Articles health
สุขภาพ

5 การกิน หลังออกกำลังกาย ที่คนรักสุขภาพมักเข้าใจผิด ! 😫🍏

แม้จะเข้ายิมบ่อย ออกกำลังกายแค่ไหน ก็พลาดได้


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 5 การกิน ที่เรามักพลาด หลังออกกำลังกาย!

  • 1# ไม่ดื่มน้ำให้เพียงพอ หลังออกกำลังกาย

  • 2# เลี่ยงคาร์โบไฮเดรท

  • 3# รีบกินโปรตีน ภายใน 30 นาทีหลังออกกำลังกาย

  • 4 # เลือกโปรตีนสังเคราะห์ โดยมองข้ามโปรตีนจากธรรมชาติ

  • 5# กินมื้อเช้าที่ไม่ดีและไม่บาลานซ์กับการออกกำลังกาย

   

  สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายอย่างจริงๆจังๆ เป็นประจำ มักจะมีรูทีนการกิน เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมกับการออกกำลังกายหนักๆ โดยหากเตรียมร่างกายถูก ก็จะช่วยในเรื่องการเผาผลาญ และทำให้ร่างกายไม่ล้าจนเกินไป รวมไปถึงการกินหลังออกกำลังกายเพื่อคืนพลังงานให้ร่างกายฟื้นฟูได้เร็วขึ้น แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือเก๋า ก็ยังมีคนเข้าใจวิธีการกินอาหารหลังออกแรงแบบผิดๆ ลองไปเช็ค 5 การกินอาหาร หลังออกกำลังกาย ที่เรามักทำผิดพลาดบ่อยๆ กันเถอะ มีข้อไหนที่เราเคยทำพลาดบ้างนะ?

   

  5 การกิน ที่เรามักพลาด หลังออกกำลังกาย!

   

  1# ไม่ดื่มน้ำให้เพียงพอ หลังออกกำลังกาย

  ใครเริ่มคิดว่าตัวเองอาจจะพลาดข้อนี้ ยกมือ! ใช่แล้ว ส่วนใหญ่เราทุกคนมักจะทำพลาดเรื่องการดื่มน้ำชดเชยหลังการออกกำลังกาย หลายคนอาจจะคิดว่า แค่การดื่มน้ำเล็กน้อยหลังจากวิ่งลู่ ปั่นจักรยานมาอย่างหนักนั้นเพียงพอแล้ว แต่เปล่าเลย การดื่มน้ำไม่กี่อึก สามารถคืนน้ำได้แค่ 70% ของน้ำที่เราเสียไปเท่านั้น วิธีที่ถูกคือ ชั่งน้ำหนักก่อนออกกำลังกาย และหลัง แล้วกินน้ำให้ได้เท่าจำนวนกรัมที่เสียไป เช่น ถ้าหลังชั่งน้ำหนักหายไป 500 กรัม ก็ต้องกินน้ำให้ได้ 750 มิลลิลิตร

   

  2# เลี่ยงคาร์โบไฮเดรท

  โปรตีนคือของว่างที่ดีที่สุด หลังออกกำลังกาย แต่คาร์โบไฮเดรทกจำเป็นต่อการบาลานซ์ไดเอทเช่นกัน ซึ่งตามความจริงแล้ว ผู้ที่รักสุขภาพต้องไม่กลัวคาร์โบไฮเดรท เพราะคาร์โบไฮเดรทก็สำคัญต่อการออกกำลังกายมากๆ เช่นกัน ซึ่งคาร์บจะไปช่วยเสริมระดับน้ำตาลในเลือดที่น้อยลง และเสริมกำลังให้โปรตีน และช่วยฟื้นฟูการคืนพลังงานให้ร่างกายอีกด้วย  หากเราควบคุมอาหาร และออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องกลัวว่าคาร์โบไฮเดรทจะกลายเป็นไขมันแน่นอน

   

  3# รีบกินโปรตีน ภายใน 30 นาทีหลังออกกำลังกาย

  หลายคนพอออกกำลังกายเสร็จ ก็จะรีบเพิ่มโปรตีนให้ร่างกายทันที ภายในเวลา 30 นาทีด้วยนะ ถ้าใครที่กำลังทำแบบนี้อยู่ ขอบอกเลยว่าอย่าซีเรียสเรื่องนี้มาก เพราะจริงๆ แล้วมันไม่มีเส้นเวลาตายตัวกำหนด ว่าต้องกินภายในกี่ชั่วโมง แถมผู้เชี่ยวชาญยังบอกเองเลยว่า เรามีเวลา 24 ชั่วโมงหลังจากไปยิม และบางทีก็อาจจะนานกว่านั้นด้วย ฉะนั้นวันไหนที่ลืมเอาขวดเช็คโปรตีนไปก็อย่เพิ่งเครียดนะ กลับมากินที่บ้านตอนดึกๆ ก็ยังได้

   

  4 # เลือกโปรตีนสังเคราะห์ โดยมองข้ามโปรตีนจากธรรมชาติ

  โปรตีนเชคก็ได้ผลดี แต่มันไม่ใช่วิธีเดียวที่เราจะใช้เพื่อทดแทนพลังงานหลังออกกำลังกาย

  นมเป็นเครื่องดื่มโปรตีน จากธรรมชาติที่โดนคนมองข้าม ทั้งๆ ที่มันมีประโยชน์มาก เพราะทั้งราคาถูก แถมยังเป็นแหล่งโปรตีน และคาร์โบไฮเดรทจากธรรมชาติด้วยนะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe