1430565360 girl with fresh fruits
Articles makeup
ความงาม

ผิวสวยด้วยวิตามินซีจากผลไม้

ผิวสวยด้วยวิตามินซีจากผลไม้


» »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ประโยชน์ของวิตามินซีกับผิวพรรณ

  • 1. ส้ม

  • 2. แอปเปิล

  • 3. สตรอเบอร์รี

  • 4. สับปะรด

  • 5. ทับทิม

  • 6. มะเขือเทศ

  • 7. มะนาว

  • 8. ฝรั่ง

  • 9. แตงโม

  • 10. อะโวคาโด

     การมีผิวขาวใสสุขภาพดีถือเป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนใฝ่ฝัน จนทำให้เกิดอุตสาหกรรมการผลิตอาหารเสริมสำหรับผิวขาวออกมาเป็นจำนวนมาก  ทราบหรือไม่ว่าเพียงคุณรู้จักการรับประทานผักผลไม้อย่างเหมาะสมเป็นประจำ สามารถช่วยให้ผิวเนียนสวยสดใสขึ้นได้โดยไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมผิวขาวเลย ส่วนพืชผักผลไม้ที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง และสามารถช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นได้อย่างไรนั้น เราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

  ประโยชน์ของวิตามินซีกับผิวพรรณ

     วิตามินซี เป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีเข้าไป มีหน้าที่หลักในการต้านอนุมูลอิสระ อันเกิดจากกระบวนการในร่างกาย มลพิษ และสิ่งแวดล้อมรอบตัว ทำให้เซลล์ต่างๆ เสื่อม หรืออาจเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์ที่ผิดปกติได้


     นอกจากนี้วิตามินซียังทำหน้าที่เป็นตัวช่วยในกระบวนการต่างๆ ของร่างกาย เช่น การสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเนื้อเยื่อเกี่ยวกับผิวหนัง และเส้นเลือดให้แข็งแรง ไม่เปราะ ยืดหยุ่นได้ดี และยังช่วยลดการทำงานของเอนไซม์ที่ผลิตเม็ดสีผิว ดังนั้นจึงช่วยในการลดริ้วรอย จุดด่างดำ รอยสิวต่างๆ ได้ นอกจากนี้ยังช่วยปรับสีผิวที่คล้ำจากแสงแดดให้ดูกระจ่างใสขึ้น โดยจะต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสมและมีความต่อเนื่องสม่ำเสมอ


     เรามารู้จักผลไม้ 10 ชนิด ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งนอกจากจะมีรสชาติที่ดีแล้วยังสามารถนำมาใช้ในการบำรุงผิวพรรณได้อีกด้วยค่ะ

  1. ส้ม

     ส้มเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง นอกจากนี้ยังมีเกลือแร่ และคอลลาเจน ทำให้ผิวพรรณมีความยืดหยุ่น เปล่งปลั่ง และชุ่มชื่น


  เคล็ดลับผิวสวย : นวดหรือคลึงเปลือกส้ม แล้วสับให้ละเอียด จากนั้นนำไปทาบริเวณใบหน้า คอ และไหล่ แล้วปิดทับด้วยผ้าบางๆ ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น เสร็จแล้วใช้ครีมบำรุงผิวตามปกติ หรือผสมเนื้อส้ม 1 ผล กับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย นำมาปั่นรวมกัน จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้มาพอกให้ทั่วใบหน้า เว้นรอบดวงตาและริมฝีปาก ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วจึงล้างออก

  2. แอปเปิล

     แอปเปิลมีสารเพคติน ช่วยทำให้เล็บแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีที่สามารถช่วยให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง และยังเป็นผลไม้ที่ทานแล้วไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย


  เคล็ดลับผิวสวย : นำแอปเปิลไม่ปอกเปลือก 1 ผล และน้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ มาปั่นให้ละเอียด จากนั้นพอกให้ทั่วใบหน้า แล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ล้างออกให้สะอาด ทำเป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง แอปเปิลจะช่วยดูดซับสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขนและช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ส่วนน้ำผึ้งจะช่วยให้ผิวหน้านุ่มเนียนกระจ่างใส

  3. สตรอเบอร์รี

     นอกจากวิตามินซีที่อุดมอยู่ในผลสตรอเบอร์รีแล้ว ยังมีวิตามินเอ ฟอสฟอรัส แคลเซียม ซึ่งสามารถช่วยบำรุงเซลล์เม็ดเลือดแดง เพียงรับประทานสตรอเบอร์รีสดทุกวัน ผิวของสาวๆ ก็จะเรียบเนียนเปล่งปลั่ง ช่วยชะลอความชราและการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร


  เคล็ดลับผิวสวย : สตรอเบอร์รี  3 - 4 ผล โยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ นำสตรอเบอร์รีไปบดให้ละเอียด เติมโยเกิร์ต และน้ำผึ้งลงไปเพื่อให้เป็นส่วนผสมที่เข้มข้น จากนั้นทาลงไปบนใบหน้าและลำคอที่ทำความสะอาดแล้ว เว้นรอบดวงตา ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เนื้อสตรอเบอร์รี่จะช่วยทำความสะอาดและกำจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกไป จะทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

  4. สับปะรด

     นอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินซี และเบต้าแคโรทีนแล้ว สับปะรดยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์อย่างแมงกานีสด้วย ซึ่งจะช่วยป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระที่ทำลายโครงสร้างของเซลล์ผิวหนัง หากรับประทานบ่อยๆ จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ และเกลือแร่อีกหลายชนิดที่ช่วยทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้นขึ้น


  เคล็ดลับผิวสวย : ผสมน้ำสับปะรด น้ำผึ้ง และน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน พอกให้ทั่วบริเวณใบหน้ายกเว้นบริเวณปากและดวงตาทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาที จากนั้นจึงล้างออกให้สะอาด สับปะรดจะช่วยขจัดเซลล์ที่ตายแล้ว ทำให้ผิวเปล่งปลั่งกระจ่างใส และลดการอักเสบของผิวได้อีกด้วย  5. ทับทิม

     ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานที่อัดแน่นไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอีสูง ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นด้านการเสริมสร้างผิวสวยให้กระจ่างใส ทั้งยังช่วยการทำงานของหัวใจได้เป็นอย่างดี ใครอยากมีผิวขาวสวย หัวใจแข็งแรง ลองดื่มน้ำทับทิมวันละ 1 แก้วดู รับรองผิวพรรณสวยขึ้นแน่นอน
    
    
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe