Articles cartoon2
การ์ตูน

สัตว์เลี้ยงในวังสระปทุม

มาทำความรู้จักกับสัตว์เลี้ยงต่างๆในวังสระปทุมกันค่ะ


» » » »
Sistacafe button sharefb
Down
สำหรับในช่วงเวลาของการไว้อาลัยแด่ 'พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ' เรามีบทความน้อมรำลึกถึงพระองค์มาฝากกันค่ะ เกี่ยวกับสัตว์ทรงเลี้ยงในราชวงศ์จักรีนั่นเอง

หากจะกล่าวถึงเรื่องราวของสัตว์ทรงเลี้ยงนั้น ย่อมจะขาดเรื่องราวในรั้ววังสระปทุมไปไม่ได้ค่ะ

วังสระปทุม เป็นวังที่ประทับของสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้ามหิดลอดุยเดช กรมขุนสงขลานครินทร์ และครอบครัว และในปัจจุบัน วังสระปทุมเป็นที่ประทับของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีค่ะ

ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  เคยได้มีการตีพิมพ์หนังสือไดอารี่ของพระองค์ออกวางจำหน่าย ในชื่อ สัตว์เลี้ยงวังสระปทุม และยังมีนิทรรศการภาพถ่ายของพระองค์ ซึ่งก็มีหลายภาพที่เล่าถึงเหล่าสตว์ต่างๆในวังเช่นกัน ทำให้ประชาชนได้รับรู้เรื่องราวของสัตว์ต่างๆในวังสระปทุมแห่งนี้ค่ะ วันนี้ทางซิสต้าคาเฟ่จะยกเรื่องราวส่วนนึงมาเล่าให้ฟังกันค่ะจากหนังสือ สัตว์เลี้ยงวังสระปทุม สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ได้ทรงกล่าวถึงเป็ดในวังวังสระปทุมไว้ว่า เป็นสัตว์เลี้ยงของป้าเบียบ ชาววังอาวุโส เลี้ยงเอาไว้หลายตัว แต่ก่อนถูกหมาไล่ ทีหลังจึงให้เป็ดอยู่เกาะกลางน้ำปัญหาจึงหมดไปค่ะ

และทรงเล่าเสริมว่าช่วงที่มีโรคไข้หวัดนกระบาด มีผู้เชี่ยวชาญมาทำเล้าปิด ทำให้เป็ดหมดอิสรภาพ ป้าเบียบที่ชอบให้อาหารเป็ดถึงถูกเจ้าหน้าที่แนะนำว่าควรแต่งตัวคล้ายชุดนักบินอวกาศเพื่อป้องกันเชื่อโรค แต่ป้าเบียบไม่อยากแต่งจึงให้เด็กๆเข้าไปให้อาหารเป็ดแทน


พระองค์ทรงเล่าว่าแมวในวังสระปทุม จำนวนประชากรไม่แน่นอน จะมีกี่สิบกี่ร้อยก็ไม่มีผู้ใดนับไว้ แมวในวังสระปทุมหาเลี้ยงตัวเองได้ไม่ต้องคลุกอาหารให้กิน มีมากหน้าหลายตาทั้งแมวขาว แมวดำ แมวเหลือง และยังมีแมวชั้นดีอย่างสีสวาด วิเชียรมาศ

พระองค์ยังทรงเล่าอีกว่าเวลามีงานประกวดแมวที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พระองค์นึกอยากส่งแมววิเชียรมาศตัวงามส่งประกวด แต่จับไม่ได้จึงไม่ได้ส่ง และเล่าถึงประโยชน์ของแมวว่า ได้ทำให้หมาได้ออกกำลังกาย ส่วนใหญ่จะวิ่งไล่แต่ไม่เคยกวดได้ และส่วนมากแมวจะขึ้นต้นไม้ สุนัขจึงได้แต่แหงนมอง ซึ่งพระองค์เคยถ่ายภาพเอาไว้และเขียนกำกับไว้ว่า "เธอจ๋าลงมาหาฉันหน่อย"

แต่ก็มีแมวหลายตัวที่มีชื่อและถูกกล่าวถึงเป็นพิเศษ เช่น คุณใบตอง เป็นแมวสวามิภักดิ์ เดิมทีเป็นครอบครัวสี่ใบเถา ประกอบด้วยใบตอง ใบหนาก ใบตาล ใบเตย ตอนแรกมาอยู่แถวประตูวัง จึงได้คนแถวนั้นตั้งชื่อให้

ใบตองชอบเดินไปเดินมา เวลาสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯประทับอยู่ก็มักจะป้วนเปี้ยนไปนั่งข้างพระองค์ และเวลาทรงอ่านหนังสือพิมพ์ก็จะกระโจนขึ้นนั่นบนหนังสือพิมพ์ และยังเคยมีภาพถ่าย “สองสหาย (ใบตองและบ๊อบบี้)” และทรงเล่าว่า

 “คู่ขวัญ บ๊อบบี้กับใบตอง ทดลองว่าแมวกลัวแตงกวาจริงไหม เพราะมีทฤษฎีในเว็บบอกว่า แมวกลัวแตงกวา ถ้าเอาแตงกวาไปวาง แมวจะกระโดดหนี ก็ทดลองกับแมวบ้านเรา ลองวาง ปรากฏว่าแมวเฉยๆ ไม่สนใจเลย ก็แสดงว่า แมวไทยกล้าหาญกว่าแมวสากล”อีกหนึ่งสัตว์ที่พระองค์ทรงพูดถึงคือ กิ้งกือทรงนับ โดยทรงเล่าว่า ในวังสระปทุมมีป้ายเขียนบอกให้ขับรถระวังสุนัขทรงเลี้ยง แต่จริงๆแล้วในวังมีกิ้งกืออยู่มาก เวลาจ้อกกิ้งตอนค่ำๆ ถ้าไม่ระวังอาจเหยียบได้

วิธีเลี่ยงไม่ต้องทำบาปโดยไม่ได้ตั้งใจคือต้องคอยนับว่าวิ่งแต่ละรอบเจอกิ้งกือกี่ตัว ทำให้มีคนเรียกกิ้งกือเหล่านี้ว่า กิ้งกือทรงนับ

 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเล่าว่ามีหลายสปีชีีส์ วิ่งอยู่บนสายไฟและยอดไม้ และทรงกล่าวในไดอารี่ว่า "ที่ร้ายคือแกชอบกินผลไม้เช่นชมพู่ มะม่วง แต่จะกินหมดเป็นลูกๆก็ไม่ได้ ต้องกัดให้แหว่งๆไปทั้งต้น"


คุณแปะฮวยอิ้ว เป็นสุนัขทรงเลี้ยงที่ใกล้ชิดสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
สยามบรมราชกุมารี มากที่สุด ประชาชนมักจดจำได้ในภาพคุณแปะฮวยอิ้วคาบตะกร้าตามเสด็จเสมอๆ
ทำให้มีโครงการ “แป๊ะฮวย ช่วยเพื่อน” นำเงินที่ได้ไปสมทบทุนเพื่อช่วยเหลือสุนัขตัวอื่นๆ โดยคุณแปะฮวยอิ้ว สมเด็จพระเทพฯ
ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นลูกของหลวงแจ่ม

ในวังสระปทุม คุณแปะฮวยอิ้วอาศัยอยุ่กับสุนัขพันธุุ์เล็กและลูกสุนัข จึงทำให้คิดว่าตัวเองตัวเล้กไปด้วย มีนิสัยชอบกินน้ำในอ่างบัว อ่างที่ไม่มีบัวจะไม่กิน พระเทพรัตนราชสุดาฯได้ถ่ายรูปและทรงเขียนข้อความกำกับไว้ว่า "มีน้ำบริการทั่วบริเวณ"

นอกจากนี้ยังมีประชากรสุนัขในวังสระปทุมอีกมากมาย โดยในหนังสือ สัตว์เลี้ยงวังสระปทุม ระบุไว้ทั้งหมด 20 ตัว ได้แก่ คุณแปะฮวยอิ้ว คุณทิฟฟี่ คุณมหาหิงค์ คุณข่าหอม คุณมะระ คุณชะพลู คุณหลงจิ่ง คุณวิกค์ คุณปักเป้า คุณโลมา คุณพะยูน คุณวาเป็กซ์ คุณปรอด คุณกาเหว่า คุณขมิ้น คุณโป๊ยเซียน คุณกาละแม คุณข้าวแตก และคุณข้าวตู

โดยที่อาจคุ้นหน้าคุ้นตาประชาชนก็ได้แก่ คุณวิกค์ 
และลูกๆ ได้แก่ คุณปักเป้า คุณโลมา และคุณพะยูน เนื่องจากได้ลงภาพใหญ่บนปกของหนังสือ สัตว์เลี้ยงวังสระปทุม นั่นเอง
บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดการ์ตูน)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe