Articles health
สุขภาพ

เช็กด่วน!!!! '6 อาการเบื้องต้น' ที่บ่งบอกว่าคุณเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่?

โรคที่หลายคนคิดว่ามีโอกาสเสี่ยงยาก แต่ปัจจุบันกลายเป็นโรคที่พบมาก อาการของโรคซึมเศร้าเป็นยังไง ลองเช็กด่วน!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • อาการที่ 1 ไม่มีความสุขกับสิ่งที่เคยทำ

  • อาการที่ 2 นอนไม่หลับ หรือหลับมากเกินไป

  • อาการที่ 3 อ่อนเพลีย ไร้เรี่ยวแรง

  • อาการที่ 4 รู้สึกไร้ค่า

  • อาการที่ 5 ใจลอย ไม่มีความมั่นใจ

  • อาการที่ 6 คิดฆ่าตัวตาย


  สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องที่มีสาระน่ารู้ จากที่ได้เห็นหัวข้อบทความ เราว่าไม่มีใครไม่รู้จักโรคดังกล่าว แต่โรคนี้จะมีความเสี่ยงในหมู่วัยรุ่นที่แสนสดใสอย่างพวกเราได้ยังไง วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้กับทุกๆ คนกันค่ะ 

  สำหรับ " โรคซึมเศร้า " ที่เราจะมาพูดกันในวันนี้ เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับโรคๆ นี้ก่อนค่ะ แล้วไปลองเช็กกันดูว่าคุณมีอาการเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้ด้วยหรือไม่ 6 อาการที่บ่งบอกว่าคุณเข้าข่ายการป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามีอะไรบ้าง เราไปอ่านพร้อมๆ กันเลยค่ะ


  ก่อนที่เราจะไปเช็กความเสี่ยงกัน เรามาทำความรู้จักเจ้า โรคซึมเศร้า กันก่อนเลยดีกว่า

  โรคซึมเศร้า เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงชีวิตของคนเรา แต่การป่วยเป็นโรคนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณอ่อนแอ ล้มเหลว หรือด้อยค่า แต่เป็นเพียงการเจ็บป่วยอย่างหนึ่งที่ต้องการได้รับการรักษาเยียวยาเท่านั้น ซึ่งมีสาเหตุมาจาก การสูญเสีย ความผิดหวัง และเกิดขึ้นโดยที่เราไม่สามารถหาสาเหตุมันได้

  และสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นอย่างดีของโรคนี้คือความเครียดนั่นเองค่ะ ซึ่งในปัจจุบันโรคนี้สามารถรักษาหายได้ด้วยการใช้ยา การรักษาทางจิตใจ หรือทั้งสองอย่างรวมกัน เห็นได้ชัดว่าโรคนี้เป็นอีกโรคที่ค่อนข้างน่ากลัว และสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เพราะฉะนั้นเราควรดูแลสุขภาพกาย และใจให้ดีๆ นะคะ

  อาการที่ 1 ไม่มีความสุขกับสิ่งที่เคยทำ


  มันไม่ใช่ความเบื่อหน่ายที่ได้ทำแต่สิ่งเดิมๆ แต่มันคือการไม่มีความสุขที่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก สำหรับบางคนเมื่อนึกถึงความทรงจำดีๆ บางอย่าง แทนที่จะแฮปปี้ แต่กลับรู้สึกเศร้า หม่นหมอง หรือบางทีก็ร้องไห้แบบไม่มีเหตุผล อาการเหล่านี้เป็นอาการเบื้องต้นของคนที่เริ่มป่วยเป็นโรคซึมเศร้านั่นเองค่ะ

  อาการที่ 2 นอนไม่หลับ หรือหลับมากเกินไป


  อาจจะเป็นเพราะความกังวลในเรื่องต่างๆ จึงทำให้มีอาการนอนไม่หลับเกิดขึ้น นอกจากอาการนี้จะเป็นความเสี่ยงของโรคซึมเศร้าแล้ว การนอนมากเกินไปก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงด้วยเหมือนกันนะ จริงๆ เราว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคม การเจอเพื่อนๆ หรือสังสรรค์มันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว อาการนอนไม่หลับยังพอเข้าใจได้ แต่การนอนมากเกินไปหลายคนอาจจะมองว่ามันก็ปกติ แต่ถ้าคุณเอาแต่นอนจนไม่ทำอะไรเลย หรือหมกตัวอยู่แต่ในห้องทั้งวันเป็นเวลานานๆ โอกาสที่คุณจะป่วยเป็นโรคซึมเศร้านั้นมีเปอร์เซ็นสูงเลยทีเดียว

  อาการที่ 3 อ่อนเพลีย ไร้เรี่ยวแรง


  มันเหนื่อย มันไม่มีแรง มันมีความรู้สึกว่าไม่อยากทำอะไร สำหรับอาการนี้เป็นอีกหนึ่งอาการที่เราสามารถสังเกตได้ง่ายที่สุดว่าคนคนนี้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เพราะคนที่ป่วยเป็นโรคนี้จะมีความคิดที่ไม่อยากทำอะไรเลย อาจจะเพราะรู้สึกไร้เรี่ยวแรง เหนื่อย หรืออ่อนเพลียอยู่ตลอดเวลา อยากโยนความสุขกับบางสิ่งทิ้ง แล้วเลือกที่จะอยู่เฉยๆ แทน ใครมีอาการคล้ายๆ แบบนี้บ่อยๆ ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์ด่วนเลยนะ

  อาการที่ 4 รู้สึกไร้ค่า


  เคยไหมที่มีความรู้สึกตัวเองไม่สำคัญ การที่คุณเอาแต่คิดแบบนี้บ่อยๆ มันไม่ใช่เรื่องที่ดีนะคะ อย่างน้อยคุณควรสร้างกำลังใจให้ตัวเองบ้าง อาการคิดมาก หรือการที่คุณเอาแต่งตำหนิตัวเองว่าไม่มีอะไรดี เป็นคนไร้ค่าไม่มีใครต้องการ ต้องอยู่คนเดียวไปตลอดชีวิต เป็นตัวจุดชนวนให้อาการซึมเศร้ามันปะทุ เพราะฉะนั้นอะไรที่คุณสามารถละทิ้งต่อความคิดด้านลบไปได้ เราอยากให้คุณทำค่ะเพื่อตัวของคุณเอง

  อาการที่ 5 ใจลอย ไม่มีความมั่นใจ


  อาการนี้ก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่เราสามารถสังเกตได้ว่าคนคนนี้เสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้า จริงๆ การเหม่อลอยมันก็เป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับใครที่มักเกิดอาการใจลอยอยู่บ่อยๆ หรือกังวลกับการทำบางสิ่งบางอย่างทุกครั้ง ไม่มั่นใจกับทุกๆ อย่าง แถมยังชอบตำหนิตัวเองอยู่เรื่อยไป โอกาสที่คุณจะป่วยเป็นโรคนี้มีมากพอสมควรนะคะ เพราะฉะนั้นถ้ารู้สึกว่าตัวเองมีความเสี่ยง เราแนะนำให้หาใครสักคน เพื่อน หรือครอบครัว ที่ช่วยรับฟัง และให้คำแนะนำเกี่ยวกับความกังวลของคุณ เพียงแค่นี้ก็ไม่ต้องกลัวอีกแล้วนะ

  อาการที่ 6 คิดฆ่าตัวตาย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe