ผมร่วงผมเสียแก้ได้ด้วยการกินกับทริคเด็ดบำรุงผมให้แข็งแรงสวยเริ่ดไม่ต้องพึ่งวิก
Articles makeup
ความงาม

ผมร่วง ผมเสีย แก้ได้ด้วยการกิน! กับทริคเด็ดบำรุงผม ให้แข็งแรง สวยเริ่ด ไม่ต้องพึ่งวิก

เส้นผมทั้งขาดร่วง ทั้งแห้งเสียแบบนี้ บำรุงแต่ภายนอกยังไงก็ไม่น่ารอด มาแก้ปัญหาผมด้วยการกินกันดีกว่า บำรุงจากภายในยังไงก็ดีที่สุดอ่ะเนอะ มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรให้เราทานแล้วผมแข็งแรง สวยเริ่ดกันบ้าง!


» » - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • สาเหตุที่ผมขาดหลุดร่วงจนทำให้สาวๆ ต้องเฟลไปตามๆ กันมีอะไรบ้าง ??

  • 1. เลือกทานอาหารที่มีวิตามินหลากหลายชนิด

  • 2. อย่าลืมทานอาหารที่มีสารอาหารเพื่อการบำรุงผมด้วยล่ะ

  • 3. หลีกเลี่ยงการทานอาหารไขมันสูง

  • 4. ทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อเส้นผมโดยเฉพาะ


  ถ้าให้พูดกันถึงเรื่องของการบำรุงความงามกับสาวๆ แล้วล่ะก็ เราเชื่อว่าหลายคนต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการบำรุงกันอยู่เสมออยู่แล้วใช่มั้ยล่ะ นอกจากผิวหน้า ผิวกายที่ต่างต้องบำรุงรักษาอย่างดี ยอมหมดเงินไปไม่รู้ตั้งกี่พันกับผลิตภัณฑ์บำรุงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นครีม เซรั่ม โลชั่น หรือการเข้าร้านสปานวดหน้า นวดตัว เพื่อเพิ่มดีกรีความงาม

  บำรุงความงามมาแล้วทั้งตัว เอ้า! แต่สิ่งที่หลายคนอาจหลงลืมไปในการบำรุงนั่นก็คือ " เส้นผมสวยๆ " ของเรานั่นเองค่ะ ก็แหม เป็นสาวซิสสุดชิคทั้งที แน่นอนว่าเส้นผมเราก็ผ่านมาหมดแล้วล่ะ ทั้งยืด ทั้งดัด ทำสี ไดร์บ้างม้วนบ้างตามอารมณ์ความอยากสวยในแต่ละวัน จนผมแห้งเสีย ชี้ฟู แตกปลาย หรือแม้กระทั่งหลุดร่วง มารู้ตัวกันอีกที เห้ย! ผมบางเฉยเลย!! ก็เธอเล่นสวยทั้งตัวยกเว้นหัวขนาดนี้ น้องเส้นผมเค้าก็น้อยใจหลุดร่วงไปไม่บอกกล่าวกันแบบนี้ล่ะจ้ะ ( - -" )

  สาเหตุที่ผมขาดหลุดร่วงจนทำให้สาวๆ ต้องเฟลไปตามๆ กันมีอะไรบ้าง ??

  - โรคที่เกี่ยวกับหนังศีรษะ เช่น กลากเกลื้อน เชื้อรา หรือโรคสะเก็ดเงิน

  - การใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อหนังศีรษะ เช่น ยาความดันบางชนิด ยากันชัก ยาคุมกำเนิด หรือยามะเร็ง เป็นต้น

  - อาการเครียด ความกังวล อาการซึมเศร้า

  - เป็นกรรมพันธุ์ที่สืบทอดมาจากครอบครัว

  - การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน หรือเกิดขึ้นกับบางคนที่มีภาวะฮอร์โมนเพศชายมากผิดปกติ

  - การถักเปีย ดัด ย้อม ไดร์ หรือการทำร้ายเส้นผมจากการที่ดึงหรือมัดตึงแน่นจนเกินไป

  และอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เส้นผมของเราอ่อนแอและขาดหลุดร่วงแบบที่หลายคนอาจคิดไม่ถึง นั่นก็คือ การขาดสารอาหารที่จะนำไปบำรุงเส้นผมโดยตรง นั่นเองค่ะ #งงอ่ะดิ แบบนี้ก็ได้เหรอ ถ้าอย่างนั้นวันนี้ SistaCafe ขอประกาศฤกษ์งามยามดี ส่งต่อทริคการกินดีๆ เพื่อให้สาวๆ ได้เอาไปบำรุงเส้นผมให้สวยและแข็งแรงไปพร้อมๆ กัน ไปดูกันเลย!

  1. เลือกทานอาหารที่มีวิตามินหลากหลายชนิด

  แน่นอนว่าเวลาที่เรากินอาหารดีๆ ชีวิตเราก็จะดีใช่มั้ยคะซิส สำหรับเส้นผมเองก็ต้องการอาหารดีๆ เช่นกัน ซึ่งถ้าพูดถึงอาหารผมแล้วล่ะก็หลายคนก็คงนึกถึงแต่การบำรุงผมภายนอกที่หลายๆ คนทำกันอยู่แล้ว เช่น การใช้เซรั่มบำรุงผม การหมักผม หรือการใช้ครีมนวด แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าเราสามารถบำรุงเส้นผมจากภายในได้ด้วยการเลือกกินอาหารที่มีส่วนประกอบของวิตามินที่มีประโยชน์โดยตรงต่อเส้นผม เช่น วิตามิน B5 , C , B3 และ B6 ค่ะ


  วิตามิน B5 : ช่วยบำรุงสุขภาพผมที่ดี ให้ความชุ่มชื้น ลดอาการอักเสบ แพ้คันของผิวและหนังศีรษะได้ดี โดยแหล่งที่พบวิตามิน B5 ตามธรรมชาติ ได้แก่ เนื้อสัตว์ ไก่ ตับ ไต หัวใจ ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น รำข้าว จมูกข้าวสาลี ถั่ว ผักสีเขียว กากน้ำตาลไม่บริสุทธิ์ บริเวอร์ยีสต์ เป็นต้น


  วิตามิน C : เพราะร่างกายเราไม่สามารถสังเคราะห์วิตามิน C ได้ด้วยตัวเอง เรายิ่งต้องหาทานเลยค่ะ วิตามิน C มีความสำคัญในการสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นส่วนประกอบของผิวหนัง ผม เนื้อเยื่อที่เกี่ยวพันกับอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งเราสามารถหาทานวิตามิน C ได้ในผลไม้ต่างๆ เช่น องุ่น ส้ม แคนตาลูป สตรอว์เบอร์รี่ ฝรั่ง มะละกอ


  วิตามิน B3 : โดยหลักแล้ววิตามิน B3 มีส่วนช่วยบำรุงหนังศีรษะค่ะ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการสร้างเส้นผมด้วย ส่วนอาหารที่มีส่วนประกอบของวิตามิน B3 ได้แก่ ไข่ ปลา เนื้อไม่ติดมัน เนื้อขาวจากพวกสัตว์ปีก ตับ โฮลวีต จมูกข้าวสาลี ถั่วลิสง อะโวคาโด เป็นต้น


  วิตามิน B6 : ส่วนของวิตามินตัวสุดท้ายนี้เรียกว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งไม่แพ้ตัวอื่นๆ เลยล่ะค่ะ เพราะวิตามิน B6 นี้จะช่วยป้องกันการเกิดรังแค กลาก และโรคสะเก็ดเงินซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของผมขาดหลุดร่วง สาวๆ สามารถหาทานได้จากธัญพืช กล้วย รำข้าว ข้าวกล้อง ตับ ปลา ไข่ ถั่วลิสง และถั่วต่างๆ ค่ะ


  2. อย่าลืมทานอาหารที่มีสารอาหารเพื่อการบำรุงผมด้วยล่ะ

  ใช่ค่ะสาวๆ แค่วิตามินอย่างเดียวไม่สามารถช่วยให้ผมของเรานุ่มสลวยและแข็งแรงได้หรอกนะ เพราะอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการให้สารอาหารแก่เส้นผมนั่นเอง ถ้าพูดคำว่า " สารอาหาร " เชื่อว่าหลายคนก็คงจะงงๆ หน่อย แถมเบ้หน้าหนีแล้วล่ะสิ แต่ฟังก่อนๆ ถึงชื่อจะไม่คุ้นหูคุ้นตากันเลย แต่การันตีตรงนี้ว่า สารอาหารที่จะบอกกันต่อไปนี้นับว่าเป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้ผมหนานุ่ม แข็งแรง และสร้างการเจริญเติบโตของเส้นผมได้เป็นอย่างดีเชียวล่ะ!

  และสำหรับสารอาหารที่เราพูดถึงนั้น ได้แก่ ไบโอติน, สังกะสี, ซิลิกา, ทองแดง และเหล็ก นั่นเองค่ะ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีบทบาทสำคัญที่ทำให้ผมของเราแข็งแรงและลดการหลุดร่วงได้ มาดูกันว่าเราจะไปตามหาสารอาหารเหล่านี้ได้จากที่ไหนบ้าง?!

  ไบโอติน ( Biotin ) : หลายคนรู้จักอีกชื่อหนึ่งว่าวิตามิน B7 นั่นเอง การขาดไบโอตินจะทำให้เรามีอาการผมร่วง ผมหงอกก่อนวัย แต่ละอย่างไม่น่าอภิรมย์เอาซะเลย มีการศึกษาพบว่าการรับประทานไบโอตินวันละ 1,000 - 2,000 มคก. จะช่วยให้ผมหนาขึ้น ลดการหลุดร่วงได้ ทำให้ผมแข็งแรงขึ้นด้วย ซึ่งสาวๆ สามารถหาทานไบโอตินได้จากอาหารประเภทตับ ไต เนื้อวัว ปลาเนื้อขาว ข้าวกล้อง ข้าวโพด ไข่ เนย นม โยเกิร์ต ยีสต์ เป็นต้นค่ะ

  สังกะสี ( Zinc ) : สาวๆ คิดไม่ถึงแน่ๆ ว่าการขาดแร่ธาตุสังกะสีน่ะทำให้นอกจากจะเกิดอาการผมขาดหลุดร่วง แตกปลายแล้ว ยังทำให้ผิวหนังแห้งและอักเสบ แผลหายช้าด้วย ซึ่งหากได้รับในปริมาณ 25 - 50 มก. ต่อวันจะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม แถมยังช่วยให้ผมและเล็บงอกใหม่อย่างแข็งแรงด้วยล่ะค่ะ แร่ธาตุสังกะสีจะมีมากในหอยนางรม เนื้อแดง สัตว์ปีก หอยแมลงภู่ กุ้งและถั่วค่ะ

  ซิลิกา ( Silica ) : สารตัวนี้ได้รับการสกัดจากหญ้าหางม้าค่ะ ซึ่งซิลิกาเป็นส่วนประกอบสำคัญของโปรตีนคอลลาเจนทั้งผิวและเส้นผม ช่วยในการให้ความยืดหยุ่นของเส้นผม ลดการแตกเปราะ เสริมสร้างความแข็งแรงของเส้นผมและเล็บค่ะ เพื่อให้ได้รับซิลิกาในปริมาณที่เพียงพอ สาวๆ ควรทานอาหารพวกถั่วงอก เปลือกของแตงกวา พริกยักษ์สีเขียว-แดง และมันฝรั่ง และถ้าให้ดีเวลาทานดิบๆ จะให้คุณค่าทางโภชนาการมากกว่าค่ะ

  ทองแดง ( Copper ) : คุณสมบัติของทองแดงจะช่วยให้การเติบโตของเส้นผมเป็นไปอย่างปกติ แถมยังช่วยปกป้องเส้นผมจากรังสียูวีจากดวงอาทิตย์ค่ะ นอกจากนั้นทองแดงยังช่วยสร้างเม็ดสีที่เส้นผม ทำให้สีผมของสาวๆ ดูสวยดกดำ เป็นธรรมชาติ สาวๆ สามารถหาทานได้จาก ถั่วลันเตา ถั่วเมล็ดแห้งชนิดต่าง ๆ โฮลวีต ลูกพรุน เครื่องในสัตว์ อาหารทะเลส่วนใหญ่ กุ้ง เป็นต้น

  เหล็ก ( Iron ) : ธาตุเหล็กมีความสำคัญต่อโครงสร้างของผมมากค่ะ เพราะมันจะเข้าไปช่วยยับยั้งการขาดร่วงของเส้นผมได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ ส่วนอาหารที่มีส่วนประกอบของธาตุเหล็กก็ได้แก่ ไข่แดง และธัญพืช อาทิ ขนมปังที่มีกาก หรือซีเรียล ค่ะ

  3. หลีกเลี่ยงการทานอาหารไขมันสูง

  หลังจากที่บอกกันมามากมายแล้วว่าสาวๆ ควรทานอะไรบ้าง ทีนี้มาถึงสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงกันซะหน่อยถ้าไม่อยากผมบางผมเสียไปมากกว่านี้ นั่นคือ การหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูงนั่นเองค่ะ ฟังแล้วก็อยากจะวิ่งไปร้องไห้ไกลๆ เพราะอาหารที่ถูกปากพวกเราทั้งหลายก็หนีไม่พ้นเจ้าพวกนี้แหละ แต่เพื่อผมสวยของเรา ต่อให้ต้องงดก็ยอมนะงานนี้

  เนื่องจากอาหารที่มีไขมันสูงพวกนี้มันจะไปเพิ่มระดับของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ส่งผลเสียต่อรากผม เป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงมากขึ้น ฉะนั้นอาหารกลุ่มที่สาวๆ ควรหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาดก็คือ กลุ่มอาหารไขมันสูง ซึ่งก็คือ ไขมันหมู หรือจากเนื้อสัตว์อื่นๆ นั่นเองค่ะ

  4. ทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อเส้นผมโดยเฉพาะ


  เอาล่ะ มาถึงตรงนี้ว่ากันตามตรงเลยค่ะสาวๆ บางทีการที่เราต้องออกไปเสาะหาสารอาหารต่างๆ กลายเป็นเรื่องยากพอตัวเลยทีเดียวเชียว แค่ในทุกๆ วันที่ต้องทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ก็ยากเย็นแสนเข็นมากพอแล้วใช่มั้ยล่ะคะ ถ้าต้องให้มามัววางแผนการทานอาหารที่ต้องมีสารอาหารมากมายขนาดนี้ เห็นทีคงจะไม่ต้องทำการทำงานกันแล้วจ้าา


  เอ้าๆๆ แต่เชื่อมั้ยล่ะว่าตอนนี้สาวๆ อย่างพวกเราที่ต้องการสารอาหารเพื่อไปบำรุงเส้นผมไม่ต้องวิ่งตามหาของกินให้วุ่นวายอีกต่อไปแล้วค่ะ เพราะวันนี้เรามีตัวช่วยดีๆ พร้อมสารอาหารครบจบในอย่างเดียวมาฝากกัน นั่นก็คือ ผลิตภัณฑ์ REGENEZ จาก MEGA We care นั่นเอง


  ความเก๋ไก๋ของผลิตภัณฑ์ตัวนี้ที่ทำให้ซิสถึงกับต้อง recommend! ก็คือเหล่าสารอาหารที่บรรจุอยู่ภายในเม็ดแคปซูลนั่นเอง เพราะถ้าสาวๆ ลองดูให้ดีๆ ล่ะก็ จะเห็นเลยว่า ผลิตภัณฑ์ REGENEZ จาก MEGA We care เค้าจัดหนักจัดเต็มเรื่องของส่วนประกอบสำคัญที่มีผลต่อการไปสร้างความแข็งแรงและเงางามให้กับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นไบโอตินที่มากถึง 1,000 ไมโครกรัม** ซึ่งเป็นปริมาณที่กำลังพอดีต่อการเจริญของเซลล์ ช่วยให้ผมหนาขึ้น แถมรักษาภาวะผมหงอกก่อนวัยด้วย

  นอกจากนี้ก็มีส่วนประกอบอื่นๆ ที่จำเป็น เช่น สังกะสี ซิลิกา ทองแดง ธาตเหล็ก รวมถึงวิตามินต่างๆ อย่างวิตามิน B5 วิตามิน C วิตามิน B3 และวิตามิน B6 โอ้โห~ เรียกว่ามากันครบทุกตัวช่วยผมสวยเลยล่ะค่ะ!

  **มีการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา โดยแนะนำว่าไบโอตินนั้นคือสารอาหารที่สำคัญที่สุดเพื่อการมีโครงสร้างการทำงานของเส้นผมที่แข็งแรง และนุ่มสลวย ซึ่งปริมาณที่แนะนำว่าควรได้รับต่อวันคือ 500 - 1,000 ไมโครกรัม ต่อวันนั่นเอง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : บทความนี้เป็นบทความประชาสัมพันธ์ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยเจ้าของผลิตภัณฑ์
  หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe