Articles health
สุขภาพ

ไม่อยากป่วยบ่อย ต้องหันมาดูแลตัวเองด้วย 4 วิธีง่ายๆ ดังนี้

ถ้าเพื่อนๆ คนไหนไม่อยากเจ็บปวดบ่อยๆ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลสุขภาพของเราให้แข็งแรงห่างไกลโรคมาฝากกันค่า ^___^


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกาย

  • 2. ให้อาหารเสริมมาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเสริมสร้างสุขภาพ

  • 3. ใส่หน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือบ่อยๆ

  • 4. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อวัน


  สวัสดีค่าเพื่อนๆ ทุกคน //

  ช่วงนี้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยมากๆ ค่ะ ไหนจะฝนตกแดดออก อากาศร้อนๆ หนาวๆ ยิ่งถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่นอนดึกตื่นเช้า พักผ่อนไม่เพียงพอบ่อยๆ อาการป่วยมาเยือนแน่นอนค่ะ! เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะปีก่อนป่วยบ่อยมากกก T..T ทั้งป่วยจากสภาพอากาศ และติดหวัดจากคนอื่นบ่อยๆ ( ยิ่งรถโดยสารที่อัดคนแน่นๆ นี่ตัวดีเลยค่ะ ฮึ่มม )

  ที่สำคัญนะคะ ในปัจจุบันนี้มี 4 โรคยอดฮิตที่คนไทยป่วยมากที่สุด เรียกกันว่า “ โรควิถึชีวิต ” หรือ “ NCD ” ได้แก่

  1. โรคความดันโลหิต
  2. โรคหลอดเลือดหัวใจ
  3. โรคหลอดเลือดสมอง
  4. โรคเบาหวาน

  โรค NCD คือ โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่สมดุลของเรานั่นเอง T^T ทั้งการกิน นอนพักผ่อน ออกกำลังกาย และการทำงาน ซึ่งพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคเหล่านี้ก็คือพฤติกรรมที่พวกเราหลายคนทำกันอยู่เป็นประจำโดยที่เราไม่รู้ตัวค่ะ

  ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหนักติดต่อกันหลายชั่วโมง นอนดึก พักผ่อนน้อย ไม่ออกกำลังกาย ดื่มเหล้าสูบบุหรี่ หรือแม้แต่การกินตามใจปากมากเกินไป... ซึ่งหากเราทำพฤติกรรมเหล่านี้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ร่างกายของเราก็จะเริ่มไม่ไหว และโรคภัยมาเยือนแน่นอนค่ะ

  ถ้าเพื่อนๆ คนไหนไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลสุขภาพของเราให้แข็งแรงห่างไกลโรควิถีชีวิตมาฝากกันค่ะ นอกจากจะได้สุขภาพดีแล้ว สุขภาพจิตใจและร่างกายลองเราก็สดชื่นตามกันไปด้วยแน่นอน ไปดูกันเลยค่า

  1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกาย

  เริ่มต้นด้วยข้อเบสิค แต่เป็นเรื่องจริงนะคะสาวๆ สังเกตร่างกายของเราได้เลยค่ะว่ายิ่งพักผ่อนไม่เพียงพอจะรู้สึกร่างพังมากๆ ทั้งอ่อนเพลีย ปวดหัว ไม่มีเรี่ยวแรง เพราะฉะนั้นข้อเบสิคอย่างการพักผ่อนจำเป็นมากๆ ค่ะ เราควรนอนพักผ่อนอย่างน้อย 6-8 ชม. ต่อวัน

  หากใครที่นอนน้อยกว่านั้นเช่น 2-3 ชม. ควรรีบหาเวลานอนด่วน! ไม่งั้นร่างกายจะส่งสัญญาณป่วยมาไม่รู้ด้วยนะ แถมพักผ่อนไม่เพียงพอสะสมก็เป็นบ่อเกิดของโรคร้ายอีกหลายๆ โรคด้วยค่ะ เริ่มตั้งแต่คืนนี้เลยนะคะ ก่อนจะสายเกินไป

  การออกกำลังกายก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ หาเวลาออกกำลังกายอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่ออาทิตย์ แต่ทั้งนี้เราไม่จำเป็นที่จะต้องโหมออกกำลังกายเยอะๆ ทุกวัน แค่ให้ร่างกายของเราได้ขยับเขยื้อนบ้างแทนการนั่งเก้าอี้หน้าคอมทั้งวันก็ยังดีค่ะ เช่น เลือกที่จะขึ้นบันไดแทนลิฟต์ เลือกที่จะเดินแทนการนั่งวินไปหน้าปากซอย เป็นต้น

  อย่างน้อยให้ร่างกายของเราได้ออกกำลังกายบ้าง พอมีเวลาเพิ่มเติมก็สามารถออกกำลังกายได้ตามอัธยาศัยได้เลยค่ะ

  2. ให้อาหารเสริมมาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเสริมสร้างสุขภาพ


  อีกหนึ่ง Option ตัวช่วยในการบำรุงดูแลสุขภาพของเรา จากใจคนที่ไม่ทานอาหารเสริมมาโดยตลอด พอยิ่งเราโหมงาน ยิ่งเราอายุมากขึ้น ร่างกายก็เริ่มอ่อนแอลงอย่างเห็นได้ชัด T^T ก็เลยเริ่มลองทานอาหารเสริมตั้งแต่ช่วงวัยทำงาน ( วัยเรียนวัยสาวยังแข็งแรงอยู่ ช่วงนั้นเลยไม่ได้ให้ความสำคัญกับอาหารเสริมมากนัก 555 ) พบว่ามันเวิร์คมากกก นอกจากการดูแลตัวเองที่ดีอย่างสม่ำเสมอ อาหารเสริมนี่แหละค่ะคืออีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยบำรุงสุขภาพของเราได้อีกแรง

  จริงๆ ยี่ห้ออาหารเสริมในท้องตลาดมีมากมาย ลองเลือกทานที่สะดวกดูเลยนะคะ อย่างตัวที่เราเคยทานมี Lingzhi Plus Shiitake ( หลินจือ พลัส ชิตาเกะ ) และ DHC ค่า


  Lingzhi Plus Shiitake ( หลินจือ พลัส ชิตาเกะ )
  เป็นอาหารเสริมที่มีสารต่างๆ ที่ช่วยบำรุงร่างกายมากมาย ทั้งช่วยชะลอความแก่ก่อนวัยอันควร ลดความเสื่อมของเซลล์ภายในต่างๆ ของร่างกาย ให้ผิวพรรณดูสุขภาพดี มีส่วนช่วยบำรุงหลอดเลือด ป้องกันการเกิดลิ่มเลือด และการอุดตันของเส้นเลือด รวมถึงช่วยลดการเกิดกระบวนการอักเสบในร่างกาย ที่อาจนำไปสู่การเกิดโรคต่างๆ ได้อีกด้วยค่ะ

  ผลลัพธ์หลังทาน
  เราทาน 1-2 เม็ดต่อวัน ติดต่อกัน 2 เดือน สิ่งผลที่เห็นชัดเลยคือ เรานอนหลับง่าย และหลับสนิทมากขึ้นค่ะ ที่ผ่านมามีช่วงนอนไม่ค่อยหลับ มีสะดุ้งตื่นบ้างในตอนกลางคืน แต่พอทานมาได้ระยะหนึ่งนอกจากหลับสนิทขึ้นเราสังเกตได้ว่าเราตื่นมาไม่มีอาการงัวเงียเลย ปกติจะงัวเงียมากไม่อยากลุกจากที่นอนแม้ จะนอนวันละ 7 ชั่วโมงแต่ตื่นมาเพลียเหมือนไม่ได้นอน T__T แต่ตอนนี้รู้สึกเหมือนร่างกายได้ชาร์จแบตพักผ่อนเต็มที่ พร้อมตื่นนอน และลุกออกจากเตียงไปทำงานได้สบายเลย ฟีลกู๊ดมาก

  นอกจากนี้อาการภูมิแพ้เล็กๆ น้อยๆ ที่เคยเป็นประจำก็ดีขึ้นค่ะ คือเมื่อก่อนเวลาอากาศเปลี่ยนเรามักจะคัดจมูก ไอ จาม เป็นประจำ หลังจากที่ทาน หลินจือ พลัส ชิตาเกะ ไป ตอนนี้รู้สึกอาการภูมิแพ้ดีขึ้น ไม่ค่อยคัดจมูกฟุดฟิดหรือจามบ่อยๆ เหมือนเมื่อก่อนแล้วค่ะ

  DHC Vitamin C
  เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินซี สำหรับบำรุงร่างกายและผิวพรรณ ช่วยลดความหมองคล้ำบนใบหน้า ลดปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ คืนความเปล่งปลั่งสุขภาพดี และช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตของผู้ที่สูบบุหรี่ ให้กลับมาสู่สภาวะปกติและดูสุขภาพดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการป้องกันหวัดได้ดี

  ผลลัพธ์หลังทาน
  ทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร เช้า-เย็น แล้วตามด้วยน้ำอุ่นหรืออุณหภูมิห้อง วิตามินซีตัวนี้จากที่เราทานติดต่อกันรู้สึกว่ามีส่วนช่วยในการสร้างภูมิต้านทานค่ะ ช่วงที่ทานไม่ค่อยเป็นหวัดหรือติดหวัดจากคนอื่นเลย ( ถ้าเป็นเมื่อก่อนแป๊บเดียวคงติดหวัดเพื่อนไปแล้ว ) ส่วนเรื้องหมองคล้ำ ฝ้า กระ ไม่ค่อยช่วยเท่าไหร่ กินแล้วแทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง 555 แต่ในส่วนจุดด่างดำที่มาจากสิวอันนี้หายเร็วขึ้นจริงๆ ค่า เวิร์คมาก

  DHC Collagen
  ช่วยทำให้ผิวพรรณเต่งตึง กระชับ และเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนสกัดจากปลาทะเลน้ำลึก พร้อมเสริมคุณค่าด้วยวิตามิน B1 และ B2 ที่มีสรรพคุณในการช่วยปรับผิวให้สวย เพิ่มความชุ่มชื้น รักษาสภาพผิวให้สวยมีน้ำมีนวลจากภายใน เนื่องจาก Collagen จะไปช่วยเสริมร่องลึกของผิวให้เติมเต็ม

  ผลลัพธ์หลังทาน
  รับประทาน 6 เม็ด ต่อวัน หลังอาหาร หรือจะทานทีเดียวหลังอาหารเย็น 6 เม็ด เพราะจะช่วยเสริมสร้างเซลล์ต่างๆ ในช่วงเวลาที่หลับ แล้วตามด้วยการทานน้ำอุ่นเยอะๆ แต่เราแบ่งทานเป็น เช้า 2 เย็น 2 และก่อนนอน 2 ค่า

  ตัวนี้ตอนแรกคาดหวังมากว่าจะช่วยกระชับผิวหน้าให้เต่งตึงอะไรแบบนี้ แต่สิ่งแรกที่เกิดขึ้นกับเราคือพวกผิวหนังตามซอกเล็บชุ่มชื้นขึ้น ไม่แห้งไม่ลอกเหมือนเมื่อก่อน อันนี้ดีนะ เหมือนคอลลาเจนมาซ่อมในส่วนที่จำเป็นก่อน 555 (ไม่งั้นคงแกะหนังซอกเล็บบ่อยๆ T^T) ช่วงที่ทานคอลลาเจนเรามีปัญหาปวดข้อเท้าเพราะเดินเยอะเกินไป หลังจากที่ทานคอลลาเจนไปอาการปวดข้อเท้าหายเฉยเลยค่ะ อันนี้เซอร์ไพรส์มาก

  รีวิวทั้ง 3 ตัวคร่าวๆ ดังนี้ เพื่อนๆ คนไหนสนใจอาหารเสริม ก็ลองเลือกอาหารเสริมที่เหมาะสมกับเราดูนะคะ ^^

  3. ใส่หน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือบ่อยๆ

  หน้ากากอนามัยคือสิ่งที่คนไทยยังไม่ค่อยใส่กันมากนัก แต่เราแนะนำว่า ใส่เถอะค่ะ เพราะช่วยป้องกันโรคติดต่อได้ดีมากๆ ยิ่งช่วงไหนที่เราพักผ่อนน้อย เสียงต่อการติดหวัดคนอื่น การใส่ผ้าปิดปากเวลาเดินทางบนรถโดยสารก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะเราสังเกตมาหลายครั้งแล้วค่ะว่าคนป่วยจะไม่ค่อยใส่หน้ากากป้องกันเลยค่ะ

  ทั้งไอทั้งจาม กลายเป็นว่าคนไม่ป่วยดันติดหวัดซะเอง โอ๊ยย! ก็เลยไม่มีทางเลือกเราเลยต้องป้องกันตัวเราเองนี่แหละค่า T___T
  อีกทั้งหากเราเป็นฝ่ายป่วย หน้ากากอนามัยจะป้องกันหวัดของเราไปติดคนอื่นและป้องกันการรับเชื้อโรคเพิ่มด้วยนะคะ

  และเรื่องของความสะอาดมือของเราก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัว เห็นมือไม่เลอะอะไรไม่ได้หมายความว่าไม่มีเชื้อโรคนะคะ ( แหม่ ก็มันมองไม่เห็น 555 ) ลองนึกดูว่าวันนึงเราต้องสัมผัสอะไรบ้าง ไม่ว่าจะกลอนประตู คีย์บอร์ด มือถือ เงิน เสารถไฟฟ้า ฯลฯ 


  สิ่งต่างๆ ที่มีมือมากมายมาจับและเชื้อโรคนับไม่ถ้วน การทำความสะอาดมือบ่อยๆ ก็เลยเป็นเรื่องจำเป็นเลยค่ะ ใครไม่สะดวกไปล้างมือบ่อยๆ ก็สามารถพกทิชชู่เปียกหรือเจลล้างมือไว้ได้นะคะ ช่วยเราได้เยอะเลยค่า


  4. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อวัน

  อันนี้เรื่องจริง คนจะสุขภาพดีไม่ดี ก็ขึ้นอยู่กับอาหารการกินเลยนะคะ เพราะร่างกายของเราต้องใช้สารอาหารต่างๆ ในร่างกายเพื่อดำรงชีวิตประจำวัน ใครที่ทานอาหารไม่มีประโยชน์บ่อยๆ สุขภาพเราก็จะเสียในไม่ช้าแน่นอนค่ะ ( เพราะร่างกายของเราก็ไม่รู้จะเอาสารอาหารจากไหนมาใช้เนอะ ) 


  ตามหลักสูตรอาหาร 5 หมู่ที่เราเรียนกันมาตั้งแต่เด็กมันเป็นเรื่องจริงที่ควรใช้ในชีวิตของคนเราเลยนะคะ อยากให้ลองยึดมั่นและลองรีเช็คตัวเองดูค่ะ ว่าวันๆ นึงเรากินอะไรบ้าง กินแต่แป้งกับเนื้อรึเปล่า ผักผลไม้ไม่มี 555


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe