Articles etc
อื่น ๆ

สัมภาษณ์ "น้องป่านฉะนี้" กับกีฬาปีนหน้าผาจำลอง ไลฟ์สไตล์ชิคๆ ที่สาวยุคใหม่ต้องไปโดน

กีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่างกีฬาปีนหน้าผา ใครว่าผู้หญิงอย่างเราจะทำไม่ได้ มาดูบทสัมภาษณ์น้องป่าน สาวน้อยสุดคูลผู้นำเทรนด์การปีนหน้าผากันเถอะ ว่ากีฬาชนิดนี้เจ๋งขนาดไหน แล้วผู้หญิงอย่างพวกเราจะทำได้มั้ยนะ?!


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • รู้จักกับกีฬาปีนหน้าผาได้ยังไง?

  • แชร์ประสบการณ์ตอนปีนครั้งแรกให้ฟังหน่อย ยังจำได้รึเปล่า?

  • คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของกีฬาปีนหน้าผา?

  • แล้วจนถึงตอนนี้ยังกลัวความสูงอยู่มั้ย?

  • ถ้าอย่างนั้น ' คนกลัวความสูง ' ก็เล่นได้น่ะสิ !?

  • กีฬาปีนป่ายแบบนี้ แล้วจะมีสาวๆ มาปีนหรอคะซิส?!

  • แล้วคิดยังไงกับการเป็นหญิงเดี่ยวปีนหน้าผาท่ามกลางพี่ๆ ผู้ชายแบบนี้อ่ะ?

  • แล้วต้องเป็นผู้หญิงแมนๆ อย่างเราหรือเปล่าถึงจะปีนหน้าผาได้

  • แนะนำคนที่ไม่เคยมาปีน หรืออยากลองมาปีนครั้งแรกหน่อยสิ

  • ฝากไว้ให้คิสสส~ สำหรับสาวๆ ที่เริ่มสนใจอยากลองปีนหน้าผา!


  สาวๆ คะ สมัยนี้ใครๆ ก็ชอบมีกิจกรรมยามว่างเก๋ๆ ทำกันเนอะ เพื่อนซิสบางคนก็มีทั้งเย็บปักถักร้อย งาน DIY ปลูกต้นกระบองเพชร หรือถ้ามาทางสายออกกำลังกายบางคนก็เข้าโยคะสตูดิโอ เก๋หน่อยก็เป็นโยคะฟลายที่ต้องห้อยๆ โหนๆ บนเชือก หรือ เซิร์ฟฟิ่งโยคะที่เค้าเล่นโยคะกันบนเซิร์ฟบอร์ด พวกนี้ล้วนแล้วแต่เป็นกิจกรรมเก๋ๆ ที่สาวๆ  เรามักนึกถึงถ้าอยากจะหาอะไรสนุกทำไม่ให้ชีวิตมันเบื่อไปมากกว่านี้

  แต่สาวๆ รู้หรือไม่คะว่าจริงๆ แล้วมีอีกกิจกรรมหนึ่งที่สาวๆ อาจนึกไม่ถึงเลยว่า ผู้หญิงบอบบาง น่ารักๆ อย่างพวกเรา // เอ้า! เหมาแบบนี้ก็ได้หรอ ก็สามารถทำเป็นกิจกรรมยามว่างเก๋ๆ แถมยังเป็นการออกกำลังกายในตัวด้วย นั่นก็คือ กิจกรรมการปีนหน้าผาจำลอง นั่นเองค่ะ! โห แค่ได้ยินชื่อก็ไม่อยากจะนึกต่อแล้วว่าสาวๆ จะไปปีนไปป่าย แหกแข้งแหกขาให้ได้อะไรขึ้นมา ไม่เห็นจะเหมาะกับชะนีน้อยหอยสังข์อย่างฉันซักนิด - -"

  อย่าเพิ่งท้อแท้ไปค่ะเธอ เพราะจะมาบอกว่าตอนนี้กีฬาปีนหน้าผาเริ่มเป็นที่ฮอตฮิตในหมู่สาวๆ ขึ้นเรื่อยๆ แล้วนะเธอ และเราก็ได้ไปพบกับสาวน้อยคนหนึ่งซึ่งเป็นคุณครูสอนปีนหน้าผาจำลองค่ะ มารู้จักกับเธอและกีฬาปีนหน้าผาจำลองกันเลย!
   


  " ชื่อกุลนันท์ อ่อนน้อม ชื่อเล่นชื่อป่านค่ะ ตอนนี้อายุ 24 ปี เรียนจบจากสาขาวิชาการท่องเที่ยว คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพค่ะ ตอนนี้ทำงานเป็น instructor สอนปีนหน้าผาจำลองค่า "

  เอ้าาา! จบสายท่องเที่ยวมา เราก็นึกว่าต้องเป็นไกด์ซะอีก แล้วไปไงมาไงผู้หญิงตัวเล็กๆ ถึงมาเป็นครูสอนปีนหน้าผาจำลองได้ล่ะเนี่ย วันนี้แหละค่ะเราจะมาทำความรู้จักกับเธอกัน ตอนนี้ " น้องป่าน " หรือที่เราเรียกเธอว่า น้องป่านฉะนี้ ( ตามชื่อไลน์ของนาง เก๋ซะไม่มี ) เป็นครูฝึกสอนกีฬาปีนหน้าผาอยู่ที่ Urban Playground Climbing ยิมหน้าผาจำลองซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ The Racquet Club สปอร์ตคลับชื่อดังใจกลางย่านพร้อมพงษ์นั่นเองค่ะ 

  รู้จักกับกีฬาปีนหน้าผาได้ยังไง?


  " ตอนยังเรียนอยู่ป่านมีฝึกงานตอนปี 2 กับปี 3 ค่ะ ช่วงปีสามเราอยากฝึกงานสาย adventure ก็เลยปรึกษาอาจารย์ซึ่งหลายๆ ที่เค้าชอบให้ผู้หญิงไปเป็นพนักงานต้อนรับมากกว่า แต่พอดีเรามีรุ่นพี่เคยฝึกงานที่เชียงใหม่เกี่ยวกับปีนหน้าผา เลยถามเค้าว่าที่เค้าเคยไปฝึกมันจะได้ออกไปข้างนอกด้วยมั้ย เพราะเราอยากไปสาย adventure จริงๆ ซึ่งเค้าก็บอกว่าได้ออกแน่ ก็เลยลองติดต่อไปแล้วก็ได้รู้จักกับกีฬาปีนหน้าผาตอนนั้นเลย ทั้งๆ ที่ไม่เคยลองมาก่อน ไม่เคยรู้จักมาก่อนด้วย ใจเราคิดว่ากีฬานี้มีแต่ต่างประเทศด้วยซ้ำนะตอนนั้น เพราะเคยเห็นแต่ในหนัง ในรูปไรงี้ "


  สาวป่านดูท่าทางจะมีใจทางด้านสายลุยจริงๆ ค่ะ เธอเล่าให้เราฟังว่านอกจากจะเป็นสายลุยแล้ว เธอเป็นคนชอบความสนุกสนาน ท้าทายด้วย คุยกันไปมา ป่านก็หลุดมาว่าจริงๆ แล้วเธอเป็นคนกลัวความสูงมากนะ เอ้า! แบบนี้ก็ได้หรอ กลัวความสูงแต่ปีนหน้าผาก็ได้หรอคะซิส ทำไมมันย้อนแย้งอ่ะ ฮ่าๆๆๆ อะไรกันที่ทำให้เธอสามารถเอาชนะความกลัวของตัวเองแล้วปีนขึ้นไปบนหน้าผาได้ ตามมาดูกันเลย

  แชร์ประสบการณ์ตอนปีนครั้งแรกให้ฟังหน่อย ยังจำได้รึเปล่า?


  " ปีนไม่ขึ้นเลย! ทำไมมันยากจังวะ คือลักษณะที่เราปีนมันจะเป็น boulder** ค่ะ คือบริษัทที่เชียงใหม่มันจะมีหน้าผาเตี้ยๆ อยู่ด้านหลังออฟฟิศเลย พี่เค้าก็ให้เราลองปีนดู ซึ่งพอปีนเท่านั้นแหละ เกาะปุ๊บ ก้าวไปแค่ก้าวเดียว ปีนไม่ขึ้นเลยอ่ะ หล่นเลย ทำไมมันยากขนาดนี้ คือก็ใช้เวลานานเหมือนกันกว่าจะปีนขึ้นไปถึงบนสุดได้ ซึ่งมันก็สูงแค่ 2-3 เมตรเองนะคะ กว่าจะเริ่มชินก็ใช้เวลาหลายวันเหมือนกัน แรกๆ ก็ปีนไปเรื่อย คือเราก็ไม่ได้รู้หรอกว่าระดับความยากไม่เหมือนกัน ขอแค่ขึ้นไปได้ก็พอซึ่งจริงๆ มันไม่ใช่ "


  **Bouldering คือการปีนผาระยะทางสั้นๆ ประมาณ 3-4 เมตร โดยมีความท้าทายด้วยความยากของเส้นทาง การปีน bouldering จะไม่ต้องใส่ harness และไม่ใช้เชือกค่ะ

  ตัวอย่างการปีนแบบ boulder คือจะเป็นการปีนบนผนังเตี้ยๆ โดยไม่มีการบีเลย์ ด้านล่างเป็นฟูกนุ่มๆ คอยรองรับตัวผู้ปีนในกรณีที่ตกลงมาค่ะ


  " รู้สึกเฟลมาก ก็สงสัยกับตัวเองตลอดว่าเราจะทำได้มั้ย แต่ยิ่งปีนก็ยิ่งรู้สึกท้าทายตัวเอง เราอยากรู้ว่าเราจะทำได้มั้ยก็เลยพยายามทำไปเรื่อยๆ ส่วนพวกพี่ที่เป็น staff เค้าก็ช่วยเราเต็มที่ด้วยค่ะ เพราะเค้าเห็นเราเป็นเด็กฝึกงาน เลยมีการแนะนำเทคนิค วิธีการปีน เราก็พยายามทำ ซึ่งต่อมาเรายิ่งรู้สึกสนุก ยิ่งชอบ ตลอดระยะเวลา 2 เดือนที่ไปฝึกเราได้ปีนทุกวันเลย วันหยุดน้อยมากแทบนับครั้งได้ จริงๆ ถึงเป็นวันหยุดเราก็ยังมาปีนนะเพราะไม่รู้จะไปทำอะไร ฮ่าๆ "

  คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของกีฬาปีนหน้าผา?

  แม้จะเป็นกีฬาที่ดูแล้วค่อนข้างจะเข้าถึงยากสำหรับสาวๆ ซะหน่อย แต่หารู้ไม่ว่ากีฬาชนิดนี้แท้จริงแล้วมีเสน่ห์ที่เรียกว่าไม่ว่าหญิงหรือชายก็สามารถค้นพบได้และหลงใหลไปกับมันได้ไม่ยากเลยล่ะค่ะ 

  " เราคิดว่าเสน่ห์ของมันคือ ความท้าทาย เป็นกีฬาที่มีความเสี่ยงแต่ก็มีความปลอดภัย อีกอย่างมันเป็นกีฬาที่มีพาร์ทเนอร์ คือถามว่าเราเล่นคนเดียวได้มั้ย? ก็ถ้าอย่างในยิมของเราที่มีเครื่องบีเลย์อัตโนมัติหรือการปีน boulder ก็สามารถปีนคนเดียวได้ค่ะ แต่จริงๆ กีฬาปีนหน้าผาเค้าไม่นิยมเล่นคนเดียว มันทำให้เราได้พบเจอผู้คน แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน แล้วกีฬานี้เป็นกีฬาประเภทเดียวเท่าที่สังเกต ว่าต่อให้เป็นการแข่งขันหรือไม่ก็ตาม เราจะเห็นว่าเค้าจะเชียร์กัน ไม่มีใครแบบ ' เฮ้ย! ขอให้ตก!' จะไม่มีเลย ต่อให้เป็นคนแข่งขันด้วยกันเค้าก็เชียร์กันเอง ' ไปให้ถึง! ใกล้ถึงแล้ว! ' เค้ามีแต่เชียร์กันแบบนี้ทุกคน "

  " กีฬานี้เป็นกีฬาประเภทเดียวเท่าที่สังเกตว่าต่อให้เป็น
  การแข่งขันหรือไม่ก็ตาม
  เราจะเห็นว่าเค้าจะเชียร์กัน

  ต่อให้เป็นคนแข่งขันด้วยกันเค้าก็เชียร์กันเอง
  ' ไปให้ถึง! ใกล้ถึงแล้ว! ' เค้ามีแต่เชียร์กันแบบนี้ทุกคน "

  " กีฬาอื่นๆ เราก็คงมีแบบอยากให้อีกฝ่ายแพ้บ้าง แต่ไม่ใช่สำหรับกีฬาปีนหน้าผา อีกอย่างหนึ่งคนที่เล่นกีฬาชนิดนี้ต้องบ้าพลังนึดนึงด้วยนะ เพราะป่านรู้สึกว่าเราเป็นคนที่บ้าพลังคนหนึ่งเหมือนกัน จะออกเสียงอะไรก็ได้ตอนอยู่บนหน้าผา มันทำให้เราได้ปลดปล่อยดี เวลาเราเจอเรื่องราวหนักๆ หลายๆ เรื่องมา ทั้งเรื่องครอบครัว หรือเรื่องแย่ๆ แบบไม่ไหวแล้ว แต่พอมาปีนมันก็หายเครียดไปได้เยอะเลยล่ะค่ะ "

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe