Articles health
สุขภาพ

บอกต่อสาวๆ! 7 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการทานก่อนออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย ก่อนไปต้องทานอะไรยังไงน้า ใครที่สงสัยต้องห้ามพลาดบทความนี้เลยค่ะ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทำไมต้องทานก่อนออกกำลังกาย

  • อาหารที่ควร/แนะนำให้ทานก่อนออกกำลังกาย

  • อย่างแรกเลยก็คือ น้ำเปล่า

  • อย่างที่ 2 คือ กล้วยหอม

  • ตามติดมาด้วยอาหารดีอย่างที่ 3 โยเกิร์ต

  • ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะอาหารอย่างที่ 4 ที่ควรกินก็คือ ข้าวโอ๊ต

  • อาหารดีอย่างที่ 5 ขนมปังโฮลเกรน

  • อาหารที่ควรทานอย่างที่ 6 ดาร์กช็อกโกแลต

  • อาหารอย่างที่ 7 ที่ไม่ควรพลาดก็คือ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่


  สวัสดีค่ะ ชาวซิสต้าที่น่ารักทุกคน ห่างหายกันไปนาน พอดีติดช่วงสอบน่ะค่ะ ต้องขออภัยที่ไม่ได้มาอัปเดตเลย หวังว่าพี่น้องคงสบายดีทุกคนนะคะ และก็แน่นอนว่ามาพบกับเราวันนี้เรามีเรื่องราวดีๆ มาแชร์อีกเช่นเคย ว่าแต่เรื่องราวที่เรานำมาฝากนั้นจะเป็นอะไรกับบ้าง ตามเราไปดูกันเลยเด้อออออ

  ทำไมต้องทานก่อนออกกำลังกาย

  จั่วหัวมาแล้วว่าเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการทานอาหารก่อนออกกำลังกาย คือต้องเข้าใจก่อนว่าทำไมเราต้องทานอาหารก่อนออกกำลังกาย ซึ่งหลายคนมองข้ามมากๆ อารมณ์แบบว่าทานน้อยๆ จะได้ผอมๆ แต่ แต่ แต่ อย่านะคะ การที่ไปออกกำลังกายเลยทั้งๆ ที่ท้องว่างเนี่ย จะทำให้เราไม่มีแรงในการออกกำลังกาย และแน่นอนว่าอารมณ์ไม่แจ่มใส ออกกำลังกายได้ไม่เต็มที่แน่นอนค่ะ ดังนั้นร่างกายอันแสนฉลาดของเราเนี่ยจึงต้องการพลังงานเล็กๆ น้อยๆ คือทานมากไปน้องเค้าก็เก็บเป็นไขมันนะคุณผู้ชม แต่ถ้าใครที่ต้องการซิคแพคแบบสวยๆ ต้องการลดน้ำหนักให้ฟิตแอนด์เฟิร์มแล้วล่ะก็ ขอบอกไว้ ณ โอกาสนี้เลยนะว่า การออกกำลังกายนั้นเป็นเพียงครึ่งทางของความสำเร็จเท่านั้น เพราะอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือเรื่องอาหารการกินนั่นเองค่ะ

  ถ้าเราเลือกทานอาหารให้เป็น มันก็จะยิ่งส่งเสริมให้เห็นมวลกล้ามเนื้อได้สวยงามและชัดเจนตามที่คุณต้องการ  ดังนั้นวันนี้เรามาแชร์ไอเดียอาหารที่ควรทานก่อนออกกำลังกายค่ะ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

  อาหารที่ควร/แนะนำให้ทานก่อนออกกำลังกาย

  อย่างแรกเลยก็คือ น้ำเปล่า

  หลายคนอาจจะคิดว่า ถ้าดื่มน้ำก่อนออกกำลังกายจะทำให้จุก แต่ความเป็นจริงแล้ว เราควรดื่มน้ำสะอาดประมาณ 2 แก้วก่อนเริ่มออกกำลังกายประมาณ 30 นาที เพราะมันจะช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติที่สำคัญคือช่วยให้ร่างกายสดชื่นตื่นตัวด้วยค่ะ ถ้าหากว่าในขณะที่เรากำลังออกกำลังกายนั้น มีเหงื่อออกเป็นจำนวนมาก ทำให้ร่างกายเสียน้ำอย่างฉับพลัน เราอาจจะเกิดอาการเป็นตะคริวขึ้นมาได้ และถ้าหากว่าเราเกิดเป็นตะคริวขึ้นมาในตอนที่เรากำลังวิ่งเร็วๆ หรือปั่นจักรยานบริเวณทางโค้ง ก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายตามมาได้ ทางที่ดี เราควรจะดื่มน้ำในปริมาณที่พอเหมาะก่อนเริ่มออกกำลังกายนั่นเอง

  อย่างที่ 2 คือ กล้วยหอม

  กล้วมหอมมีน้ำตาลกลูโคสและฟรุคโตสจากธรรมชาติ ช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย ทำให้เรารู้สึกสดชื่น และมีแรงที่จะนำไปใช้ในการขยับกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ในกล้วยหอมยังมีแร่ธาตุต่างๆ อีกหลายชาติ ไม่ว่าจะเป็นสังกะสี แมกนีเซียม และโพสแทสเซียม ซึ่งช่วยปรับสมดุลของร่างกาย และลดโอกาสการเป็นตะคริวได้เป็นอย่างดี ไม่เชื่อลองทานกล่วยหอมสักลูกก่อนออกกำลังกาย 15 นาทีดูสิ

  ตามติดมาด้วยอาหารดีอย่างที่ 3 โยเกิร์ต

  อย่ากลัวไปเลยว่าการทานโยเกิร์ตแล้วจะทำให้ท้องคุณเดินในระหว่างที่ออกกำลังกาย เพราะมันจะไม่เป็นแบบนั้นได้ง่ายๆ หรอก ยกเว้นแต่ว่าคุณทานอาหารที่ไม่สะอาด หรือไม่อย่างนั้นก็มีอาหารแพ้โปรตีนจากนมเท่านั้นแหละ ซึ่งคุณควรทานโยเกิร์ต 1 ถ้วยก่อนออกกำลังกายประมาณ 15 นาที เพราะโปรตีนจากโยเกิร์ตนั้นย่อยง่าย มันจะถูกนำไปย่อยเป็นกรดอะมิโนเพื่อใช้สร้างมวลกล้ามเนื้อใหม่ๆ และเสริมสร้างกระดูกและฟันได้

  ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะอาหารอย่างที่ 4 ที่ควรกินก็คือ ข้าวโอ๊ต

  ข้าวโอ๊ตนี่กินแค่ถ้วยเดียวก็พอ และควรทานก่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนของข้าวโอ๊ตจะช่วยให้คุณอิ่มท้องได้นาน เมื่อออกกำลังกายเสร็จจะได้ไม่หิวโซจนกินอาหารเข้าไปเกินพิกัดยังไงล่ะ

  อาหารดีอย่างที่ 5 ขนมปังโฮลเกรน

  อันนี้มีทั้งโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต ซึ่งให้พลังงานสูง ควรทานครั้งละไม่เกิน 20 กรัมก่อนออกกำลังกาย 45 นาที ตัวนี้จะมีคุณสมบัติคล้ายๆ กับข้าวโอ๊ต คือให้พลังงาน และจะไม่ทำให้คุณตบะแตกหลังออกกำลังกาย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe