Articles health
สุขภาพ

9 ประโยชน์ของโยคะที่ทำให้ 'หน้าเด็ก' และ 'สุขภาพดี'

รวมเหตุผลที่การเล่นโยคะทำให้หน้าเด็กกว่าวัย หน้าใสปิ๊งๆ จนเพื่อนอิจฉา
ถ้าใครยังลังเล ตัดสินใจไม่ถูกว่า จะเล่นโยคะดีไหม มาอ่านบทความนี้กันเล้ย! (っ´ω`c)


» » » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ทำให้เธอดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ

  • 2. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

  • 3. ช่วยเผาผลาญไขมันหน้าท้อง

  • 4. ช่วยลดความดันโลหิต

  • 5. ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน

  • 6. ช่วยยับยั้ง / ระงับโรค " ปวดเรื้อรัง "

  • 7. ช่วยลดอาการ " ปวดหลัง "

  • 8. ลดอาการปวดสะโพก

  • 9. ช่วยรักษาอาการปวดเข่า

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  เห็นเพื่อนสาวในแก๊งอยากมีหุ่นสวย สมัครคอร์สฟิตเนส โยคะรัวๆ เวลาผ่านไปไม่กี่เดือน เพื่อนคนเดิมหน้าเด้ง หน้าผ่อง หุ่นและบุคลิกดีขึ้น จากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว แค่การยืดเหยียดแขนขาธรรมดาๆ อย่างโยคะ ทำให้เราลดอายุ ลดวัยตัวเองได้จริงหรือเนี่ย 0_0 ชักอยากไปเล่นบ้างแล้วสิ

  ไม่ต้องลังเลค่ะ ไปเลย ( เชียร์สุดฤทธิ์ )!!! เพราะโยคะมีข้อดีมากมาย ช่วยต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ อีกด้วย ลองมาดูกันเลยว่านอกจากทำให้ " หน้าเด็ก " เบบี้เฟสสุดๆ แล้ว ยังมีข้อดีอย่างอื่นอีก มีอะไรบ้างไปดูกันเล้ย
  \(^o^)/
   

  1. ทำให้เธอดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ

  คนที่ฝึกและเล่นโยคะเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ต่อเนื่องกันอย่างน้อย 2 ปี จะมีส่วนเทโลเมียร์ ( Telomeres ) ยาวกว่าคนอื่น เทโลเมียร์ คือ ส่วนปลายสุดของโครโมโซมที่คอยห่อหุ้มเพื่อปกป้องยีนที่อยู่ภายใน ไม่ให้หลุดลุ่ย เสียหายจากการแบ่งตัวของเซลล์ ซึ่งทำให้เธอดูอ่อนเยาว์มากกว่าคนปกติค่ะ


  2. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

  ผู้หญิงที่เล่นโยคะเป็นประจำทุกวัน อย่างน้อยวันละ 35 นาทีต่อเนื่องกัน 12 สัปดาห์ จะลดความเสี่ยงในการสร้างฮอร์โมนคอร์ติซอล ( Cortisol ) ระหว่างสถานการณ์ตึงเครียดได้ถึง 94% เลยทีเดียว

  ยิ่งมีฮอร์โมนคอร์ติซอลมากเท่าไหร่ ระบบภูมิคุ้มกันก็ยิ่งอ่อนแอลงเท่านั้น การเล่นโยคะจะช่วยลดระดับการสร้างฮอร์โมนก่อความเครียดนี้ได้ ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นค่ะ


  3. ช่วยเผาผลาญไขมันหน้าท้อง

  สาวอวบ หรือสาวๆ ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ต้องลองเล่นโยคะ! มีกลุ่มศึกษาในสาวอวบที่เล่นโยคะฟื้นฟูร่างกายต่อเนื่องเป็นเวลา 6 เดือน จะช่วยเผาผลาญไขมันหน้าท้องมากกว่ากลุ่มที่แค่ยืดเหยียดร่างกายถึง 2.5 เท่า

  เมื่อเธอเล่นโยคะแล้ว ร่างกายและจิตใจจะสงบ ส่งผลให้ผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลน้อยลงตามไปด้วย ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้แหละ สาเหตุหลักของการเกิดไขมันหน้าท้อง อยากพุงแฟบ ต้องเล่นโยคะ!


  4. ช่วยลดความดันโลหิต

  มีการทดลองกับคนที่มีภาวะความดันโลหิตสูงขั้นต้น ( prehypertension ) ที่ฝึกโยคะ 45 นาที / วัน รวมทั้งหมด 3 ครั้ง / สัปดาห์ ต่อเนื่องเป็นเวลา 12 สัปดาห์ ( 3 เดือน ) ควบคู่กับการคุมอาหารโซเดียมต่ำ ช่วยลดความดันโลหิตได้ถึง 33% มากกว่าคนที่คุมอาหารเพียงอย่างเดียว ( จากงานวิจัยใน Hypertension Research )

  ความดันโลหิตมีผลเสียมากมาย อาจทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ไตวาย ตามัวได้ ถ้าอยากให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงเป็นปกติ ลองเล่นโยคะกันดีกว่า


  5. ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน

  มีงานศึกษาวิจัยเล็กๆ ในกลุ่มที่ทำโยคะแบบ Bikram 3 ครั้ง / สัปดาห์ เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ช่วยเพิ่มการต้านกลูโคสในผู้ใหญ่ที่น้ำหนักเกิน หรือส่งผลให้ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานนั่นเอง

  โรคเบาหวานมีโทษมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการปวดปัสสาวะบ่อย เบื่ออาหาร กระหายน้ำบ่อย น้ำหนักตัวลดโดยไม่ทราบสาเหตุ ตาพร่า ติดเชื้อง่าย เป็นโรคหัวใจ และโรคไต ไม่อยากอายุสั้นต้องเล่นโยคะนะเออ


  6. ช่วยยับยั้ง / ระงับโรค " ปวดเรื้อรัง "

  อ้างอิงจากงานวิจัยในประเทศแคนาดา ผู้หญิงที่ป่วยเป็นโรคปวดกล้ามเนื้อทั่วร่างกายเรื้อรัง ร่วมกับอาการอ่อนล้า มีปัญหานอนไม่หลับ จิตใจและอารมณ์ไม่คงที่ มักเกิดหลังบาดเจ็บ การผ่าตัด การติดเชื้อหรือได้รับผลกระทบทางจิตใจขั้นรุนแรง ( Fibromyalgia ) เมื่อฝึกคลาสโยคะแบบ Hatha 2 ครั้ง / สัปดาห์ ครั้งละ 75 นาที  ต่อเนื่องเป็นเวลา 8 สัปดาห์ ช่วยลดอาการปวดเรื้อรังได้

  สาวๆ ที่ต้องปวดตรงนั้น ตรงนี้โดยทาอะไรก็ไม่หายคงเป็นสิ่งที่ทรมานมาก T_T ถ้ามีวิธีแก้ได้ด้วยโยคะ ก็น่าจะลองทำตามดูนะคะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe