Articles love2
ความรัก

5 เหตุผลที่ผู้ชายรับเธอเป็น 'คนคุย' แต่ถ้าเป็น 'แฟน' ขอผ่านก่อนดีกว่า

เดี๋ยวนี้ความสัมพันธ์ไร้สถานะ คงเป็นสิ่งที่วัยรุ่นสมัยนี้คุ้นเคยกันดี! แต่เอ๊ะ ทำไมคุยกันมาก็หลายเดือน (บางคนก็ข้ามปีเลยค่ะ) เที่ยวด้วยกัน กอดกัน จุ๊บแล้ว...ไม่ได้เลื่อนระดับเป็น 'แฟน' กันสักที และบทความนี้คือเหตุผลที่เธอเป็นได้แค่ 'คนคุย' ค่ะ


» » - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เธอไม่ใช่ ' คนที่ใช่ ' ตั้งแต่แรกแล้ว เขาคุยแก้เหงาไปวันๆ เท่านั้นเอง

  • 2. ' ทัศนคติ รสนิยม ความคิด ' บางอย่างของเธอกับเขา ไม่ลงรอยกัน

  • 3. ไม่พร้อมให้ทางบ้านรับรู้ว่าเขามี ' แฟน '

  • 4. เขายังหวงสถานะ ' โสด ' ไม่อยากเป็นคนมีพันธะ

  • 5. เจ้าชู้ มีแฟนอยู่แล้ว / มีคนคุยหลายคน ยังไม่อยากลงเอยกับใคร


  สวัสดีทุกคนค่ะ สาวๆ ที่น่ารักของ SistaCafe 

  ' ให้หยุดก็ทำใจไม่ได้ จะไปต่อก็ไปไม่ถึง ' คุ้นๆ ความรู้สึกแบบนี้กันไหมเอ่ย เราเชื่อว่าความสัมพันธ์นี้สาวๆ น่าจะเคยเจอมาก่อนแทบทุกคน กับ ' ความสัมพันธ์ไร้สถานะ ' เริ่มจากสถานะคนคุย บอกอรุณสวัสดิ์ ฝันดี ถ่ายรูปส่งมาบอกว่าทำอะไรอยู่ กินข้าวหรือยัง วันนี้คิดถึงจัง แต่คนอื่นถามว่าเป็นอะไรกัน อ๋อ! เพื่อน ไม่มีอะไร~ ( แต่ในใจก็คิด ) บางคู่นัดไปเที่ยวกัน ถึงเนื้อถึงตัว ทั้งจับมือ ทั้งกอด แต่ก็ไม่รู้ว่าที่เป็นอะไรกัน ฉันก็ไม่รู้ระหว่างเราคืออะไร มันคืออะไรทีเธอคิดกับฉัน~

  คุยกันมาหลายเดือน บางคนก็หลายปี เอ...ทำไมไม่ได้เลื่อนสถานะจาก ' เพืื่อนสนิทคิดไม่ซื่อ ' เป็น ' แฟน ' กันสักทีนะ สับสนแต่ก็ไม่กล้าถาม กลัวเขาจะหนีไป... มาค่ะ บทความนี้จะมาตีแผ่กันไปเลยว่า ทำไมสาวๆ คุยมานานก็ยังโดนทิ้ง หรือคุยอยู่อย่างนั้นไม่ไปไหนสักที กับ 5 เหตุผลที่สาวๆ เป็นได้แค่คนคุย ถ้าให้เป็นแฟน หนุ่มๆ ขอผ่านก่อนดีกว่า! นี้ ไปดูกันค่ะ ว่าตรงกับเราบ้างหรือไม่

  1. เธอไม่ใช่ ' คนที่ใช่ ' ตั้งแต่แรกแล้ว เขาคุยแก้เหงาไปวันๆ เท่านั้นเอง

  ข้อแรกก็มาแบบหักหน้ากันเลย! ค่อนข้างเจ็บปวดค่ะ แต่มันคือความจริง ผู้ชายบางคนก็อยู่คนเดียวไม่เป็น ขี้เหงา แค่อยากมีเพื่อนคุย เพื่อนเที่ยว เพื่อนนอน ( .... ) ไปวันๆ เพื่อรอเจอคนที่เขาต้องการ เธอเป็นเพียงผู้หญิงคนหนึ่งที่ผ่านเข้ามา และผ่านออกไปในชีวิตของเขาเท่านั้นเอง

  ลองถามตัวเองดูว่า เธอมีอะไรที่เข้ากับเขาได้บ้าง ถ้าไม่ใช่พึงพอใจในหน้าหล่อๆ นั้น หรือแค่อยากให้มีคนบอกฝันดี เพราะความรักไม่ใช่แค่การหวานใส่กัน แต่มันมีปัจจัยมากกว่านั้นเยอะค่ะ ถึงจะได้เป็น ' คนที่ใช่ ' ยิ่งถ้าเริ่มคุยจากความเหงา ก็มักจะจบด้วยการแยกย้าย กลับเป็นคนไม่รู้จักกันเหมือนเดิม จะทนต่อเพื่อรอวันนั้น หรือจะจบตั้งแต่ตอนนี้ เลือกเอา

  2. ' ทัศนคติ รสนิยม ความคิด ' บางอย่างของเธอกับเขา ไม่ลงรอยกัน

  บางทีหนุ่มๆ ก็ตั้งใจคุยกับเธอคนเดียวนี่แหละ แต่ยังมีอะไรติดขัดในใจบางอย่าง เลยยังไม่อยากใช้คำว่า ' แฟน ' คุยเรื่องทั่วไปก็ลื่นไหลดี แต่เมื่อเข้าหัวข้อเฉพาะอย่าง เช่น ศาสนา การเมือง สิ่งแวดล้อม หรือแม้แต่ความเห็นเวลาเอาข่าวมาแชร์กัน ก็คิดกันไปคนละทางตลอด ผู้ชายอาจคิดว่า ขนาดคนคุยยังทะเลาะแล้ว ถ้าเป็นแฟนคงไปไม่รอดแน่ เป็นแค่คนคุยไปก่อนก็แล้วกัน

  ถ้าคิดจะจริงจังกับคนนี้ เราแนะนำให้สาวๆ ลองเปิดใจ คุยกับหนุ่มคนนั้นไปเลยว่า เรามีอะไรที่เข้ากันไม่ได้บ้าง สามารถปรับเข้าหากันได้ไหม เพราะเรื่องบางอย่างก็เซนซิทีฟ หรือฝังรากลึกแบบเปลี่ยนไม่ได้เลย ถ้าเป็นอย่างหลัง การหาคนใหม่ที่คลิกกันพอดี น่าจะตอบโจทย์กว่าทั้งสองฝ่าย

  3. ไม่พร้อมให้ทางบ้านรับรู้ว่าเขามี ' แฟน '

  ไม่ใช่หนุ่มๆ ทุกคนที่ทางบ้านเปิดกว้างเรื่องความรัก ลูกรักใครพ่อแม่ก็รักด้วย ถ้าเธอคิดแบบนั้น แสดงว่ายังอ่อนต่อโลกมากนัก! มีอีกหลายครอบครัวที่ผู้ใหญ่จัดการชีวิตลูกชายไว้เสร็จสรรพ จะต้องอายุเท่านี้ก่อนค่อยมีแฟน, ผู้หญิงที่จะเป็นสะใภ้ต้องรวย หรือฐานะพอๆ กัน ( ในกรณีที่เธอฐานะลำบากกว่าฝ่ายชาย ), แม่ไม่อยากให้มีแฟน อยากให้อยู่เป็นโสดดูแลพ่อแม่ตลอดไป เป็นต้น 

  ด้วยเหตุผลทางบ้านเหล่านี้ จึงอาจทำให้หนุ่มๆ ที่เธอคุยอยู่ ไม่อยากเปิดตัวว่ามีแฟน เพราะไม่อยากรับมือกับปัญหามากมายที่จะเกิดขึ้นตามมา ซึ่งอาจทำให้เลิกกันในที่สุด คุยลับๆ แบบนี้สบายใจกว่า แต่เอ... ผู้ชายอ่อนแอและกั๊กแบบนี้ จะเป็นแฟนและสามีที่ดีได้เหรอ น่าคิดเหมือนกันค่ะ

  4. เขายังหวงสถานะ ' โสด ' ไม่อยากเป็นคนมีพันธะ

  ไม่เกี่ยวว่าหนุ่มๆ พวกนี้จะเป็นวัยรุ่น วัยเรียนเท่านั้นนะคะ! ผู้ชายบางคนก็อยากเที่ยว อิสระไปเรื่อยๆ จนอายุ 30 40 กว่าโน่นเลย เพราะสบาย ไม่ต้องมีคนมาจ้ำจี้จ้ำไช ไม่ต้องมาแชร์เงิน รับผิดชอบชีวิตใคร จึงไม่แปลกที่เขาจะหวงชีวิต ' คนโสด ' สุดๆ ไม่อยากมีพันธะ ไม่อยากรับรู้ความลำบากของเธอ ถ้าสาวๆ มีปัญหา เขาจะเลือกปลอบใจเล็กน้อยแล้วหายไป จนกว่าเธอจะแก้ปัญหานั้นได้เอง จึงกลับมาคุยใหม่ ( อืม...แบบนี้ก็ได้เหรอ )

  ถ้าคู่ของสาวๆ เข้าข่ายข้อนี้ อยากให้เปิดใจคุยกับผู้ชายไปเลยว่า ' เธอยังไม่อยากมีแฟนใช่ไหม แล้วเมื่อไหร่จะพร้อม ' ถ้าคำตอบคือ ' เราก็ไม่รู้เหมือนกันอะ อาจจะสัก 30 ' ในขณะที่เขาเพิ่งอายุ 21-22 เอาล่ะค่ะ...ถอยออกมาดีกว่า ก่อนจะเสียน้ำตาไปมากกว่านี้ เชื่อเราเถอะ

  5. เจ้าชู้ มีแฟนอยู่แล้ว / มีคนคุยหลายคน ยังไม่อยากลงเอยกับใคร

  ข้อนี้แสลงใจมากสุด และคิดว่าสาวๆ หลายคนคงเจอเหตุผลนี้มากสุดด้วย... ผู้ชายบางคนก็เจ้าชู้ค่ะ เจ้าชู้มากๆ ด้วย ที่เขาไม่เปิดตัวเธอกับเพื่อน กับที่บ้าน กับคนอื่นๆ ก็เพราะเขาเปิดตัวคนอื่นไปแล้วยังไงล่ะ ถ้าเปิดตัวเธออีกก็รถไฟชนกันน่ะสิ! เอาง่ายๆ เขามีแฟนตัวจริงอยู่แล้วค่ะ

  หรืออีกเคสที่แย่พอๆ กัน คือเขาคุยกับสาวไว้หลายคนมาก และไม่อยากลงเอยกับใครตอนนี้ อยากจะลั้นลา เป็นผู้ชายเพลย์บอย คาสโนว่าไปเรื่อยๆ ( ต่างกับข้อ 4 ที่แม้เขาจะหวงความโสด แต่ก็ไม่ได้คุยซ้อน ) พูดเลยว่าผู้ชายประเภทนี้แย่สุด รีบออกมาจากบ่วงนี้เถอะค่ะ ก่อนจะเป็นฝ่ายโดนทิ้ง เพราะยังไงเธอก็ไม่ได้ลงเอยกับเขาหรอก อย่าทนเป็นตัวเลือกของเขาเลยนะคะ

  -----------------------------------

  จบแล้วค่ะ และนี่คือเหตุผลที่สาวๆ ไม่สามารถตั้งสถานะ ' In a relationship with... ' กับหนุ่มที่คุยด้วยได้สักที อันที่จริงการที่รักจะสมหวังได้ มันก็เกิดจากหลายปัจจัยนะ แต่สิ่งสำคัญคือ ทัศนคติ ความคิด และนิสัยของฝ่ายชายและหญิงจะต้องเข้ากันได้ และพร้อมที่จะรับสถานะ ' แฟน ' ด้วยกันทั้งสองฝ่ายค่ะ ถ้าองค์ประกอบเหล่านี้มีไม่ครบ ก็ยากที่จะได้เป็นแฟน เปิดตัวกันอย่างเปิดเผยนะ

  สำหรับสาวๆ ที่กำลังตกอยู่ในสถานะคนคุย ทั้งแบบจำยอมอย่างมีความหวัง ( ลมๆ แล้งๆ ) หรือมองโลกในแง่ดีว่าสักวันต้องเป็นของเรา ขอแนะนำว่า ' เชื่อสัญชาตญาณตัวเอง และรักตัวเองให้มากๆ ' จะดีกว่า หากพอใจในสถานะนี้ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าต้องการความจริงจัง และหนุ่มคนนี้ให้เราไม่ได้ การถอยห่างและยอมปล่อยมือ อาจจะดีกับชีวิตของเธอมากกว่า

  ส่วนตัวเรายังเชื่อว่า ' ถ้าเป็นคนที่ใช่ ก็ไม่ต้องรอเวลาให้ใช่หรอก มันใช่ตั้งแต่แรกแล้ว ' อย่าปล่อยให้ผู้ชายชอบกั๊ก มาทำให้อนาคตของเธอต้องหยุดอยู่อย่างครึ่งๆ กลางๆ นะคะ สุดท้ายนี้ ขอให้สาวๆ SistaCafe สมหวังในรักนะคะ 

  หวังดีต่อเพื่อนสาวทุกคนค่ะ 
  Mollacake

  -----------------------------------

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe