Articles makeup
ความงาม

7 ประโยชน์ของ 'มะม่วง' เพื่อความงาม เส้นผมนุ่มลื่น ผิวสวยน่าสัมผัส

มะม่วงไม่ได้เป็นแค่ผลไม้รสอร่อย เปรี้ยวอมหวานอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์ทั้งกับผิวและเส้นผมอีกด้วย ถ้าอยากรู้ว่ามะม่วงใช้ทำอะไรได้บ้าง ให้สาวๆ สวยได้โดยไม่ต้องเสียเงินแพง มาอ่านบทความนี้กันนะคะ


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. มะม่วง ทำให้ผิวกระจ่างใส

  • 2. มะม่วง+น้ำผึ้ง+นม = สครับ ช่วยกำจัด ' สิวหัวดำ ' บนใบหน้า

  • 3. เนื้อมะม่วง ช่วยลบเลือน ' ริ้วรอยบนใบหน้า ' ได้

  • 4. มะม่วง ใช้บำรุงผิว ทำให้ผิว ' สว่างใสขึ้นกว่าเดิม '

  • 5. มะม่วง + โยเกิร์ต = มาส์กหน้า เพื่อ ' ผิวกระจ่างใส ไร้จุดด่างดำ '

  • 6. มะม่วง ใช้ทำครีมนวดผม เพื่อ ' ผมยาวนุ่มลื่น ' ดุจแพรไหม

  • 7. น้ำมันเมล็ดมะม่วง ( Mango Seeds Oil ) ลดผมขาวก่อนวัย ลดผมร่วง


  ขอกล่าวทักทาย สาวๆ SistaCafe ทุกคนค่า

  กลับมาเจอกันในหมวดความงามอีกแล้วนะคะ ก่อนอื่น ใครชอบกินผลไม้ผลสีเหลือง เปรี้ยวอมหวาน เนื้อมันๆ กินดิบก็ได้ สุกก็ดี ( หรือจะกินกับข้าวเหนียวกะทิก็ยิ่งอร่อย ) อย่าง ' มะม่วง ' บ้างเอ่ย วันนี้เราจะมาบอกว่า ผลไม้ชนิดนี้ ไม่ได้ให้แค่รสอร่อย อิ่มท้องอย่างเดียวนะคะ แต่บำรุงไปถึงเส้นผมและผิวพรรณเลยล่ะ!

  มะม่วงเป็นผลไม้ที่มีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย สามารถนำมาเป็นวัตถุดิบทำครีม ทำสครับบำรุงผิวให้กระจ่างใส ไร้สิวและรอยแผลเป็น หรือจะเป็นครีมนวดผมให้นุ่มลื่นน่าสัมผัสก็ได้ ทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน ( เปิดตู้เย็นก็เจอ ) แต่ข้อดีอีกข้อที่สาวๆ น้อยคนจะรู้คือ มะม่วงช่วยรักษาผมร่วงและผมหงอก ผมขาวด้วยนะคะ

  เกริ่นมาเยอะแล้ว เราไปอ่านประโยชน์ของเจ้า ' มะม่วง ' กันเลยดีกว่าค่ะ แล้วจะรู้ว่า แค่มะม่วงผลเดียว ก็สวยได้หัวจรดเท้าแล้ว

  1. มะม่วง ทำให้ผิวกระจ่างใส

  ข้อดีข้อแรกของมะม่วง คือทำให้ผิวกระจ่างใส เปล่งประกายเป็นธรรมชาติ ผิวฉ่ำเหมือนสาวเกาหลีค่ะ วิธีทำก็ง่ายๆ เพียงบดเนื้อมะม่วงให้ละเอียด ทาบนผิวหน้าทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออก

  มะม่วงมีเบต้าแคโรทีนและวิตามิน A ช่วยฟื้นฟูผิวที่หมองคล้ำให้สดใส เป็นประกายมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ริ้วรอยและจุดบกพร่องบนผิวหน้าได้ด้วยค่ะ

  2. มะม่วง+น้ำผึ้ง+นม = สครับ ช่วยกำจัด ' สิวหัวดำ ' บนใบหน้า

  รู้ไหมว่า มะม่วงช่วยกำจัดสิวหัวดำได้ด้วยนะ! โดยผสมเนื้อมะม่วงพูนๆ 1 ช้อนโต๊ะ, นมสด 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน ( ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ค่ะ เอาบดๆ ให้เข้ากันก็พอ ) แล้วนำไปทาบนผิวหน้า ค่อยๆ ขัดบริเวณที่เป็นสิวอย่างเบามือ กำจัดได้ทั้งหัวดำและหัวขาวเลยค่ะ

  หรือสาวๆ จะใช้มะม่วงเพื่อขัดเอาเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพไปแล้วก็ได้ เพื่อให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น แนะนำให้ใช้ 2 ครั้ง / สัปดาห์ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ

  3. เนื้อมะม่วง ช่วยลบเลือน ' ริ้วรอยบนใบหน้า ' ได้

  สาวๆ คนไหนที่ผิวแห้ง มักจะเกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ง่าย ไม่ต้องกังวลไป มะม่วงช่วยได้ค่ะ! เพราะผลไม้ชนิดนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ทำให้ผิวยืดหยุ่นและตึงกระชับขึ้น

  วิธีบำรุงผิวด้วยมะม่วงก็เพียง บดเนื้อมะม่วงกับไข่ขาวดิบให้เข้ากัน ทาทิ้งไว้บนผิวหน้า 30 นาที สูตรนี้จะช่วยลดเลือนริ้วรอย ตีนกา รอยย่นเวลาหัวเราะ ทำให้ผิวกลับมาดูเปล่งปลั่ง เหมือนเด็กสาวรุ่นๆ อีกครั้ง แนะนำสำหรับสาววัยทำงานเลยค่ะ

  แนะนำให้ใช้มาส์กสูตรนี้ 1 ครั้ง / สัปดาห์ เพื่อผิวที่กระชับ อ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาตินะคะ

  4. มะม่วง ใช้บำรุงผิว ทำให้ผิว ' สว่างใสขึ้นกว่าเดิม '

  ใครที่เกิดมามีโทนสีผิวที่ค่อนข้างหมองคล้ำ หรือตากแดดกลางแจ้งบ่อยๆ จนสีผิวเดิมเริ่มคล้ำ ดูโทรมๆ มะม่วงก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ! เพราะมะม่วงอุดมด้วยวิตามิน A ทำให้ผิวกระจ่างใส ช่วยปรับเฉดสีผิว ( Skin tone ) ให้ดูสว่างใสขึ้นได้จริง

  สูตรนี้ทำง่าย เพียงผสมเนื้อมะม่วงบดกับครีมนมเข้าด้วยกัน จะได้มาส์กพอกหน้า นำมาพอกบนผิวหน้าทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วล้างออก หรือจะใช้เปลือกมะม่วงตากแดดให้แห้ง ป่นเป็นผงแล้วผสมกับนมผงก็ได้ กวนให้เป็นแป้งเปียกแล้วทาบนผิวหน้า เพื่อผิวใสไร้ริ้วรอย

  แนะนำให้ใช้มาส์กสูตรนี้ในตอนหน้าร้อน หรือเวลาตากแดดเยอะจนผิวเบิร์น ไหม้ แสบ คล้ำ เกิดจุดด่างดำ เพื่อฟื้นฟูผิวให้กลับมาดูดีขึ้นอีกครั้งค่ะ

  5. มะม่วง + โยเกิร์ต = มาส์กหน้า เพื่อ ' ผิวกระจ่างใส ไร้จุดด่างดำ '

  มาส์กหน้าสูตรง่ายและประหยัดที่สุด ก็มะม่วงสุกผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาตินี่แหละค่ะ! ( หรือจะใช้เปลือกมะม่วงป่นผงแทนก็ได้ ) มาส์กบนผิวหน้าเพื่อขจัดผิวหมองคล้ำ รอยแดง รอยสิว จุดด่างดำค่ะ

  ถ้าอยากมีผิวใส ผิวเกลี้ยงเกลา ลองสูตรนี้เลยค่ะ แค่ใช้ส่วนผสม 2 อย่างเองนะ

  6. มะม่วง ใช้ทำครีมนวดผม เพื่อ ' ผมยาวนุ่มลื่น ' ดุจแพรไหม

  มาที่เส้นผมกันบ้าง รู้ไหมว่ามะม่วงนำมาเป็นบดเป็นครีมนวดผมได้ เพราะมะม่วงมีทั้งวิตามินและเกลือแร่ นำมาหมักเพื่อบำรุงผมให้นุ่ม พลิ้วสลวย เป็นมันเงา

  วิธีทำก็ง่ายๆ ใช้เนื้อมะม่วง 2 ช้อนโต๊ะ, โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะและไข่แดง 2 ฟอง นำมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปมาส์กหมักผมทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วล้างออก เท่านี้ผมก็นุ่มสลวย จัดทรงง่ายแล้วล่ะค่ะ

  7. น้ำมันเมล็ดมะม่วง ( Mango Seeds Oil ) ลดผมขาวก่อนวัย ลดผมร่วง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe