Articles health
สุขภาพ

5 ประโยชน์ของ 'ฟักทอง' ผิวพรรณสดใส มีสุขภาพดี 🎃

มากินฟักทองเพื่อเพิ่มประโยชน์ จากภายในสู่ภายนอกกัน


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. แอนตี้ออกซิแดนซ์คาโรทีนอยด์

  • 2. วิตามินซีในฟักทอง

  • 3. แร่ธาตุในฟักทอง

  • 4. วิตามินเอและวิตามินเคในฟักทอง

  • 5. มีไฟเบอร์สูง

    
  สวัสดีค่าสาวๆ

  การทานผักผลไม้เป็นประจำ นอกจากจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินและเกลือแร่ที่มีประโยชน์แล้ว ยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ซึ่งสารอาหารและวิตามินจะมีมากในผักผลไม้ที่มีหลากสี ซึ่งในผลไม้ที่มีสีเหลืองอย่างฟักทอง ก็เป็นแหล่งรวมของสารอาหารที่มีประโยชน์มีทั้งวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุแมงกานีส ธาตุเหล็ก เป็นต้น ถ้าอย่างนั้นเราไปดูประโยชน์ในฟักทอง กันดีกว่าว่ามีอะไรอีกบ้างไปดูกันเลย >///<
   

  1. แอนตี้ออกซิแดนซ์คาโรทีนอยด์

  เป็นสารที่พบมากในเนื้อสีเหลืองของฟักทอง ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ป้องกันความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด มีไขมันน้อย น้ำตาลน้อย กากใยอาหารสูง ให้พลังงานต่ำ และยังมีคอลลาเจนช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ชุ่มชื่น ลดริ้วรอย และฟักทองยังเป็นอาหารที่เหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนัก ได้ดีอีกด้วย
   

  2. วิตามินซีในฟักทอง

  หากสาว ๆ ที่ต้องการมีผิวสวย หน้าใส สุขภาพร่างกายแข็งแรง ควรทานฟักทองเป็นประจำจะไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน เพราะในฟักทองนั้นมีวิตามินซีช่วยทำให้ผิวพรรณดี ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอย บรรเทาอาการแพ้ หอบหืด ไซนัสจาก ฝุ่นละอองได้ดีอีกด้วย การกินฟักทองนึ่งหรือดื่มน้ำฟักทองเป็นประจำจะทำให้ลดอาการหวัดจากการแพ้อากาศได้เพราะในฟักทองมีวิตามินซีสูงนั้นเอง
   

  3. แร่ธาตุในฟักทอง

  ฟักทองยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ดีอย่าง โพแทสเซี่ยมแมงกานีส แมกนีเซียม ธาตุเหล็กสังกะสี ทองแดง ซึ่งสารอาหารที่มีอยู่ในฟักทองก็ล้วนเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการทั้งนั้น อย่างเช่น ทองแดงเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญช่วยในการผลิตสารคอลลาเจนและสร้างสารเมลามินให้ร่างกาย ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง เนียนนุ่มชุ่มชื้น ทำให้ผิวสุขภาพดี ช่วยควบคุมการผลิตไขมันส่วนเกิน ช่วยกระชับรูขุมขน ลดปัญหาการเกิดสิวได้นอกจากนี้แร่ธาตุในฟักทองยังมีสังกะสีที่ช่วยรักษาบาดแผลเป็นสารด้านการอับเสบช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้นและยังช่วยแก้ปัญหาโรคผิวหนังได้ดีอีกด้วย
    

  4. วิตามินเอและวิตามินเคในฟักทอง

  นอกจากวิตามินซีที่มีในฟักทองแล้วยังมีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา ช่วยในการมองเห็น ช่วยให้เรามีสายตาที่ดีขึ้น และวิตามินเอในฟักทองยังช่วยสร้างเสริมความแข็งแรงของเซลล์ผิวหนัง ช่วยทำให้ผิวหนังชุ่มชื่น ไม่หยาบกร้าน ช่วยบำรุงเส้นผมและเล็บให้แข็งแรง อีกทั้งยังมีวิตามินเคป้องกันการมีประจำเดือนมามากของสาวๆ การกินฟักทองเป็นประจำจะทำให้ การไหลเวียนของเลือดดีและยังทำให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย
    

  5. มีไฟเบอร์สูง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe