Articles health
สุขภาพ

บอกต่อข้อแนะนำวิธีไดเอทที่ถูกต้อง สวย หุ่นดีได้ ไม่ต้องอดรู้เปล่า???

จะอดไปทำไมในเมื่อคุณทานได้แล้วยังหุ่นดีด้วย ตามเราไปดูกับข้อแนะนำเลย


» » - - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • อยากหุ่นดีต้องทำยังไง?

  • การไดเอทที่ถูกวิธี เริ่มจากความเข้าใจเรื่องร่างกาย

  • ข้อผิดพลาดที่เรามักทำเมื่อไดเอท

  • 1. งดทานอาหาร

  • 2. ทานแต่ผักผลไม้

  • ข้อควรทำเมื่อไดเอท

  • 1. ทานให้ถึงความต้องการของร่างกาย

  • 2. ทานอาหารหลากหลายในสัดส่วนเหมาะสม

  • 3. ใส่เครื่องปรุงนิดๆ พอรู้รส


  สวัสดีค่ะชาวซิสต้าแฟนคลับที่น่ารักทู้กกกกคนนนนนน เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสาวๆ ติดตามซิสต้ามานาน ได้รับสาระเรื่องราวพร้อมความบันเทิงดีๆ ไปเพียบเลยใช่หรือเปล่า? แต่ แต่ แต่แต่ ถึงแม้เพื่อนๆ จะได้รับความรู้และสาระกันไปแล้ว เราก็ไม่เคยหยุดค้นคว้าหาสาระดีๆ มาบอกต่อนะคะ

  และวันนี้เราก็มากับบทความใหม่ ที่รับรองว่าให้ประโยชน์กับเพื่อนๆ เช่นเคย แถมภาษาที่ใช้ก็อ่านเข้าใจง่าย เป็นกันเองตามสไตล์ซิสต้าที่เป็นเพื่อนรู้ใจของสาวๆ นั่นเองค่ะ 
  แน่นอนว่าสาวๆ อย่างเรา สิ่งที่มาคู่กันเลยก็คือเรื่องความสวยความงาม ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง ผิวพรรณ หน้าตาหรืออะไรก็ตาม เราก็ต้องเลือกดูแลตัวเองให้ดูดีอยู่ตลอดเวลาใช่ไหมคะ

  ซึ่งวันนี้บทความของเราจะพูดถึงการดูแลรูปร่างของตัวเอง อันเป็นที่มาของหุ่นดีในฝัน แต่รู้ไหมน้าาา ว่าสาวๆ หลายคนนี้เลือกดูแลแบบผิดๆ อยู่ ดังนั้นเพื่อความถูกต้องแล้วละก็ ตามเราไปอ่านเลยค่ะ 

  อยากหุ่นดีต้องทำยังไง?

  แน่นอนว่าทุกคนมีหุ่นในฝันอยู่แล้ว และการดูแลรูปร่างให้เป็นไปตามหุ่นในฝันนั้น เราว่ามีสองข้อที่สำคัญมากมากเลยนั่นก็คือหนึ่ง การดูแลเรื่องอาหารการกิน และสอง การออกกำลังกาย

  หากเราทำสองอย่างนี้ควบคู่กันไปอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอแล้วละก็ รับรองว่าเราจะได้หุ่นในฝันแน่นอนค่ะ แต่ว่าการที่จะทำทั้งสองอย่างให้ถูกวิธีนั้นเป็นอย่างไร ในบทความนี้เราจะพูดถึงเรื่องการทานที่ถูกต้องกันค่ะ 

  การไดเอทที่ถูกวิธี เริ่มจากความเข้าใจเรื่องร่างกาย

  ร่างกายของเรานั้นก็เหมือนเครื่องจักรค่ะ คือต้องการเชื้อเพลิง ซึ่งก็คืออาหารเป็นพลังงานใช้ในกระบวนการต่างๆ ของร่างกาย

  ดังนั้นแล้วสิ่งหนึ่งที่เราไม่ควรทำเลยก็คือ การงดทานอาหารเพื่อลดความอ้วน เพราะนอกจากจะไม่ยั่งยืนและมีโอกาสกลับมาโยโย่แล้วล่ะก็ ร่างกายอาจจะทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพอีกด้วยค่ะ 

  ข้อผิดพลาดที่เรามักทำเมื่อไดเอท

  1. งดทานอาหาร

  ยกตัวอย่างเฉยๆ นะคะรูปนี้ ไม่ได้ตั้งใจเจาะจงเกี่ยวกับ body shame

  หลายคนมีความเข้าใจว่ายิ่งเราทานอาหารน้อยเท่าไหร่จะยิ่งลดความอ้วนได้เร็วเท่านั้น ซึ่งจริงๆ แล้วก็ถูกค่ะ เพราะอาหารที่รับเข้าไปนั้นมีน้อยมาก ดังนั้นแน่นอนว่าร่างกายต้องดึงจากสิ่งที่สะสมมาใช้แน่นอน

  น้ำหนักลดจริง พอร่างกายปรับตัวแล้ว น้ำหนักได้ตามที่ต้องการแล้ว กลับมากินแบบเดิมคือครบทุกมื้อ เพราะว่าหุ่นเราดีแล้ว รับรองค่ะ งานนี้โยโย่ เพราะร่างกายเค้าชินกับการทานน้อยๆ แล้ว ทีนี้ต้องมาปรับการทานกันใหม่ ต้องมาลดกันใหม่ 

  2. ทานแต่ผักผลไม้

  มีคนไม่น้อยที่เลือกทานผักผลไม้แทนมื้ออาหาร เพราะให้หลังงานน้อยกว่า อิ่มแต่ไม่อ้วน ซึ่งแน่นอนถูกอีกแล้วววว แต่ เอ๊ะ เอ๊ะ เอ๊ะ มาฟังข้อเท็จจริงที่เรามองข้ามกันบ้างดีกว่า อย่างเช่น การทำขนมปังต้องใส่ ยีสต์ และผงฟู ถึงจะขึ้นฟูสวยงามร่างกายคนเราก็เช่นกันค่ะ ไม่อาจที่จะทำงานได้อย่างเต็มที่เพียงจากพลังงานจากผักผลไม้อย่างเดียว

  แต่ร่างกายยังต้องการแป้ง เนื้อสัตว์ และหลายๆ อย่างที่มาเติมเต็มด้วย เพราะบางอย่างในผลไม้ก็ไม่มี ดังนั้นแล้วเราควรทานอย่างหลากหลายให้ครบ 5 หมู่นะคะ

  ข้อควรทำเมื่อไดเอท

  1. ทานให้ถึงความต้องการของร่างกาย

  หลายๆ คนอาจจะคิดว่า อ้าวว แล้วจะรู้ได้ไงว่าชั้นใช้เท่าไหร่ ร่างกายฉันใช้เท่าไหร่ ดังนั้นเรามีเว็บไซต์คำนวนเรื่องนี้ให้ง่ายๆ ค่ะ รับรองว่าสะดวกแน่นอน พอเรารู้แล้วว่าร่างกายเราใช้เท่านี้นะในแต่ละวัน หากเราอยากที่จะลดน้ำหนัก เราก็อาจจะทานให้น้อยลงนิดหน่อย แล้วก็ออกกำลังกาย แค่นี้แคลอรี่ที่ใช้แต่ละวันก็จะลดลงแล้วค่ะ หรือหากเราอยากเพิ่มน้ำหนักเราก็เพิ่มปริมาณอาหารที่ทานเพียงเท่านี้ ง่ายๆ ค่ะ

  สำหรับเว็บที่คำนวนสารอาหารนั้นตามนี้เลย 
  http://www.bt-50.com/app.php?app=calculate_bmr_tdee อันแรกเป็นเว็บไทยนะคะ 
  https://www.grenade-fit.com/tdee-calculator/ เว็บนี้เป็นภาษาอังกฤษค่ะ มีแถมเรื่องปริมาณการทาน คาร์บ โปรตีน ไขมันให้ด้วย ทีนี้จัดถูกแน่นอน
  
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe