77ce05ca07f9bd4f4506fba5c193862c
Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

ไม่อยากทริปล่มต้องจำ! 'รวมข้อควรระวัง 5 อย่าง' ไปเที่ยวต่างประเทศไม่ควรทำ

ไปเที่ยวถึงแดนไกล สิ่งไหนที่เราไม่ควรทำ เป็นทักท่องเที่ยวต้องมีมารยาทที่ดี


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • อย่าหลงเชื่อคนแปลกหน้า

  • อย่าเดินคนเดียวตอนกลางคืน

  • ถ้ามีใครเข้ามาทัก?

  • อย่าเมาจนไร้สติ

  • อย่าหลงระเริงเกินความจำเป็น


  สวัสดีค่ะ ใกล้วันหยุดยาวแล้ว ใครที่กำลังมีแพลนไปเที่ยวแดนไกล วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆ มาบอกต่อด้วยนะ เอาจริงๆ เราว่าเรื่องที่เราจะมาบอกในวันนี้มันก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญเลย เราว่าการไปเที่ยวในที่ไกลๆ ไม่ว่าจะต่างประเทศ หรือต่างจังหวัด การรักษากฎระเบียบเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทุกๆ คนต้องยึดมั่นเอาไว้

  ในฐานะที่เราเป็นนักท่องเที่ยว เราควรมีมารยาทในการวางตัวเวลาไปเที่ยวต่างที่ นอกจากการทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ยังมีอีกหลายๆ สิ่งที่นักท่องเที่ยวควรจำเอาไว้ ข้อควรระวังต่างๆ จะทำให้การท่องเที่ยวของคุณเป็นไปได้อย่างราบรื่น ยิ่งถ้าเราเป็นผู้หญิงด้วยแล้ว การที่เราใจกล้าไปเที่ยวต่างแดนคนเดียว ยิ่งต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เราไปดู 5 ข้อควรระวัง ไปเที่ยวต่างประเทศไม่ควรทำ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

  อย่าหลงเชื่อคนแปลกหน้า


  สาวๆ คนไหนที่มั่นใจในการไปเที่ยวคนเดียว ข้อนี้สำคัญมากเลยนะคะ เวลาที่คุณไปเที่ยวในที่ไกลๆ ไม่ว่าจะต่างประเทศ หรือต่างจังหวัด สิ่งแรกที่คุณจำเป็นต้องจำไว้เสมอว่า "ไม่มีคนแปลกหน้าคนไหนที่ไว้ใจได้" ต่อให้เขาอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ มีบัตร มีตำแหน่ง คุณก็ควรเผื่อความคิด และระวังตัวเอาไว้เสมอ จงคิดไว้ตลอดว่าคุณมาที่นี่คนเดียว ตัวคนเดียวไม่รู้จักใคร ถ้าเกิดปัญหาไม่มีใครช่วยคุณได้ เพราะฉะนั้นตัวของคุณต้องสำคัญมากที่สุดในตอนนั้น ขอย้ำว่าอย่าไว้ใจใคร คนแปลกหน้ายังไงก็คนแปลกหน้า เตรียมพร้อมให้ดีๆ คิดให้รอบคอบ อย่าไปพลาดท่าให้ใครเด็ดขาด

  อย่าเดินคนเดียวตอนกลางคืน


  ข้อนี้เป็นเรื่องของการระวังตัวขั้นพื้นฐาน ด้วยความที่เราเป็นผู้หญิง การไปเที่ยวต่างประเทศในที่ไกลๆ เป็นเรื่องที่เราต้องเตรียมพร้อมทั้งข้าวของ และความปลอดภัยของตัวเอง แล้วยิ่งเป็นที่ที่ไม่คุ้น เราจะไปรู้ได้อย่างไรว่าย่านนี้หรือถนนเส้นนี้ปลอดภัยหรือไม่ อย่าห่วงเที่ยวเกิดเหตุ จนลืมเรื่องความปลอดภัยของตัวคุณนะคะ  แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ หรือว่าอยากออกไปมากๆ ให้หาเพื่อนไปด้วย ถ้าไม่มีเพื่อนและต้องไปคนเดียว สิ่งที่ควรระวังคือ คุณต้องคอยมองสิ่งที่อยู่รอบตัวตลอดเวลา และที่สำคัญต้องเตรียมพร้อมระมัดระวังตัวให้ดีๆ เดินทามกลางคนเยอะๆ เพราะถ้าหากเกิดเรื่องไม่คาดคิด อย่างน้อยคุณก็ยังสามารถขอความช่วยเหลือจากพวกเขาเหล่านั้นได้ 


  ถ้ามีใครเข้ามาทัก?


  เดินๆ อยู่ก็มีใครไม่รู้เขามาทัก มาชวนคุย มาตีสนิท ถ้าเขามาถามทาง เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ถ้าคุณรู้ก็แสดงความีน้ำใจบอกเขาไป แต่ถ้าคุณไม่รู้ก็ให้ตอบปฏิเสธแล้วเดินหนีไปซะ และที่สำคัญมากไปกว่านั้นคือ ถ้าเขาเกิดถามถึงที่พักของคุณ ชื่อ หรือประวัติต่างๆ โดยอ้างนู้นนี่นั่น หรือโน้มน้าวใจ อย่าไปหลงเชื่อ และอย่าเผลอไปบอกสิ่งเหล่านั้นให้คนที่คุณไม่รู้จักฟัง เพราะถ้าคุณเกิดหลุดปากบอกไป บางทีเรื่องร้ายๆ อาจจะตามมาก็เป็นได้ แต่ถ้าสถานการณ์นั้นคุณจวนตัวไม่สามารถเบี่ยงไปไหนได้ ให้พูดไปว่าคุณมากับครอบครัว หรือเพื่อนหลายคน อย่าทำให้เขารู้เด็ดขาดว่าคุณตัวคนเดียว

  อย่าเมาจนไร้สติ


  จำให้ขึ้นใจว่าคุณไม่ได้อยู่ที่บ้าน การไปสังสรรค์ไม่ว่าจะคนเดียว หรือกับเพื่อนฝูงก็ล้วนมีอันตรายทั้งนั้น ที่นั่นไม่ใช่ที่ที่คุณคุ้นเคย อย่าเมาจนขาดสติ อย่าคิดว่าการที่คุณเมาแล้วยังไงก็มีคนที่ไว้ใจพาคุณกลับได้แน่นอน ลืมไปแล้วหรอคะว่าคุณอยู่ต่างประเทศ ไม่ใช่บ้านหรือสถานที่ที่คุณเคยชิน ไม่มีใครห่วงใครเท่ากับห่วงตัวเองหรอกนะ ดื่มได้ค่ะ แต่ควรรู้จักคำว่าพอดี หรือถ้าอยากได้แบบปลอดภัย เมาได้ไม่ต้องกลัวหลง การดื่มสังสรรค์ในที่พักก็เป็นอีกหนึ่งทางออกที่ดีไม่น้อย นอกจากจะปลอดภัยจากคนแปลกหน้า คุณยังเซฟตัวเองจากเรื่องอันตรายๆ ได้ด้วย

  อย่าหลงระเริงเกินความจำเป็น


  ห่วงเที่ยว ห่วงช้อปเกินเหตุจนลืมห่วงความปลอดภัยของตัวเอง การไปเที่ยวต่างประเทศเราเข้าใจว่าสิ่งที่ผู้หญิงอย่างเราหลงใหลมากที่สุดคือ ถ่ายรูป ช้อปปิ้ง และเราว่ามีอีกหลายคนที่ชอบดึงตัวเองเข้าไปอยู่ในโลกส่วนตัว จนลืมไปว่าการที่คุณกำลังเสพความสุขกับบรรยากาศ หรือสิ่งของรอบๆ ตัวอยู่นั้น มันไม่ได้มีแค่สิ่งที่สวยงาม ในทุกๆ ที่ล้วนมีอันตรายรอคุณอยู่เสมอค่ะ เพราะฉะนั้นอย่าเที่ยวจนไม่สนอะไรนะ อย่างน้อยคุณควรระวังตัวจากคนรอบด้านเอาไว้บ้าง อนาคตจะเกิดเหตุอะไรเราก็ไม่รู้ ารดูแลความปลอดภัยของตัวเองเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย


  นอกจากทำตามกฎของแต่ละประเทศแล้ว การระวังตัวเวลาไปเที่ยวต่างประเทศก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญมากๆ ไม่ใช่แค่ไปคนเดียวนะคะ รวมไปถึงการไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ด้วย ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม จะต่างประเทศ หรือต่างจังหวัดทุกที่ เพียงแค่คุณก้าวขาพ้นประตูหน้าบ้าน ก็ล้วนมีอันตรายทั้งนั้น
  รักตัวเอง ก็ต้องดูแลตัวเองดีๆ จำเอาไว้ๆ

  หวังว่าทริปของทุกๆ คนจะมีแต่เรื่องสนุกๆ นะ ปลอดภัยหายห่วง สำหรับวันนี้ไปแล้ว สวัสดีค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe