Articles makeup
ความงาม

ประโยชน์ 5 ข้อของ 'อบเชย' ที่ช่วยในเรื่องของความงาม #มีดีมากกว่าโรยหน้าขนม

ประโยชน์ของชินนาม่อน


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ประโยชน์ของ ' อบเชย ' ต่อความงาม

  • 1. ต่อริมฝีปาก

  • 2. รักษาสิว

  • 3. ใช้ขัดผิว

  • 4. กำจัดกลิ่นปาก

  • 5. รักษาผิวหน้า


  สวัสดีค่ะ สาว SistaCafe ทุกคน >w<

  ชินนาม่อนหรืออบเชย จัดได้ว่าเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง สามารถนำเอามาใช้รักษาโรคต่างๆ ได้ เช่นป้องกันเชื้อรา บรรเทาอาการไข้หวัด อาหารไม่ย่อย แต่มันก็ยังสามารถเอามาใช้ในเรื่องของความสวยความงามได้อีกด้วยนะ! 

  เรามาดูกันเลยค่ะว่า มีประโยชน์ข้อไหนบ้าง

  ประโยชน์ของ ' อบเชย ' ต่อความงาม

  เนื่องจากในตัวอบเชย อุดมไปด้วยแคลเซียม เหล็ก แมงกานีสและเส้นใยที่ถือได้ว่าเป็นสารอาหารสำคัญช่วยบำรุงร่างกายของเราให้แข็งแรง แต่ถ้าพูดแค่นี้มันก็คงจะกว้างเกินไป งั้นเรามาดูประโยชน์บางประกายที่อบเชยมอบให้เรากันเลยดีกว่าค่ะ

  1. ต่อริมฝีปาก

  รู้สึกว่าริมฝีปากของตัวเองมันแห้งเกินไป ไม่น่าจุ๊บบ้างไหม อยากจะทำให้มันดูอวบอิ่มน่าจุ๊บ ทาลิปสติกได้สวยและเรียบเนียนขึ้น อบเชยสามารถช่วยคุณได้ค่ะ

  เพียงแค่เอาผงของมันมาใช้ทาริมฝีปากร่วมกับวาสลินเท่านั้น ปล่อยทิ้งไว้สองถึงสามนาที จากนั้นจึงค่อยทาวาสลินเพิ่มเข้าไปอีกค่ะ วิธีนี้จะช่วยทำให้ริมฝีปากของเราดูดีขึ้น!

  2. รักษาสิว

  อบเชยนั้น นอกจากจะใช้เอามาปรุงอาหารได้ทั้งของคาวและหวานแล้ว มันยังสามารถเอามาใช้เป็นยารักษาสิวได้อีกด้วย เพราะมันมีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อแบคทีเรียนั่นเอง

  วิธีการก็เอาผงอบเชยประมาณ 3 ช้อนมาผสมกับน้ำผึ้งเพื่อทำเป็นหน้ากากพอกหน้าตัวเองค่ะ ปล่อยทิ้งเอาไว้ให้แห้งและค่อยล้างออก หรือถ้าเกิดรู้สึกแสบหน้าก็ให้รีบล้างออกโดยทันที

  3. ใช้ขัดผิว

  การขัดผิวไม่ว่าจะทำไปด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ อบเชยเองก็จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบสำคัญที่ใช้ในการขัดผิวของเราให้ดูดีด้วยเช่นกัน

  เพียงแค่ผสมผงอบเชยประมาณ 1 ช้อนชากับน้ำตาลให้เข้ากัน จากนั้นก็เติมน้ำมันทานตะวันลงไปอีก 1 ถ้วย และเพิ่มกลิ่นหอมด้วยน้ำมันหอมระเหยอบเชยเพียงไม่กี่หยด เราก็สามารถเอามันมาใช้ขัดผิวได้แล้วค่ะ

  4. กำจัดกลิ่นปาก

  ในเรื่องความสวยความงามไม่ได้มีแค่ภายนอกเท่านั้น เรื่องของกลิ่นปากเองก็จัดได้ว่าสำคัญเช่นกันค่ะ และอบเชยเองก็สามารถเอามาใช้ดับกลิ่นปากของเราได้อย่างชะงักอีกด้วย

  เพียงแค่โยนมันลงไปในน้ำเดือดพร้อมผสมสะระแหน่กับผักชีฝรั่งเพิ่มเข้าไป คนให้เข้ากันและปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นต้มพวกมันใหม่อีกครั้งจนกว่าระดับน้ำจะลดลง ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นก็สามารถเอามาใช้เป็นน้ำยาบ้วนปากได้แล้วค่ะ

  5. รักษาผิวหน้า

  ใบหน้าที่โดนสารเคมีจากเครื่องสำอางเป็นประจำเกือบทุกวัน ทำให้หน้าของเราพังได้ง่าย หากไม่มีการดูแลที่เหมาะสม ดังนั้นจึงต้องมีการดูแลผิวกันเสียหน่อย และอบเชยเองก็สามารถทำได้ค่ะ เพียงแค่ผสมมันผงอบเชยในปริมาณ 2 ข้อชาเข้ากับน้ำผึ้งและลูกจันทน์เทศ 1 ช้อนชา และเอามาทาบนใบหน้า ปล่อยทิ้งไว้ 20 นาทีเท่านั้น 

  ใบหน้าของเราก็จะได้รับการฟื้นฟู เพราะน้ำผึ้งมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและยังช่วยให้ผิวชุ่มชื่น ส่วนอบเชยเป็นสารฆ่าเชื้อโรคและช่วยป้องกันผิวจากการติดเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ก็ยังทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

  แต่สำหรับวิธีนี้ก็มีคำเตือนทิ้งท้ายไว้เล็กน้อย สำหรับใครที่ทำตามแล้วรู้สึกแสบผิวให้รีบล้างออกในทันที เนื่องจากนั่นเป็นสัญญาณว่าเราแพ้ค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe