Articles health
สุขภาพ

7 พืชแนะนำที่ควรปลูกใน 'ห้องนอน' ช่วยให้หลับสบายขึ้น #สวรรค์แห่งการนอน

เพื่อให้การหลับสบายขึ้น เราก็มีไอเดีย ' การปลูกต้นไม้ ' มาฝาก และสามารถปลูกในห้องนอนได้ด้วย
ทั้งช่วยให้อากาศบริสุทธิ์และทำให้นอนหลับสนิทขึ้น จะน่าสนใจแค่ไหนเรามาดูกันเลยค่ะ


» » - - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ลาเวนเดอร์ ( Lavender )

  • 2. มะลิ ( JASMINE )

  • 3. ลิ้นมังกร ( Snake plant )

  • 4. เศรษฐีเรือนใน ( Spider Plant )

  • 5. พุดซ้อน ( GARDENIA )

  • 6. ตีนตุ๊กแกฝรั่ง ( English Ivy )

  • 7. ว่านหางจระเข้ ( Aloe Vera )


  การนอนหลับให้สนิทตลอดทั้งคืน เป็นเรื่องที่ดีและสำคัญมากๆ สำหรับทุกคน เพราะการนอนหลับช่วยให้ร่างกายและจิตใจมีความแข็งแรงมากขึ้น แถมยังช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลงไปได้ เป็นการพักผ่อนของร่างกายอย่างแท้จริง

  ซึ่งถ้าใครที่มีปัญหานอนไม่ค่อยหลับ หลายคนก็อาจจะหันไปพึ่งยานอนหลับ แต่! การพึ่งยาบ่อยๆ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก ซึ่งหลักง่ายๆ ที่เราทำได้ก็คือ ' การปลูกต้นไม้ ' แต่การปลูกตนไม้ใหญ่ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ในห้องนอน เราจึงต้องหันมาพึ่ง ' กระถางต้นไม้ ' แทนล่ะค่ะ ให้ ' วิธีธรรมชาติ ' เข้าช่วย ก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวเลย แถมยังสนุกสนานไปกับการเลือกและจัดแต่งต้นไม้ได้ด้วย

  งั้นเรามาลองดูกันดีกว่าว่าจะมีพืชแบบไหนบ้างน้าที่จะช่วยให้การนอนหลับของ และให้สุขภาพโดยรวมของเราดีขึ้น ให้พืชชั้นยอดเหล่านี้เป็นตัวช่วยของเราดีกว่า มาดูกันเลย

  1. ลาเวนเดอร์ ( Lavender )


  ลาเวนเดอร์เป็นพืชที่รู้จักกันดีว่าทำให้การนอนหลับดีขึ้น อันเนื่องมาจากกลิ่นหอมอ่อนๆ ของลาเวนเดอร์จะช่วยลดระดับความเครียดและความดันโลหิตทำให้คุณรู้สึกง่วงนอน ทำให้หลับสบายขึ้นและลดการเคลื่อนไหวของตาอย่างรวดเร็วในระหว่างการนอนหลับ และหากนำไปไว้ในห้องของเด็กทารกจะช่วยให้เด็กร้องกวนน้อยลง เป็นไอเดียที่ช่วยได้เลยสำหรับพ่อแม่มือใหม่ 
  1511095627

  จัดแต่งลงในกระถางน่ารักๆ อย่างกระถางแบบแก้วนี้ก็ช่วยให้ห้องดูน่าอยู่ขึ้น เป็นไอเดียตกแต่งห้องนอนด้วยนะคะ

  1511095759

  สีม่วงของลาเวนเดอร์นี้ทำให้เรารู้สึกอบอุ่นสบายตามากๆ เลยเนาะ แล้วจะไม่ให้เราหลับสบายได้อย่างไร

   

  2. มะลิ ( JASMINE )


  เป็นพืชที่หาได้ง่ายมากๆ เลยในเมืองไทย ซึ่งกลิ่นหอมของดอกมะลิเป็นที่รู้จักกันดีนับตั้งแต่สมัยโบราณว่ามีคุณสมบัติช่วยในการผ่อนคลาย และเป็นพืชที่มีคุณสมบัติเป็นยากล่อมประสาทที่มีผลกระทบเชิงบวกต่อคุณภาพการนอนหลับ การกระจายกลิ่นหอมของดอกมะลิช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับและลดความเมื่อยล้า

  ดอกมะลิเป็นพืชที่เหมาะสำหรับปลูกในอากาศอบอุ่น ซึ่งเราสามารถเก็บดอกมะลิมาปลูกไว้ภายในตัวบ้านได้จะข้างเตียงนอนหรือตรงหน้าต่างก็ตามแต่ชอบเลย ขอเพียงมีแสงแดดส่องถึง กลิ่นของดอกมะลิจะช่วยให้เรานอนหลับสบายและสดชื่นมากๆ เลย

  1511096301

  กลิ่นหอมของมะลิช่วยปลอบประโลมจิตใจ และทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย จริงไม่แปลกใจเลยที่จะทำให้เรานอนหลับได้อย่างเต็มที่จริงๆ

  1511096438

  วิธีปลูกเพื่อนำไปประดับในห้องนอนก็ทำได้ง่ายๆ โดยการปลูกลงในกระถางที่มีดินร่วนผสมกับปุ๋ยคอกในอัตราที่เท่ากัน ดูแลด้วยการรดน้ำปานกลางทั้งเช้าและเย็น และก็ควรให้โดนแดดบ้าง

     

  3. ลิ้นมังกร ( Snake plant )


  ลิ้นมังกรเป็นพืชใบสีเขียวและสีเหลืองดูสวยงามประณีต ซึ่งเป็นพืชที่มีกลไกในการทำให้อากาศคล้ายกับว่านหางจระเข้ เพราะมีคุณสมบัติในการคายออกซิเจนออกมาในตอนกลางคืนและดูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปแทน

  ดังนั้นการนำต้นลิ้นมังกรมาไว้ในห้องจะช่วยป้องกันอาการระคายเคืองตา ลดปัญหาระบบการหายใจ อาการปวดศีรษะ และช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าได้ดี เพราะในช่วงกลางคืนมันจะทำให้อากาศในห้องนอนของคุณสดชื่นและสะอาดตามธรรมชาติเป็นผลทำให้คุณนอนหลับได้อย่างสงบสบาย
  1511096808

  ต้นไม่ใหญ่โตมาก เหมาะกับการนำมาไว้ในห้อง จัดแต่งตามใจชอบได้เลยค่า

  1511096863

  ลิ้นมังกรเป็นพืชที่นิยมมาก ง่ายต่อการรักษาและใช้เป็นสิ่งของตกแต่งบ้านได้เป็นอย่างดี ช่วยเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ภายในบ้านของเรา

    

  4. เศรษฐีเรือนใน ( Spider Plant )


  เศรษฐีเรือนใน หรือ Spider Plant เป็นพืชชนิดเดียวกับว่านหางจระเข้และลิ้นมังกรคือ ช่วยเป็นเครื่องฟอกอากาศให้คนสามารถนอนหลับอย่างสงบในอากาศบริสุทธิ์

  Spider Plant มีความสามารถในการกำจัดฟอร์มาลดีไฮด์ที่เป็นอันตรายออกจากอากาศ ( ประมาณ 90% ) ที่คุณหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยสร้างอากาศที่สดชื่นในขณะที่คุณหลับตาลงนอน
  1511097255

  Spider Plant เป็นไม้กอขนาดเล็กสามารถเป็นไม้ประดับทั้งภายในและภายนอกอาคาร และสามารถปลูกในกระถางแขวนหรือปลูกเป็นพืชคลุมดินก็ได้

    
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe