Articles health
สุขภาพ

บอกต่อสุดยอด 6 อาหารโปรตีนสูง ไขมันต่่ำ #งานนี้กินได้ไม่กลัวอ้วน

ใครเบื่ออกไก่แล้วละก็ งั้นมาดูแหล่งโปรตีนลีนๆ ชนิดอื่นกันบ้างดีกว่า


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • สุดยอดแหล่งโปรตีนไขมันต่ำ

  • 1. อกไก่ไร้หนัง

  • 2. เนื้อไก่งวง

  • 3. ปลาเนื้อขาว

  • 4. กุ้ง

  • 5. เต้าหู้แข็ง

  • 6. เทมเป้


  สำหรับคนที่ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเพื่อลดน้ำหนัก รักษารูปร่าง หรือจะสร้างกล้ามเนื้อก็ตาม นับว่าเหตุจูงใจในการออกกำลังกายนั้น นับเป็นเรื่องราวดีๆ ที่ทำให้เราหันมารักตัวเองค่ะ 

  สำหรับคนที่สร้างกล้ามเนื้อนั้น อาจจะทราบเรื่องราวของการทานโปรตีนมาบ้างแล้วว่า มีประโยชน์อย่างไร และทำไมการสร้างกล้ามเนื้อนั้นเราถึงต้องทานโปรตีน 

  แต่บทความของเราวันนี้จะเป็นการรวบรวมแหล่งโปรตีนไขมันต่ำ เหมาะสำหรับคนที่ลดน้ำหนัก ต้องการสร้างกล้ามเนื้อค่ะ 
  โปรตีนไขมันต่ำ ที่เรามักจะคุ้นเคยกันดีนั้น ยกตัวอย่างเช่น เนื้ออกไก่ นั่นเองค่ะ แต่ถ้าจะให้ทานบ่อยๆ แล้วล่ะก็ คงจะไม่ไหวใช่ไหมคะ เบื่อแย่เลย และพอเบื่อก็จะหันไปทานอย่างอื่นแทน ซึ่งอาจทำให้หลุดไปทานของอย่างงพวก อาหารทอด มัน เค็ม หมูสามชั้น เบคอน อะไรต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้เราไปถึงเป้าหมายได้ช้าลง

  ดังนั้นวันนี้บทความของเราจึงได้รวบรวมแหล่งโปรตีนไขมันต่ำ ที่มีในอาหารชนิดอื่นมาให้เพื่อนๆ จะได้สลับๆ กันทานไป ไม่เบื่อไปเสียก่อน ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้น ตามเราไปชมเลยค่ะ  

  สุดยอดแหล่งโปรตีนไขมันต่ำ

  1. อกไก่ไร้หนัง

  ยังคงติดอันดับของอาหารที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำค่ะ เพราะเนื้อตรงอกไก่นั้นมีส่วนของไขมันแทรกน้อยมากๆ เรียกว่าแทบไม่มีเลย ซึ่งเคล็ดลับของการทานให้ได้ประสิทธิภาพนั้นก็คือ ไม่ทานหนัง 

  เนื้ออกไก่นั้นอาจจะมีแห้งๆ บ้าง ดังนั้นหากจะให้ทานได้นานๆ ล่ะก็ ลองทานแบบอบซอสดูสิคะ รับรองว่าจะติดใจ ข้อดีของอกไก่คือ หาทานง่ายในบ้านเรา และมีราคาที่ไม่สูงค่ะ แถมประกอบอาหารได้หลากหลายอีกด้วย 

  2. เนื้อไก่งวง

  ไก่งวงนั้นอาจจะหาทานบ้านเราได้ยากกว่าต่างประเทศนิดนึง แถมยังมีราคาที่สูง แต่ข้อดีก็คือเป็นแหล่งของโปรตีนที่มีไขมันต่ำ ไม่ต่างจากอกไก่เลย นอกจากนี้ยังมีวิตามิน โคลีน เซเลเนียม และ สังกะสี ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย  

  ซึ่งส่วนของไก่งวงที่ลีนที่สุด ก็ไม่พ้นตรงอกนั้นเองค่ะ ไหนๆ ช่วงนี้ก็เป็นช่วงวันหยุดแล้ว บ้านไหนเป็นคริสต์ ก็อย่าลืมเมนูไก่งวงไว้ในอ้อมอกอ้อมใจนะคะ 

  3. ปลาเนื้อขาว

  อีกแหล่งโปรตีนจากสัตว์ที่สำคัญเลยก็คือ ปลานั่นเองค่ะ โดยเฉพาะปลาเนื้อขาวที่มีไขมันต่ำ ( ยกเว้นตรงพุงนะคะ ) สำหรับในประเทศเรานั้นปลาเนื้อขาวที่หาทานได้ง่ายๆ เลยก็คือ ปลาทับทิม ปลานิล ปลาเทร้าต์ ปลากระพง 

  นอกจากจะมีโปรตีนสูงแล้ว ปลายังช่วยในเรื่องของการทำงานของสมองอีกด้วยค่ะ 

  4. กุ้ง

  แหล่งโปรตีนตัวจิ๋วจากทะเล รู้ไหมคะว่า กุ้งหนึ่งตัวนั้นให้พลังงานเพียง 7 กิโลแคลอรี่เท่านั้น ดังนั้นแล้วอย่ากลัวที่จะจัดการนางค่ะ กินไปให้เกลี้ยง เพราะแน่นไปด้วยโปรตีน แถมไขมันก็ต๊ำต่ำอีกด้วย

  5. เต้าหู้แข็ง

  สำหรับคนที่เป็นวีแกนก็ไม่ต้องห่วง เพราะมีแหล่งโปรตีนจากพืชที่ให้โปรตีนดีๆ และไขมันต่ำไม่แพ้ในสัตว์ค่ะ ยกตัวอย่างเช่นเต้าหู้แข็ง ที่ทำมาจากถั่วเหลืองอันนี้ ว่ากันว่า เต้าหู้นี่เทียบได้กับ อกไก่ในหมูชาวมังสวิรัติกันเลยทีเดียว 

  6. เทมเป้

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe