Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

[ Korat คาดไม่ถึง!! ] เที่ยว 1 วันในเมืองโคราช มีอะไรทำตั้งเยอะนะรู้ยัง ?

ใครว่าโคราชมีแต่ธรรมชาติล่ะคะคุ๊ณณณ รีวิวนี้จะหนีป่าหนีเขาเข้าไปชิลล์กลางเมือง กับ 1 วันในตัวเมืองโคราช จะกิน เที่ยว เปรี้ยว ช้อป ก็มีหมด มาโคราช คาดไม่ถึง! เลยะนะขอบอก!!


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • " เมืองหญิงกล้า "

  • " ผ้าไหมดี "

  • " หมี่โคราช "

  • " ปราสาทหิน "


  พอชวนใครไปโคราชทีไร ทำม้ายยย ทำไม ต้องนึกว่าไป เขาใหญ่ ทุกที
  เฮ้! ยู้วว รู้เปล่าโคราชไม่ได้มีดีแค่เขาใหญ่ วังน้ำเขียว ธรรมชาติป่าเขาลำเนาไพรเสมอไปค่ะซิส
  แต่เมืองหญิงแกร่งแห่งนี้เขายังมีของกินอร่อย
  เมืองเก่าฮิปส์ๆ และวิถีชีวิตแบบเรียลๆ ให้ได้เลี้ยวมาดูกันอีกเพียบ 

  รีวิวของเราฉบับนี้จึงให้ชื่อว่า โคราช คาดไม่ถึง! ก็หนึ่งวันในตัวเมืองโคราชมีอะไรให้ทำเยอะแยะ ลืมป่า ลืมเขา แล้วมาซึมซับเอาฟีลบ้านๆ ไปด้วยกัน หนึ่งวันนี้ SistaCafe จะขอพาตัวสาวๆ ไปทัวร์บุกกินของอร่อย ชมเมืองเก่า แล้วหามุมถ่ายรูปชิคๆ ในตัวเมืองโคราชไปด้วยกัน พร้อมแล้วก็เตรียมตัวไปรู้จักโคราช ในแบบที่คาดไม่ถึงกันเล้ยยย !!

  ตึกรามบ้านช่องเก่าๆ แบบนี้ ก็จัดเป็นของดีเมืองโคราชที่ควรมาเดินชม


  สาวๆ รู้ไหมคะว่าโคราชเขามีคำขวัญประจำจังหวัดที่ว่า " เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน " อ๊ะๆ สาวโคราชอาจจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่เชื่อว่าสาวชาวเมืองหลายคนอาจจะไม่ค่อยได้เห็นอีกหลายๆ มุมของโคราชตามคำขวัญเขาเล่าอ้าง แต่เข้ามาอ่านบทความนี้รับรองว่าทุกคนจะได้เห็นแน่นอนค่ะ!

  ( ทริปนี้เกิดขึ้นจากวันเก็บตกง่ายๆ เราใช้เวลาสำรวจเมืองโคราช
  ตระเวนชิมของอร่อยเพียงระยะเวลา 1 วันก่อนฟ้ามืดเท่านั้นเองนะ )

  " เมืองหญิงกล้า "

   

  ย่าโม หรือท้าวสุรนารี หญิงแกร่งซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาวเมืองโคราช


  สถานที่แรกที่เราจะพาไป ต้องบอกว่าถึงแม้จะไม่ใช่ที่ใหม่ แต่เป็นเรียกว่าเป็นที่ที่ไม่ว่าใครไปเยือนเมืองโคราชแห่งนี้ ไม่ควรพลาดแวะไปสักการะบูชา ย่าโม หรือ ท้าวสุรนารี หญิงแกร่งผู้เป็นตำนานของเมืองนั้นเอง

  โดยอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีจะตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมืองโคราช โอบล้อมไปด้วยกำแพงเมืองเก่า นอกจากจะมีมุมถ่ายรูปฮิปส์ๆ ให้ได้แชะรูปกันแล้ว เขายังมีเรื่องเล่ากันว่า หากหญิงสาวคนไหนที่เดินลอดผ่านประตูเมืองแห่งนี้จะได้คู่ครองเป็นหนุ่มเมืองโคราชล่ะค่ะซิส 

  โอ้ยย ลอดไปหลายทีช่วยหลงมาทางนี้ สักคนนน >< 

  กำแพงเมืองเก่า มุมที่ต้องแวะไปแชะรูปกันสักหน่อย

  หลังจากแวะไปสักการะบูชาย่าโมแล้ว ก็อย่าลืมเดินเลยไปถ่ายรูปลอดไปลอดมาบริเวณประตูชุมพลด้วยน้า ประตูนี้ล่ะค่ะที่เล่าว่าลอดแล้วจะได้หนุ่มโคราชมาเป็นแควนนน

  รูปปั้นเหล่าหญงแกร่งแห่งเมืองโคราช บริเวณใจกลางเมือง

   
  เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

  "ท้าวสุรนารี" มีนามเดิมว่า "โม" เป็นชาวเมืองนครราชสีมาโดยกำเนิด บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ไทยในฐานะวีรสตรีผู้มีส่วนกอบกู้เมืองนครราชสีมา(โคราช) จากกองทัพพระมหากษัตริย์เวียงจันทน์ โดยเมื่อ พ.ศ. 2369 เจ้าอนุวงศ์แห่งเวียงจันทน์ ได้ยกกองทัพเข้ามายึดเมืองนครราชสีมา แล้วกวาดต้อนครอบครัวชาวเมืองไป คุณหญิงโมและนางสาวบุญเหลือจึงรวบรวมชายหญิงชาวโคราช เข้าต่อสู้ฆ่าฟันทหารลาวล้มตายเป็นอันมาก ณ ทุ่งสัมฤทธิ์ แขวงเมืองนครราชสีมา ช่วยให้ฝ่ายไทยสามารถกอบกู้เมืองนครราชสีมากลับคืนมาได้ในที่สุด

   

  " ผ้าไหมดี "

   

  ผ้าไหมโคราช เป็นอีกหนึ่งสิ่งสินค้าขึ้นชื่อ ที่ไม่เหมือนใคร


  ถ้าพูดถึงผ้าไทยที่เป็นเหมือนควีนของผ้าทุกชนิด และเป็นผ้าที่สวยงามรวมถึงเป็นสินค้าขึ้นชื่อของบ้านเรา ผ้าไหม คือมือวางอันดับหนึ่งตลอดกาล เช่นเดียวกับโคราชที่เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ขึ้นเรื่องผ้าไหมชั้นดีมีเอกลักษณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ้าไหมที่ อำเภอ ปักธงชัย 

  แต่วันนี้เราไม่ได้จะพาไปไกลถึง ปักธงชัย ค่ะซิส เพราะในตัวเมืองเขาก็มีบ้านเก่าที่รวบรวมวิถีชีวิตและของขึ้นชื่อของชาวโคราชมาให้ชมเหมือนกันค่ะ กับที่เที่ยวใหม่ไม่ไกลจากอนุสาวรีย์ย่าโมอย่าง เรือนโคราช

  สถาปัตยกรรมเก่าแก่ตามวิถีชีวิตชาวโคราชดั้งเดิม ที่ถูกส่งต่อมายังคนรุ่นหลัง


  สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอย่างเรือนโคราช บอกเลยว่าเป็นที่ที่ยวใหม่แกะกล่องของโคราชเลยค่ะ ตัวเรือนจะอยู่ฝั่งตรงข้ามเยื้องกับอนุสาวรีย์ย่าโมเลย หาง่ายม๊ากมาก เนื่องจากยังเพิ่งเปิดใหม่ใสกิ้ง ตอนนี้จึงยังเข้าชมฟรี! อยู่ค่ะ รีบๆ ไปกันนะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe