Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

5 วิธีแสนง่าย 'เก็บตังค์อยู่' พร้อมไปเที่ยวได้อย่างสบายๆ

มีวิธีรักษาเงินออมยังไงบ้าง ที่จะทำให้การเที่ยวครั้งนี้หมดห่วง


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • Step 1 : วางแผน

  • Step 2 : กำหนดงบ

  • Step3 : วางแผนการใช้เงิน

  • Step 4 : เปรียบเทียบราคาตั๋ว ที่พัก

  • Final : เน้นเที่ยว ไม่เน้นช้อป


  ใกล้แล้วๆ อีกไม่นานก็จะเป็นวันหยุดยาวแล้ว แบบนี้เราต้องเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งวัน เวลา สถานที่ และที่สำคัญมากที่สุดเลย นั่นก็คือ "เงิน"

  วันนี้เรามีทริคดีๆ มาบอกต่อทุกๆ คน ใครที่กำลังหาวิธีออมเงินเพื่อไปเที่ยวแบบไม่ต้องกังวล เราได้รวมวิธีง่ายๆ มาไว้ที่นี้แล้วค่ะ ทำตามได้ไม่ยากเชื่อเรา มีแค่ 5 วิธีเอง ถ้าคุณทำตามนี้ได้ รับรองวันหยุดยาวนี้คุณได้เที่ยวแบบสบายหายห่วงอย่างแน่นอน งั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า วิธีไหนบ้างที่จะช่วยเงินในกระเป๋าเราได้มากที่สุด ไปอ่านกันค่ะ

  Step 1 : วางแผน


  ขั้นแรกก่อนเราจะไปเที่ยวที่ไหน ไม่ว่าจะไปเอง หรือไปกับทัวร์ อย่างแรกเลยที่เราจะต้องทำคือ "วางแผน" ไม่ยากนะ คุณก็แค่บันทึกเอาไว้ว่าคุณจะไปเที่ยวที่ไหน วันไหน ในประเทศนั้นคุณอยากไปเที่ยวสถานที่ไหนบ้าง อยู่กี่วัน มีงบประมาณติดตัวไปเท่าไหร่ โดยการกำหนดเรื่องเงินนี้คุณจะต้องมีเป้าหมายในการออมก่อนนะคะ หลังจากมีเป้าที่แน่นอนแล้ว ค่อยมานั่งหักค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกที การวางแผนจะทำให้คุณเห็นถึงรูปแบบการเดินทาง และการใช้จ่ายได้อย่างดีเลย เพราะฉะนั้นนี่จึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด

  Step 2 : กำหนดงบ


  ขั้นที่สอง เมื่อเราเริ่มวางแผนการเดินทางเรียบร้อยแล้ว มาเริ่มที่งานหนักๆ เลยนั่นก็คือ "งบประมาณ" หลายคนมีงบน้อย แต่ฝันอยากไปเที่ยวในที่ที่หรูหราราคาแพง เพราะฉะนั้นนี่จึงเป็นเรื่องสำคัญมากๆ เลยนะ เพราะถ้าคุณสามารถกำหนดงบ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการท่องเที่ยวได้แล้ว คุณจะรู้ว่าคุณจะต้องใช้เงินทั้งหมดเท่าไหร่ เหลือ หรือขาด คุณจะสามารถรับมือกับเหตุการณ์สุดวิสัยได้ จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้การท่องเที่ยวครั้งนี้ราบรื่น

  Step3 : วางแผนการใช้เงิน


  ขั้นที่สามงบมาแล้ว เป้าหมายมาแล้ว ต่อมาเรามาวางแผนกันต่อเลยในเรื่องของ "การใช้เงิน" ใครที่กำลังอยู่ในขั้นเก็บออม และมีเหตุที่จะต้องใช้จ่ายทุกๆ วัน เราแนะนำง่ายๆ เลยค่ะ แบ่งเงินเป็นสองส่วนนะ ไม่ว่าคุณจะหาเงินมาได้ด้วยวิธีไหน สิ่งแรกเลยแบ่งเงินที่จะออมไว้อีกส่วน และใช้เงินอีกส่วนให้เพียงพอ นอกจากนี้ถ้าคุณไปเที่ยวแล้ว การวางแผนเรื่องเงินก็ยังคงสำคัญอยู่นะ อย่าปล่อยให้เกิดเหตุการณ์เงินหมดระหว่างทาง และตัวช่วยที่ดีที่สุดสำหรับการวางแผนด้านการเงินคือ การจดบันทึกรายรับ รายจ่าย  สิ่งนี้จะทำให้คุณรู้ว่าแต่ละวันคุณใช้เงินไปกับอะไรบ้าง และนั่นจะทำให้คุณจัดสรรเรื่องเงินได้ดีมากขึ้น

  Step 4 : เปรียบเทียบราคาตั๋ว ที่พัก


  ขั้นที่สี่ เมื่อทุกอย่างเตรียมพร้อมแล้ว เรามาเริ่ม "เช็คราคา" ตั๋ว และที่พักกันเลยดีกว่า ด้วยเทคโนโลยีที่ดี และมีทางเลือกเพิ่มมากขึ้น ตัวช่วยในการค้นหาก็มีเยอะจนล้น การเปรียบเทียบราคาตั๋ว และที่พักจะทำให้ค่าใช้จ่ายของคุณลดน้อยลง ถึงต่อให้ลดลงแค่ร้อย หรือสองร้อยแต่เชื่อไหมว่าถ้าคุณไม่เห็นค่าเงินจำนวนนี้ เมื่อถึงคราวที่คุณกำลังเดือนร้อนคุณจะนึกถึงมันทันที เพราะฉะนั้นก่อนไปเที่ยวลองเช็คราคาตั๋ว และที่พัก เอามาเปรียบเทียบกันดูก่อน ไม่ใช่แค่ราคาเท่านั้นนะ แต่สิ่งที่ควรเปรียบเทียบด้วยนั่นก็คือ โปรโมชั่นต่างๆ บางที่แพงกว่าแต่มีสวัสดิการที่ดีกว่า คุณต้องดูรายละเอียดต่างๆ ให้ครบถ้วน เพื่อผลประโยชน์ของตัวคุณเองนะคะ

  Final : เน้นเที่ยว ไม่เน้นช้อป


  ขั้นสุดท้าย ตั้งเป้าหมายไปเลยว่าจะไปเพื่อเที่ยว หรือไปเพื่อช้อป ถ้าคุณเน้นเที่ยว คุณก็ต้องเน้นให้ได้นะคะ เพราะค่าใช้จ่ายสำหรับคนที่เน้นไปท่องเที่ยวจะหมดไปกับการกิน ที่พัก การเดินทางมากกว่าช้อปปิ้ง แต่ถ้าคุณนำเงินสำหรับการเที่ยวไปใช้ในการช้อปจนหมด นั่นจะยิ่งสร้างปัญหาให้กับคุณนะ เพราะฉะนั้นต้องวางแผนก่อนว่าเป้าหมายที่คุณไปเที่ยวไปเพื่อเที่ยวจริงๆ หรือไปเพื่อช้อปกันแน่ มันแน่นอนอยู่แล้วถ้าเน้นช้อปเรื่องเงินจะต้องเตรียมเยอะกว่าเดิม หรือถ้าใครเน้นทั้งเที่ยว ทั้งช้อป เราแนะนำวิธีดีๆ คือ คุณจะต้องเก็บเงินเพิ่มขึ้น และแบ่งเงินออกเป็นสองส่วน ส่วนนึงเที่ยว อีกส่วนช้อปปิ้ง อย่านำมาปะปนกัน เพียงแค่นี้เรื่องการใช้จ่ายของคุณก็จะมีประสิทธภาพเพิ่มขึ้นแล้วค่ะ


  เป็นยังไงกันบ้างง่ายมากเลยใช่ไหม เอาจริงๆ เราว่าต้องมีคนคิดแน่ๆ เลยว่าทำแบบนี้มันยุ่งวุ่นวาย แต่ถ้าคุณทำได้ ปัญหาที่คุณจะพบในการท่องเที่ยวจะน้อยลง การวางแผนเป็นอีกหนึ่งส่วนที่สำคัญ และเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญสำหรับมือใหม่หัดเที่ยว ลองนำวิธีที่เราบอกในวันนี้ไปใช้กันดูได้เลยนะคะ

  สำหรับวันนี้ขอให้ทริปเที่ยวของคุณสนุกสนานนะ สวัสดีค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe