแข็งแรงของเส้นผม ให้สาวๆ ได้มีผมที่นุ่น สลวย  เงางามและสร้างความมั่นใจให้กับทุกทรงผมของคุณด้วยค่ะ

1. ไข่
นอกจากจะมีคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ไข่ยังมีประโยชน์สารพัดเพราะอุดมไปด้วยไขมันและโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย สำหรับการบำรุงรักษาเส้นผมด้วยไข่ หากคุณมีผมที่มัน ให้ใช้เฉพาะไข่ขาว ส่วนคนที่ผมแห้งหยาบให้ใช้ไข่แดง ชะโลมเส้นผมและหมักทิ้งไว้ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น และทำความสะอาดผมของคุณตามปกติ

2. เบคกิ้งโซดา

ทั้งแชมพูและสเปรย์จัดแต่งทรงผม ที่สาวๆ ใช้กันอยู่ ล้วนทิ้งสารตกค้างไว้ที่หนังศรีษะและเส้นผม ทำให้ผมแห้งไม่มีน้ำหนัก ลองใช้เบคกิ้งโซดาทำความสะอาดเส้นผม มันจะชำระล้างสารตกค้างต่างๆ เหล่านั้นได้เป็นอย่างดี โดยผสมเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำประมาณ 1 ถ้วย เทลงบนศรีษะไปจนสุดปลายผม ทิ้งไว้ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำและทำความสะอาดตามปกติ การบำรุงรักษานี้สามารถทำได้ เดือนละ 2 ครั้ง หรือเมื่อสาวๆ ต้องการทำความสะอาดเส้นผมเป็นพิเศษ

3. น้ำมันมะกอกและมะนาว
สาวๆ คนไหนที่มีปัญหาเส้นผมแห้งเสียและ " คันหนังศร๊ษะ " วิธีนี้จะเป็นวิธีที่ดีมากๆ อาการคันอาจเกิดได้หลายสาเหตุ อาจเกิดจากการแพ้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ความเครียด และสภาพอากาศแห้ง ซึ่งวิธีนี้จะใช้น้ำมันมะกอกผสมมะนาว มันจะช่วยลดการผลัดเซลล์และเพิ่มความชุ่มชื่นเป็นพิเศษสำหรับผมแห้ง

ผสมน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ( คั้นสดจะดีที่สุด ) กับน้ำมันมะกอก ใส่บนหนังศรีษะและเส้นผม นวดและทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออก ทำความสะอาดตามปกติ มะนาวจะช่วยผลัดเซลล์หนังศีรษะของคุณในขณะที่น้ำมันมะกอกให้ความชุ่มชื้น

4. เนยมะพร้าว
เนยมะพร้าว คือน้ำมันมะพร้าวที่อยู่ในรูปของแข็ง เป็นสิ่งที่มีประโยนช์และมีสารอาหารที่ดีต่อร่างกายและเส้นผมอย่างมาก เช่นเดียวกับไข่ที่มีกรดไขมันและโปรตีนสูง และยังช่วยลดความเสียหายของผิวและเส้นผมที่ถูกทำลายจากแสงแดดด้วย

เนยมะพร้าวนี้หาซื้อได้ไม่ยาก มีขายเป็นแบบกระปุกตามร้านขายผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม ใช้เนยมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ เทใส่มือและนวดๆ ถูๆ และนำไปชะโลมที่เส้นผม สามารถใช้แทนครีมนวดได้ จะทำให้ผมนุ่มลื่นสลวยและมีกลิ่นหอมด้วย

5. แป้ง
สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาผมมันมาก การใช้แป้งเด็กโรยบนศรีษะเพื่อขจัดความมันเยิ้มจากเหงื่อระหว่างวัน ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายๆ เมื่อโรยแป้งบนศรีษะแล้วใช้มือขยุ้มๆ เส้นผม ก็ลดความมันจากหนังศีรษะได้แล้ว ทำให้เส้นผมดูมีวอลลุ่มอย่างเป็นธรรมชาติได้อีกครั้งด้วยค่ะ

6. อะโวคาโด
อะโวคาโดเป็นพืชที่ให้โปรตีนและกรดไขมันอย่างน่าอัศจรรย์ต่อเส้นผม เพียงแค่นำอะโวคาโดบดและนำมาหมักเส้นผม ซึ่งอาจผสมกับนม โยเกิร์ต ไข่ หรือน้ำมันมะกอกด้วยก็ได้ จะช่วยให้เส้นผมของสาวๆ กลับมานุ่มชุ่มชื้นอย่างแน่นอน

7. โยเกิร์ต
ในโยเกิร์ตธรรมดามีโปรไบโอติกสูงซึ่งจะช่วยให้บำรุงเส้นผมและเพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผมด้วย ถือเป็นการรักษาเส้นผมที่ดี และยังช่วยขจัดสารตกค้างจากเส้นผมด้วย ใช้โยเกิร์ตธรรมชาติหมักที่เส้นผม ห่อด้วยผ้าขนหนูประมาณสิบห้านาที แล้วล้างออก แค่นี้เส้นผมก็จะนุ่มลื่นขึ้นค่ะ

 
บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดความงาม)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe