1653381235 %e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e
สุขภาพ

7 เคล็ดลับง่ายๆ เพื่อป้องกันการ 'ท้องอืด จุกแน่น พุงป่อง' !!

ปัญหาที่หนักอก หนักใจสำหรับสาวๆ อีกอย่างหนึ่ง เลยก็คือ ปัญหาเรื่องท้องอืด อาหารไม่ย่อย นั้นเอง เรามาดูวิธีแก้ง่ายๆ กันดีกว่าค่า ^^


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เลือกผลไม้ที่มีปริมาณน้ำสูง

  • 2. จิบน้ำบ่อยๆ

  • 3. อย่ากินอาหารเร็วๆ ทีละมากๆ

  • 4. หลีกเลี่ยงการเคี้ยวนานๆ

  • 5. เลือกกินอาหารที่มีเส้นใยมาก

  • 6. แครนเบอร์รี่สามารถช่วยได้

  • 7. ขยับร่างกายบ่อยๆ


  สวัสดีค่าสาวๆ !

  เป็นกันบ้างไหมคะสาวๆ ในช่วงเทศกาลและในวันหยุดยาวๆ แต่ละที สาวๆ หลายคนคงใช้ชิวิตอยู่แต่บนเตียง และ ตู้เย็น กินและนอนอืดทั้งวัน ไม่ได้ขยับเขยื้อนไปไหน จนทำให้เกิดอาการรู้สึกท้องอืด จุกเสียด ขับถ่ายไม่ตรงเวลา สร้างความไม่สบายใจ รำคาญใจให้บ่อยๆ ใช่ไหมล่ะ  

  ซึ่งอาการท้องอืดแบบนี้ ยังทำให้ พุงป่อง ดูตัวบวมน้ำ อ้วนกลมเข้าไปอีก สาวๆ คนไหนที่อยากแก้ปัญหาเหล่านี้ล่ะก็ วันนี้เรามี 7 วิธีที่ช่วยลดอาการท้องอืด แบบง่ายๆ มาฝากสาวๆ กัน ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูกันเลย ^///^

  1. เลือกผลไม้ที่มีปริมาณน้ำสูง

  จริงๆ แล้วของกินง่ายๆ เลยที่เราสามารถหากินกันได้ อย่างผลไม้ ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าลอง!!!  อย่างเช่น แตงโม สับปะรด และแคนตาลูปก็เป็นผลไม้ที่สามารถป้องกันไม่ให้ท้องอืดได้ เนื่องจากมีส่วนประกอบของปริมาณน้ำที่สูง สามารถช่วยชะล้างโซเดียมที่เป็นตัวการของอาการท้องอืด บวมน้ำได้ แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยนะ 

   

  2. จิบน้ำบ่อยๆ

  การดื่มน้ำ เป็นสิ่งที่สาวๆ ควรทำมากเลยจริงๆ นะคะ เพราะนอกจากจะดีต่อระบบเผาผลาญของร่างกายแล้ว ยังเป็นตัวช่วยในการชะล้างสิ่งสกปรกออกจากร่างกายด้วย โดยสาวๆ ควรใช้วิธีการจิบน้ำบ่อยๆ แทนการดื่นน้ำมากๆ เพียงครั้งเดียว และไม่ควรดื่มน้ำขณะที่เดิน หรือวิ่ง หรือกำลังใช้ร่างกายหนักๆ 
   

  3. อย่ากินอาหารเร็วๆ ทีละมากๆ

  เช่นเดียวกับดื่มน้ำ  เราควรค่อยๆ กินอาหารคำที่ไม่ต้องใหญ่มาก และเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน เพื่อหลีกเลี่ยงอาหารจุก แน่นท้อง หรือสำลักเวลากินอาหาร นอกจากนั้นยังเป็นการควบคุมน้ำตาลในเลือด ควบคุมปริมาณอาหารเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันได้ด้วย
    

  4. หลีกเลี่ยงการเคี้ยวนานๆ

  การหลีกเลี่ยงของที่ต้องเคี้ยวนานๆ อย่างขนมขบเคี้ยวหรือหมากฝรั่ง เพราะเวลาที่เราเคี้ยวของเหล่านี้ เราจะต้องอ้าปาก เปิดปากบ่อยๆ ทำให้ลมเข้าท้องมากกว่าปกติ ซึ่งก็กลายเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สาวๆ ท้องอืดได้ แถมยังมีน้ำตาล ทำให้อ้วนอีกด้วย แต่ถ้าสาวๆ คนไหนติดหมากฝรั่งจริงๆ ก็ควรเลือกที่เป็นแบบ sugar-free และเป็นรส peppermint ที่เป็นตัวช่วยในการลดแก๊สในกระเพราะอาหารได้
   

  5. เลือกกินอาหารที่มีเส้นใยมาก

  อาหารที่มีเส้นใยมาก หรือมีไฟเบอร์สูง จะเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการย่อยอาหาร สามารถช่วยกรองไขมันออกจากร่างกาย และยังช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นตัวสร้างก๊าซในกระเพาะอาหารอีกด้วย

  ลองหาผักใบเขียว หรือผลไม้ อย่าง หัวหอมใหญ่ กระเทียม มะเขือเทศ กล้วยหอม แก้วมังกร มากินกันดู หรือใครจะนำไปเป็นส่วนประกอบของอาหารในแต่ละมื้อก็ได้นะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe