Cdacbde691d51c0b87dadcc2f4a4966f
Articles love2
ความรัก

กฎแห่งความรัก 5 ขั้น ! คู่อื่นๆ ‘มักไปไม่ถึง 4’ แล้วคุณล่ะอยู่ขั้นไหน?

เรื่องของความรัก จริงๆ แล้วมันมีอยู่ 5 ขั้นนะ ถ้าพ้นขั้นที่ 3 ไปได้ รับรองรักกันยาววว


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ขั้นที่ 1: ตกหลุมรัก

  • ขั้นที่ 2: ตัดสินใจเป็นคู่ชีวิต

  • ขั้นที่ 3 : มองเห็นความไม่สวยงาม

  • ขั้นที่ 4: สร้างรักแท้และยั่งยืน

  • ขั้นที่ 5 : แค่เรามีกัน พลังแห่งความรักก็เปลี่ยนโลกได้

   
  เวลาที่คุณมองเห็นคู่รักบางคู่ อยู่ด้วยกันจนแก่เฒ่าอย่างมีความสุข คุณคิดว่าเขาผ่านอะไรมาบ้างกว่าจะถึงขั้นนั้น ‘ปิ๊งกัน >> จีบขอเป็นแฟน >> แต่งงาน แล้ว Happy End’ เลยรึเปล่า ถ้าเป็นแบบนั้นจริง ก็คงไม่มีคู่รักที่เลิกราแบบไม่ดี จนไม่ขอกลับมาเจอกันอีกหรอกนะ
   
  เพราะจริงๆ แล้ว จากปากของ Jed Diamond ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษาทางด้านครอบครัวกล่าวไว้ว่า ‘ความรักแท้จริงมี 5 ขั้น’ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะติดกันอยู่ขั้นที่ 3 ซึ่งแน่นอนว่าถ้าผ่านขั้นนี้ไปได้ เราก็จะเป็นเหมือนคู่รักตายายที่อยู่ด้วยกันจนถึงอายุขัยนั้นนั่นแหละ

  แล้วความรักทั้ง 5 ขั้นนั้น คืออะไรบ้าง มาลองดูกันเล้ย

   

  ขั้นที่ 1: ตกหลุมรัก

  ก่อนที่จะมาเป็นความรัก ก็แน่อยู่แล้วว่าต้องตกหลุมรักก่อนจริงมะ? ในกระบวนการนี้ร่างกายเราจะหลั่งฮอร์โมนอย่าง Dopamine, Serotonin และ Oxytocin ที่จะทำให้เรารู้สึกระชุ่มกระชวย ตื่นตัว และมีความสุขออกมาเต็มไปหมด

  จะเป็นความสัมพันธ์ช่วงแรก ที่นิยามได้ว่า 'โลกทั้งใบยกให้นายคนเดียว' เราจะไม่รู้จักกันดีมากพอที่จะเห็นข้อเสียของกันและกัน ฉะนั้นเราก็จะมโนไปเองตามใจชอบว่า เขาช่างเพอร์เฟกต์ซะจริง ไม่มีข้อเสียแม้แต่น้อย ใครจะมองว่าหน้าตาไม่ดี แต่สำหรับเราหล่อที่สุด!
   

  ขั้นที่ 2: ตัดสินใจเป็นคู่ชีวิต

  เป็นขั้นที่จริงจังมากขึ้น บางคู่ตัดสินใจที่จะย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกัน หรือแม้กระทั่งวางแผนอยากมีลูก ถ้าในขั้นแรกเป็นเหมือนโรมิโอและจูเลียต ขั้นนี้ก็จะเป็นอะไรที่โตกว่านั้นขึ้นมา และที่สำคัญมากกว่านั้นก็คือ คุณเริ่มพัฒนาความรู้สึกของคู่รักมากขึ้น คุณจะนึกว่าเราสองต่างเป็นหนึ่งเดียวกันมากกว่าเป็นคนสองคน และหลายคู่ก็มักจะคิดว่ามันจะอยู่แบบนี้ไปได้ตลอด แต่...
   

  ขั้นที่ 3 : มองเห็นความไม่สวยงาม

  เรื่องของความรักความสัมพันธ์จริงๆ แล้วไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป และในขั้นนี้เราจะรู้ว่าความลำบากกำลังเริ่มขึ้นแล้ว และเป็นขั้นที่หลายคู่ต้องจบความสัมพันธ์กันไป เพราะจะต่างคนต่างสัมผัสกับข้อเสีย แล้วจะเริ่มคิดอะไรไปทางที่แย่ขึ้นกว่าเดิมเยอะ
   
  ถ้าจะให้เปรียบ ก็เหมือนกับดอกไม้ที่บานสะพรั่งเต็มที่ได้ร่วงโรยไปแล้ว จากวันแรกๆ ที่หลงรักกันแบบ Puppy Love อะไรก็เป็นดีไปหมด ตอนนี้เราจะเริ่มคิดว่า คนที่เราเคยรักคนนั้นได้จากไปตลอดกาล จะให้พูดก็เหมือนพายุที่พากันถาโถมเข้าหาแบบกระหน่ำ และข้างหน้ามีหลุมหลบภัย เราก็ต้องตัดสินใจว่าจะฝืนเดินต่อ หรือจะเหนื่อยซะจนยอมให้โดนพายุพัดไป
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe