Articles health
สุขภาพ

ตีแผ่กันไปเลย!!! กิน 'องุ่น' ลดน้ำหนัก จะผอมได้จริงเหรอ (•ิ_•ิ)?

ผลไม้ลูกกลมๆ สีม่วง รสหวาน น้ำตาลสูงอย่าง ' องุ่น ' เนี่ย จะทำให้เราผอมลงได้จริงเร้อออ โม้ป่ะเนี่ย อยากรู้ความจริงก็ต้องมาอ่านบทความนี้แล้วแหละ~~


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • องุ่น : ของกินเล่น ' LOW-CAL ' เพื่อการลดน้ำหนัก!! (*♡∀♡)

  • ประโยชน์ของ ' เรสเวอราทรอล ( Resveratrol ) ' ในองุ่น ♡

  • ประโยชน์ด้านอื่นๆ ของ ' องุ่น ' ☆

  • ✧ DIET TRICK! กิน ' องุ่น ' ยังไง ให้หุ่นผอมเพรียว?? ✧


  ฮัลโหลวว อันยองง คอนนิจิวะ สาว SistaCafe ทุกคนค่ะ ^^

  ทักทายซะหลายภาษาเลย อยากสร้างความแปลกใหม่ให้ชิวิตบ้าง >< กลับมาเจอกันอีกแล้วกับการลดน้ำหนัก ลดวนไปอย่างนี้ บางทีก็เหงา~ #ผิด ปัญหาโลกแตกอย่าง ' อ้วนขึ้น ' นี่มันรบกวนจิตใจผู้หญิงได้ตลอดเวลาจริงๆ ว่าอย่างนั้นไหมคะ? เผลอตัวหน่อยเดียวน้ำหนักก็พุ่งพรวด หุ่นเสีย ต้องไดเอท ใช้สูตรเดิมๆ ก็น่าเบื่อ ( เผลอๆ ก็ไม่ได้ผลด้วย... )

  ทั้งแอปเปิล กล้วย ส้ม etc. ลองมาหมดแล้ว 
  แล้วถ้าเป็น ' องุ่น ' ล่ะ??? จะช่วยให้ผอมได้ไหม?

  อย่ามัวคิดไปเอง เป็นปริศนาธรรมเลยค่ะซิส! เพราะวันนี้เราจะมาตีแผ่กันไปเลยว่า ผลไม้ลูกเล็กเป็นพวง สีม่วง รสหวานอร่อย จะช่วยลดน้ำหนัก ผอมเป๊ะได้อย่างไร แล้วต้องกินยังไงให้ผอม #ติ๊กต่อกติ๊กต่อก 〜(><)〜 

  READY - SET - GO!!!!

  องุ่น : ของกินเล่น ' LOW-CAL ' เพื่อการลดน้ำหนัก!! (*♡∀♡)

  ก่อนอื่น เรามาพูดถึงคุณประโยชน์ของเจ้า ' องุ่น ' กันก่อนดีกว่า! องุ่นเป็นผลไม้ที่มีพลังงานไม่มากนัก จึงนำมาอยู่ในแผนลดน้ำหนักของสาวๆ ได้ เป็นแหล่งของสาร ' เรสเวอราทรอล ' สารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยมที่ช่วยลดน้ำหนักได้ มีเส้นใยไฟเบอร์ ประเภทอิ่มตัว ( satiating fiber ) เล็กน้อย เนื่องจากมีรสหวานจากน้ำตาล นำไปทำอาหารคลีนก็อร่อย หรือกินเปล่าๆ เพื่อเลี่ยงอาหารจั๊งค์ฟู้ดก็ดีงามค่ะ

  โดย องุ่น 1 ถ้วยจะมีพลังงานโดยรวมประมาณ 100 กว่าแคลอรี่เท่านั้น! แม้เธอจะกินแบบ ' นับแคล ' ไม่เกิน 1,200 แคลอรี่ กินองุ่นเป็นถ้วยๆ ก็ยังใช้โควต้าไปแค่ 9% ต่อวันเท่านั้นเอง! #เออมันเริ่ด!

  ประโยชน์ของ ' เรสเวอราทรอล ( Resveratrol ) ' ในองุ่น ♡

  มีสกัดออกมาเป็นวิตามินด้วยนะจ๊ะ


  เรสเวอราทรอล ( Resveratrol ) เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อสารต้านอนุมูลอิสระที่เจอในไวน์แดง แต่ก็เจอในองุ่นแดงและองุ่นม่วงด้วยเช่นกัน! สารเรสเวอราทรอลตามธรรมชาติจะช่วยลดน้ำหนักได้ จากงานวิจัยพบว่า ผลข้างเคียงของการกินอาหารเสริม วิตามินที่สกัดจาก ' เรสเวอราทรอล ' ในองุ่น ช่วยกระตุ้นการใช้พลังงานในเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อของเราค่ะ

  พูดอีกอย่างคือ สารนี้ช่วยเผาผลาญแคลอรี่โดยรวมทั้งวันได้มากขึ้นนั่นเอง เพราะตามหลักของการเบิร์นแล้ว ยิ่งมีกล้ามเนื้อเยอะ ก็จะยิ่งเผาผลาญไขมันเยอะตามไปด้วย \(★ω★)/

  อีกงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในจุลสาร Cellular Physiology and Biochemistry ในปี 2015 ค้นพบว่า ' เรสเวอราทรอล ' ช่วยต้านทานอินซูลิน ที่ก่อให้เกิดโรคเบาหวานได้ สาวๆ อาจไม่รู้ว่าข้อนี้เกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนัก เพราะอินซูลินมีหน้าที่คุมระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อร่างกายไม่ตอบสนองต่ออินซูลินเพียงพอ ระดับน้ำตาลจะแกว่ง และทำให้เธอหิวบ่อย หิวรัวๆ สุดท้ายก็จะอ้วน!!!! 

  ' เรสเวอราทรอล ' ช่วยให้ร่างกายตอบสนองต่ออินซูลินได้อย่างถูกต้อง ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ ทำให้ไม่หิวบ่อย อิ่มนานค่ะ

  แม้งานวิจัยนี้เป็นการค้นคว้าเบื้องต้น อาจต้องใช้กลุ่มผู้ทดลองที่หลากหลาย และทดลองในระยะที่นานกว่านี้ แต่ก็เห็นผลได้ในนัยสำคัญแล้วว่า องุ่นช่วยทำให้ผอมได้จริงค่ะ

  ประโยชน์ด้านอื่นๆ ของ ' องุ่น ' ☆


  องุ่นมีสารอาหารที่มีคุณค่ามากมาย แม้จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการไดเอทโดยตรง แต่ทำให้เธอสุขภาพดี แข็งแรง ไม่เป็นลมล้มพับไประหว่างลดน้ำหนักค่ะ! เพราะเมื่อกินองุ่นแล้ว ร่างกายจะได้รับปริมาณวิตามิน K ที่เพียงพอ ช่วยให้เซลล์ในร่างกาย กระดูก และการแข็งตัวของเลือดดำเนินไปอย่างราบรื่น

  องุ่นพันธุ์อเมริกัน 1 ถ้วยมีปริมาณวิตามิน K 17% ของที่ร่างกายต้องการต่อวัน และหากเป็นสายพันธุ์ยุโรปจะมีถึง 28% เลยทีเดียวล่ะค่ะ #กินองุ่นวนไปเลยค่ะซิส  \(^▽^)/

  องุ่น ยังมีปริมาณไฟเบอร์พอสมควร ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยลดน้ำหนักได้ค่ะ! เพราะอาหารที่มีปริมาณไฟเบอร์สูงๆ จะต้องเคี้ยวเยอะ ไม่อย่างนั้นก็ไม่ย่อย ติดคอไปอี๊ก! ) ทำให้เธอไม่กินเร็ว กินเยอะเกินความต้องการของร่างกาย หลังกินเสร็จก็อิ่มนาน ไม่กินขนมจุบจิบตามอีกด้วยค่า  ٩(。•́‿•̀。)۶

  ถ้าเธอมักกินเพลิน จนอิ่มอืดอยู่บ่อยๆ ลองกินอาหารในปริมาณพอดีก่อน แล้วตามด้วยองุ่นสัก 5-10 ลูก แล้วดื่มน้ำตามดูค่ะ จะช่วยลดความอยากได้อย่างชะงัดเลยล่ะ ( ̄▽ ̄)

  ✧ DIET TRICK! กิน ' องุ่น ' ยังไง ให้หุ่นผอมเพรียว?? ✧

  Grape Sorbet หรือไอติมซอร์เบทรสองุ่น แคลอรี่น้อยมากกกกก กินแล้วไม่รู้สึกผิด แต่ฟินเหมือนได้กินขนมหวานเล้ย


  เอาล่ะ....คราวนี้ก็มาถึงคำถามที่ว่า " แล้วจะเอาเจ้าองุ่นเนี่ย ไปกินยังไงให้ผอมลงล่ะ? " คำแนะนำก็คือ นำไปเป็นส่วนผสมทำขนมหวานต่างๆ หรือกินสดๆ ร่วมกับอาหารชนิดอื่นค่ะ ดังนี้!!!

  ถ้าอากาศมันร้อน อยากกินไอติม ก็นำองุ่นแช่แข็งไปปั่นซะ! เท่านี้เธอก็จะได้ไอติมซอร์เบทแบบไม่มีน้ำตาลแล้ว > < เปลี่ยนจากไอติมนมไขมัน 100% วิปปิ้งครีมมาเต็ม เป็นซอร์เบทองุ่นเบาๆ ส่วนต่างของแคลอรี่ก็ห่างกัน 200-300 แคลแล้วค่ะซิส!

  ถ้าเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน หันมากินซอร์เบทอย่างเดียว สมมุติว่าเคยกินไอติมทุกวัน ก็เปลี่ยนจากไอติมปกติเป็นองุ่นปั่น ไม่ต้องทำอย่างอื่นเลย ครบหนึ่งปี น้ำหนักของเธอจะหายไปเกือบ 11 ปอนด์ หรือ 5.5 กิโลกรัมเลยล่ะค่ะ!! (´♡‿♡`) #ห้ากิโลนี่น้ำหนักเด็กคนนึงเลยนะ #ถ้าไม่มีเครื่องปั่นก็ซื้อซะนะคะ

  ครัวซองต์ไก่ใส่องุ่นฝานบางๆ ประโยชน์เพิ่มขึ้นเป็นกอง กินทั้งอาหารและผลไม้ในเวลาเดียวกัน! รสชาติก็ไม่แย่นะจ๊ะ อร่อยอยู่ =w=


  ถ้าไม่ใช่สายขนมหวาน ไอติมต่างๆ ก็นำไปเป็นวัตถุดิบทำอาหารคลีนได้เช่นกัน เพื่อเพิ่มรสหวานตามธรรมชาติ ไม่ต้องโรยน้ำตาลทรายขัดขาวหรือน้ำเชื่อมแคลอรี่สูงด้วย อิอิ ♡(。- ω -)

  ตัวอย่างอาหารคลีนที่เจอกันบ่อยมากก ถึงมากที่สุด ก็คือ ' สมูทตี้ ' โดยนำองุ่นสัก 1 กำมืิอ ไปปั่นรวมกับส่วนผสมอื่นๆ เช่น นมอัลมอนด์แบบไม่หวาน ผักโขมและเนยถั่ว หรือนำไปใส่ในสลัดผักโขมก็เข้ากัน แต่หากอยากกินแป้งบ้าง ก็หั่นองุ่นฝานบางๆ ใส่ในสลัดไก่ แล้วยัดไส้แซนด์วิช / ครัวซองต์เลยค่ะซิส อร่อยเวอร์ น้ำหนักมีแต่ลดเด้ออ! (´。• ᵕ •。`)

  สูตรสมูทตี้ที่น่าลองทำ Grape Banana Smoothies หรือสมูทตี้องุ่นใส่กล้วยนั่นเอง รสชาติหอมหวานมัน อร่อย ช่วยบำรุงสุขภาพด้วยค่ะ ( แต่ต้องระวังน้ำตาลเยอะนิดนึงนะ )

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe