Articles health
สุขภาพ

7 ท่าโยคะง่ายๆ ที่ทำให้นอนหลับฝันดี+หุ่นดี แบบง่ายๆ #หุ่นก็ดี จิตก็แจ่มใส ✨

โยคะเป็นการออกกำลังที่ได้ทั้งเสียเหงื่อเพื่อสุขภาพกาย และผ่อนคลายสุขภาพจิต ดีขนาดนี้ สาวๆ รักสุขภาพอย่างเราจะพลาดได้ยังไง


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 7 ท่าโยคะง่ายๆ ที่ช่วยทำให้เรานอนหลับได้ง้ายง่าย !

  • 1 # ท่ายืนพับตัว

  • 2 # ท่ากิ้งก่า

  • 3 # Up The Wall

  • 4 # ท่าหัวถึงเข่า

  • 5 # Happy Baby

  • 6 # Figure Four

  • 7 # ท่าศพ

   
  สำหรับคนที่นอนไม่หลับ แล้วมาเจอกับบทความนี้ก็อย่าเพิ่งโมโหกันไป เพราะถึงแม้ว่า การออกกำลังกายก่อนนอนเป็นอุปสรรคต่อการนอนหลับก็จริง แต่ไม่ใช่กับโยคะแน่นอนจ้า เพราะโยคะ ถือเป็นการออกกำลังกายชนิดยืดเหยียด ที่สามารถช่วยในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อและเส้นที่ตึงต่างๆ รวมถึงยังเป็นการออกกำลังกายที่สามารถช่วยทำให้เรามีสมาธิมากขึ้นด้วย ดังนั้น โยคะ ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับก่อนนอนเป็นอย่างยิ่ง ใครที่นอนไม่ค่อยจะหลับง่ายๆ ยิ่งต้องทำเลย กับ 7 ท่าโยคะง่ายๆ ที่ช่วยให้เรานอนหลับได้ง้ายง่าย 
   

  7 ท่าโยคะง่ายๆ ที่ช่วยทำให้เรานอนหลับได้ง้ายง่าย !

   

  1 # ท่ายืนพับตัว

  บริหาร : คอ, หลัง

  ยืนเท้าชิดกัน โน้มตัวไปด้านหน้าพยายามอย่าให้หลังงอ (แต่คงความโค้งตามธรรมชาติไว้อย่าฝืน) งอเข่าเล็กน้อยเพื่อเอื้อมมือมาแตะให้ถึงพื้น จากนั้นค่อยๆ ยืดขาให้ตรง โดยหน้าจะอยู่ระดับเข่า หายใจออก และค้างท่าไว้สัก 15 วินาที

  ท่านี้จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนจากหลังไปสู่ศีรษะ และหลังจากค่อยๆกลับสู่ท่ายืนปกติ ก็จะคลายความตึงบริเวณสะโพกและขาอีกด้วย 

   

  2 # ท่ากิ้งก่า

  บริหาร : กล้ามเนื้อสะโพก, ต้นขาด้านหลัง

  เริ่มจากนั่งคุกเข่า จากนั้นนำมือทั้งสองยันพื้น หน้าขนานกับพื้น และเหยียดขาซ้ายไปด้านหลังอยู่ในท่า lunge และยันด้วยปลายเท้า จากนั้นยกขาขวาขึ้นตั้งระนาบเดียวกับแขนที่ยันพื้น จากนั้นค่อยๆ งอแขน ลดตัวลงจนศอกยันพื้น พยายามให้หน้าขนานกับพื้น และหลังตรง จากนั้นค้างไว้ 15 วินาที และเปลี่ยนสลับทำอีกข้าง

  ท่ากิ้งก่าจะช่วยยืดกล้ามเนื้อบริเวณสะโพก ต้นขาด้านหลัง และ กล้ามเนื้อหน้าขาได้เป็นอย่างดี เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสาวออฟฟิศนะจ๊ะ 

   

  3 # Up The Wall

  บริหาร : กล้ามเนื้อก้น, ต้นขาด้านหลัง

  นั่งหันหน้าเข้าหากำแพง จากนั้นเอนตัวลงไปด้านหลัง และกระเถิบบั้นท้ายมาให้ชิดกำแพงให้มากที่สุด ยกขาขึ้น และพิงขาไว้ตรงกำแพงให้ตั้งฉากกับพื้น นำมือวางไว้ข้างลำตัว หงายมือขึ้น และค้างไว้ 15 วินาที

  ใครที่ทำเหนื่อยจากการยืนมาทั้งวัน ท่านี้จะช่วยให้ผ่อนคลาย การยกขาขึ้นจะช่วยให้เลือดไหลเวียนขึ้น และช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ

   

  4 # ท่าหัวถึงเข่า

  บริหาร : กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง, น่อง

  นั่งบนพื้น ตั้งหลังตรง ขาเหยียดตรงไปด้านหน้าชิดกัน วางมือไว้บนตัก จากนั้นยกมือขึ้นแล้วค่อยๆ ก้มตัวลง พร้อมกับเหยียดมือไปด้านหน้า พยายามก้มตัวให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ และงอแขนให้ศอกแตะพื้น จากนั้นค้างเอาไว้ 15 วินาที

  หากเหนื่อยกับการเดิน หรือยืนมาทั้งวัน ต้นขาด้านหลังและน่องจะต้องรู้สึกล้ามากๆ ท่านี้จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อต้นขาและน่องที่ทำงานหนักมาทั้งวัน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe