Articles health
สุขภาพ

5 เหตุผลที่ 'ความเครียดระยะสั้น' ดีกับคุณ #เครียดบ้างก็ดีนะ

แฮปปี้ตลอดเวลาอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไป แต่ถ้ามีความเครียดที่เหมาะสม อาจเป็นข้อดีมากกว่า! สิ่งที่ความเครียดระยะสั้น มีผลดีต่อคุณ มีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ


» » - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ความเครียดช่วยเพิ่มกำลังกาย

  • 2. ความเครียดเพิ่มความพร้อมในการสร้างภูมิคุ้มกัน

  • 3. ความเครียดช่วยให้คุณมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

  • 4. ความเครียดกระตุ้นให้คุณประสบความสำเร็จ

  • 5. ความเครียดเพิ่มพัฒนาการของเด็กในครรภ์


  ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะได้ยินว่าความเครียดนั้นไม่ดีกับตัวเรา เพราะว่าความเครียดนั้นเป็นตัวการก่อให้เกิดโรคหลายต่อหลายโรค นอกจากนี้ความเครียดยังเป็นตัวการทำให้ร่างกายหลังกรด ปวดหัว เป็นโรคกระเพาะได้

  แต่เชื่อหรือไม่ว่าความเครียดระยะสั้นๆ ไม่ได้เลวร้ายแต่อย่างใด การตอบสนองของร่างกายต่อความเครียดหมายถึงการปกป้องร่างกายและไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย และนี่คือสิ่งที่ความเครียดระยะสั้นดีต่อคุณ มีอะไรบ้างไปดูกัน

  1. ความเครียดช่วยเพิ่มกำลังกาย

  เมื่อใดก็ตามที่คุณอยู่ในสถานการณ์ที่ตึงเครียด ร่างกายของคุณจะปลดปล่อยสารเคมีในสมองที่ช่วยให้คุณตอบสนองต่อความเครียดในระดับต่ำสามารถกระตุ้นการผลิต neurotrophins โดยสารเคมีเหล่านี้ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเซลล์ประสาทในสมอง เป็นสารเคมีชนิดเดียวกันที่สมองปล่อยทุกครั้งที่คุณออกกำลังกาย

  จากการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าระดับความเครียดในระดับสูงช่วยเพิ่มความจำได้ชั่วคราว ยกตัวอย่างเช่นการสอบในโรงเรียน หรือการพรีเซนต์งานที่ทำให้คุณเครียด คุณก็จะยิ่งตั้งใจ และมีพลังมากขึ้น

  2. ความเครียดเพิ่มความพร้อมในการสร้างภูมิคุ้มกัน

  หนึ่งในหน้าที่หลักของความเครียดคือการเตรียมร่างกายของคุณให้พร้อมกรณีอาจจะเกิดการติดเชื้อ เมื่อคุณรู้สึกเครียดร่างกายของคุณจะสร้าง interleukins หรือสารเคมีที่ช่วยควบคุมระบบภูมิคุ้มกันของคุณ Interleukins สามารถช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณทำงานได้ดีขึ้น

  ในปี 2012 มีผลการศึกษาวิจัยได้บอกว่าหนูที่ผลิตเซลล์ภูมิคุ้มกันจำนวนมากในกระแสเลือดของพวกมันนั้นเป็นการตอบสนองต่อความเครียดที่ไม่รุนแรง นอกจากนี้ความเครียดในระดับต่ำยังส่งผลให้มีการปลดปล่อย corticosterone ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยเพิ่มการตอบสนองต่อแอนติบอดีอีกด้วยค่ะ

  3. ความเครียดช่วยให้คุณมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

  การสัมผัสกับสถานการณ์ที่เครียดช่วยให้คุณรู้สึกว่าตนเองควบคุมทั้งร่างกายและจิตใจได้ นี่คือหลักการที่ใช้ในการฝึกอบรม Navy SEAL ในขณะที่คนส่วนใหญ่ชอบความเครียดน้อยๆ แต่ความเครียดสามารถช่วยให้คุณเรียนรู้วิธีจัดการกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก คุณสามารถบอกได้ว่าความเครียดช่วยเป็นให้คุณผู้ชนะได้

  4. ความเครียดกระตุ้นให้คุณประสบความสำเร็จ

  ความเครียดที่ดีต่อสุขภาพจะเรียกว่า eustress นักวิทยาศาสตร์ยอมรับว่า eustress สามารถให้คนนั้นตระหนักและมุ่งมั่นมากขึ้น เมื่อคุณกำลังทำงาน แข่งขันในกีฬา eustress จะไปช่วยผลักดันให้คุณประสบความสำเร็จได้

  ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณเผชิญกับความเครียด ความเครียดที่ดีจะสามารถกระตุ้นพฤติกรรมของคุณทำให้คุณสามารถจัดการกับสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  5. ความเครียดเพิ่มพัฒนาการของเด็กในครรภ์

  ระดับความเครียดในระดับต่ำจะเป็นประโยชน์ต่อเด็กเช่นกัน ว่าที่คุณแม่ส่วนใหญ่ห่วงว่าความเครียดของตัวเองจะส่งผลกระทบต่อเด็กในครรภ์ของตนในทางลบ แต่ไม่จริงเสมอไป นักวิจัยพบว่าผู้หญิงที่มีความเครียดปานกลางในระหว่างตั้งครรภ์จะทำให้เด็กมีทักษะการพัฒนามากขึ้นมากกว่าการที่ไม่มีความเครียดเลย


  และนี่ก็เป็นผลดีต่อความเครียดระยะสั้นทั้ง 5 อย่างค่ะ บางครั้งการมีความสุขตลอดเวลา ก็อาจทำให้ร่างกายและสมองไม่ถูกกระตุ้นให้พัฒนาเท่าที่ควร แต่ทางที่ดีอย่าปล่อยให้เป็นความเครียดระยะยาวจะดีกว่านะคะ เพราะแทนที่จะเป็นผลดีก็กลับกลายเป็นผลเสียได้ เอาแต่พอดีๆ นิดๆ หน่อยๆ จะดีที่สุดค่ะ

  ส่วนวันนี้ขอตัวลาไปก่อนนะคะ กลับมาพบกันใหม่คราวหน้าค่ะ 


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe