Articles etc
อื่น ๆ

อยากสวย อย่าเครียด! 7 ทริค รับมือความกังวล จากนักบำบัด ช่วยได้ชัวร์!

อยากสุขภาพดีทั้งกายและใจ มาหาวิธีรับมือกับความเครียด กังวล ที่ชอบเข้ามากันดีกว่า รับรองว่าเวิร์ค!


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1 # ถ้าจะกังวลบ้างก็ไม่เป็นไรหรอก

  • 2 # ตั้งชื่อให้อาการกังวลตัวนี้ซะเล้ย!

  • 3 # หายใจเข้าลึกๆ ช่วยได้

  • 4 # ใช้เทคนิค Groundling ให้กลับสู่โลกความจริง

  • 5 # การดูแลตัวเองสำคัญมาก

  • 6 # การตระหนักรู้ คือหัวใจสำคัญ

  • 7 # ไม่ว่าอะไร การออกกำลังช่วยได้

   
  ช่วงนี้หันไปทางไหนก็เจอแต่เรื่องเครียดๆ เปิดเฟสมาจะดูอะไรเรื่อยเปื่อย ก็เจอแต่ข่าวอะไรไม่รู้ คดีอาชญากรรมบ้าง ข่าวปัญหาระหว่างประเทศบ้าง บางคนก็ใช้โควต้าเงินเดือนไปกับของอร่อยๆ รู้ตัวอีกทีเงินก็ชนเดือนซะแล้ว ไหนจะเงินค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถอีกล่ะ โอ๊ยยย คิดแล้วก็เครียดจังแง้ T^T
   
  อาการเครียดและวิตกกังวลสามารถเป็นได้กันทุกคน และแน่นอนว่าถ้าเป็นบ่อยๆ แล้วไม่หาทางแก้ ก็จะส่งผลเสียทั้งทางร่างกายและจิตใจแน่นอน สำหรับใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนขี้กังวลและเครียดบ่อย ไม่ว่าจะวัยทำงาน หรือวัยเรียนที่เครียดกับการเรียนการสอบ ลองมาดูทริคจากนักบำบัดที่อยากให้คนที่ขี้ ‘ วิตกกังวล ’ รู้กันอย่างทั่วถึง!

   

  1 # ถ้าจะกังวลบ้างก็ไม่เป็นไรหรอก

  เมื่อมีอาการเครียดและวิตก ตามหลักสัญชาตญาณแล้วก็มักจะหาทางลดความวิตกโดยอัตโนมัติ แต่นักบำบัดกล่าวว่า การที่เราพยายามจะทำแบบนั้น ยิ่งทำให้มันแย่ลงเข้าไปใหญ่ เพราะเครียดที่ตัวเองเกิดความกังวล แล้วพอมานั่งคิดหาทางแก้ ก็จะทำให้เครียดหนักกว่าเดิม เหมือนเอาน้ำมันไปราดไฟยังไงยังงั้นเลย เพราะฉะนั้นถ้าเกิดอาการแบบนี้ขึ้น ก็ปล่อยให้รู้สึกไป เดี๋ยวมันก็ผ่านไป โอเค๊!
   

  2 # ตั้งชื่อให้อาการกังวลตัวนี้ซะเล้ย!

  หนึ่งสิ่งที่จะช่วยจัดการอาการวิตกกังวลนี้ได้ก็คือ ลองเรียกมันออกมาให้ดูจับต้องได้ โดยการตั้งชื่อให้มันซะ นักบำบัดกล่าวว่า การที่เราตั้งชื่อให้ความรู้สึกนั้น จะช่วยลดผลกระทบจากความกังวลนั้นได้

  โดยเจ้าความเครียดวิตกนี้ อาจจะมีหลายอาการ เครียดจากเรื่องที่ต่างกันไป ก็ตั้งมันให้ครบทุกตัวนั่นแหละ พอเราเกิดอาการที่มีชื่อนั้นแล้ว เราก็จะไม่รู้สึกกลัวมันแต่จะรู้สึกคุ้นเคยกับมันมากขึ้น จะชื่อ ไอ้จ้อย ไอ้จิ๊ด ไอ้แดง อะไรก็เอาเลยจ้า
   

  3 # หายใจเข้าลึกๆ ช่วยได้

  อาจจะฟังดูง่ายๆ เบสิคๆ ใช่มั้ยล่ะ แต่การหายใจเข้าลึกๆ จะช่วยให้ความรู้สึกเราเปลี่ยนไปได้เลยนะ ช่วงที่เรากำลังเป็นกังวล ทุกๆ อย่างดูจะรวดเร็วไปซะหมด ทั้งความคิดทั้งร่างกาย ซึ่งถ้าเราหายใจเข้าลึกๆ จะช่วยให้มีสติมากขึ้น หรือในทางกลับกัน ถ้าเราลดความเร็วทางกายภาพ ทำให้เชื่องช้ามากขึ้น ก็จะช่วยให้ใจเราไม่หุนหันได้เหมือนกันนะ
   

  4 # ใช้เทคนิค Groundling ให้กลับสู่โลกความจริง

  เทคนิค Groundling เป็นวิธีขั้นพื้นฐานที่ช่วยดึงสติจากความกังวล ให้กลับสู่โลกแห่งความจริงได้ ง่ายๆ เลยก็คือ ระหว่างที่เราเครียด กังวลคิดนั่นคิดนี้ จิตใจกำลังฟุ้งซ่านแบบเต็มที่ ให้เราลองสังเกตสิ่งรอบข้าง หรือสิ่งที่สามารถสัมผัสได้ จะให้ดี ลองจับสิ่งของที่มีเนื้อเป็นเฟอร์หรือขรุขระ อย่างพรมปูพื้น จะช่วยให้สมองของเราหันมาสนใจสิ่งที่เรากำลังจับอยู่ได้
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe